Thượng nghị sĩ ông Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) và Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ-New Jersey) phản đối ý tưởng mà một số người cấp tiến đưa ra rằng lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đang gây ra đau khổ cho người dân Cuba, mà thay vào đó chính chế độ cộng sản Cuba đã gây ra [đau khổ này].

Cả ông Menendez và ông Rubio đều là những người Mỹ gốc Cuba mà gia đình của họ đều đã sống dưới chính quyền Cuba áp bức và nói rằng những ai nghĩ rằng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là nguyên nhân của các cuộc biểu tình rộng khắp không hiểu cách thức hoạt động của chế độ cộng sản áp bức ở Cuba.

Lệnh cấm vận của mỹ với cuba
Thượng nghị sĩ Marco Rubio (ở giữa) diễn thuyết tại một cuộc họp báo ở Đồi Capitol về luật nhập cư với các thành viên của nhóm lưỡng đảng gồm các Thượng nghị sĩ đứng đầu bao gồm Thượng nghị sĩ Robert Menendez (bên phải) ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 28/01/2013. (Ảnh: J. Scott Applewhite/AP)

Ông Rubio đã diễn thuyết từ phòng họp Thượng viện hôm 20/07, nơi ông cho rằng những người gọi lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với Cuba là tàn nhẫn thì hoặc là “không biết họ đang nói về điều gì… hoặc họ là những kẻ nói dối.”

Ông Rubio cho biết: “Chỉ có một sự vây hãm duy nhất ở Cuba, và đó chính là sự vây hãm mà chế độ này đã áp đặt lên người dân của mình. “Trên thực tế, thẳng thắn mà nói Cuba không có lệnh cấm vận—như cách mọi người vẫn nghĩ—mà Cuba đang giao thương với cả thế giới,” ông cho biết và nói thêm rằng nước này thậm chí còn giao dịch cả với Hoa Kỳ.

Sau khi các cuộc biểu tình ở Cuba bắt đầu [nổ ra] vào giữa tháng Bảy, tổ chức Black Lives Matter (BLM) chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa Marx đã yêu cầu chính phủ ông Biden chấm dứt lệnh cấm vận. Trong một bài đăng trên Instagram, tổ chức này tuyên bố rằng lệnh cấm vận “khiến quốc đảo nhỏ bé này bị thiệt hại ước tính khoảng 130 tỷ USD.”

Tuyên bố này của BLM đã đổ lỗi cho “chính sách tàn nhẫn và vô nhân đạo” của chính phủ Hoa Kỳ về tình trạng bất ổn hiện nay ở Cuba, đồng thời ca ngợi chế độ cộng sản nước này vì “tình đoàn kết với các dân tộc gốc Phi Châu bị áp bức” bằng cách cấp tị nạn cho những nhà cách mạng người Mỹ gốc Phi Châu.

Lệnh cấm vận của mỹ với cuba
Người dân tụ tập trong cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà Capitol, ở Havana, Cuba, hôm 11/07/2021. (Ảnh: Stringer/Reuters)

Ông Menendez đã phản bác bản tường thuật của BLM và đồng ý với ông Rubio về việc lệnh cấm vận của Hoa Kỳ không phải là nguyên nhân gây ra đau khổ hay đó không phải là những gì người dân Cuba đang phản đối.

“Lệnh cấm vận duy nhất tồn tại đối với người dân Cuba là lệnh cấm vận mà chế độ này đang [áp đặt] lên người dân Cuba,” ông Menendez nói với CNN.

Những chính trị gia cấp tiến như Dân biểu Đảng Dân Chủ-xã hội chủ nghĩa tự xưng Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New Jersey) đã hưởng ứng tình cảm của BLM khi bà đổ lỗi cho lệnh cấm vận kéo dài 60 năm của Hoa Kỳ về những đau khổ của những thường dân ở Cuba.

“Tháng trước (06/2021), một lần nữa, Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu áp đảo để kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba. Lệnh cấm vận này là tàn nhẫn một cách phi lý và, giống như đầy rẫy các chính sách khác của Hoa Kỳ nhắm vào người Mỹ gốc Latin, điểm chính yếu ở đây là sự tàn ác. Tôi hoàn toàn bác bỏ sự biện minh của chính phủ ông Biden đối với lệnh cấm vận này. Chúng ta không bao giờ chấp nhận được việc sử dụng sự tàn ác như một điểm tựa đòn bẩy chống lại những thường dân.”

Ông Menendez cho biết ông đã khuyên Tổng thống Joe Biden không nên dỡ bỏ lệnh cấm vận vì bất kỳ khoản tiền nào thêm vào Cuba sẽ đều bị chính quyền này chiếm đoạt.

Ông Menendez nói: “Tại sao nhà cầm quyền này lại ngắt Internet? Thời điểm duy nhất mà một quốc gia ngắt Internet là lúc họ sợ nhân dân và tiếng nói của nhân dân.” “Tại sao chế độ này lại sở hữu rất nhiều thực phẩm và nguồn cung cấp trong các Cửa hàng Dollar, nhưng lại không cho phép người bình thường sở hữu chúng, quý vị biết đấy, quan điểm của tôi là chúng ta muốn giúp đỡ người dân Cuba, nhưng chúng ta không nên trao quyền cho chế độ này. Chúng ta không nên vung tiền để tiếp tục tài trợ cho chính bộ máy an ninh hiện đang đàn áp người dân Cuba.”

Hôm thứ Ba (20/07), chính phủ ông Biden cho biết họ sẽ thành lập một nhóm làm việc để tìm ra cách công dân Hoa Kỳ có thể gửi tiền đến Cuba, theo Reuters.

Ông Rubio nói, “Họ [nhóm làm việc này] sẽ không phải họp lâu vì luật pháp Hoa Kỳ cho phép điều đó ngay bây giờ. Việc gửi tiền cho người thân của quý vị ở Cuba thì đâu phải là việc làm phi pháp.” “Mà tiền không thể đến tay người dân Cuba vì họ từ chối cho phép bất kỳ ai khác ngoài ngân hàng đó (ngân hàng quân đội Cuba) thực hiện các giao dịch chuyển tiền này.”

Ông Rubio cho biết còn đang tồn tại một ngộ nhận rằng có một sự phong tỏa đi lại hay phong tỏa thuốc men nào đó của Hoa Kỳ [ở Cuba].

“Vậy nên, chẳng có sự phong tỏa nào đối với thuốc men cả. Chúng ta đã thấy thuốc và quý vị có thể tặng thuốc [cho Cuba], số lượng không giới hạn theo luật của Hoa Kỳ. Nếu có sự phong tỏa thuốc men, thì đó là sự phong tỏa mà chính quyền Cuba làm ra,” ông Rubio nói thêm. Ông nói rằng nhà cầm quyền này không muốn người dân nhận được thuốc một cách tự do.

Ông Rubio cũng lập luận rằng việc người dân Cuba không thể tiếp cận hàng hóa và dịch vụ một cách tự do là lỗi của chính quyền Cuba.

Người dân Cuba không phản đối, “vì lệnh cấm vận hay vì họ muốn có tiền chuyển về. … Họ đã nói với chúng tôi những gì họ muốn. … Họ muốn tự do, và nếu có bất kỳ người nào trên trái đất này hiểu điều đó, thì đó phải là người Mỹ,” ông Rubio nói.

Do Masooma Haq thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn