Theo Thượng nghị sĩ Mike Lee (Cộng Hòa-Utah), lạm phát tăng vọt do chính phủ ông Biden chi tiêu “lãng phí”, đang khiến các gia đình ở Utah thiệt hại 800 USD một tháng.

Nhà lập pháp Utah này nói trong một tuyên bố hôm 12/06, rằng: “Chi tiêu lãng phí của chính phủ đã gây ra tỷ lệ lạm phát mà hiện đang khiến người Utah tốn kém thêm một con số đáng kinh ngạc là 800 USD mỗi tháng. Lạm phát vẫn ở mức cao lịch sử dưới thời Tổng thống [Joe] Biden và nó đang khiến các gia đình trên toàn quốc trở nên ít khả năng chi trả hơn cho đời sống sinh hoạt.”

Nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng Hòa này đã tiến cử kế hoạch của bản thân ông để chống lạm phát, kế hoạch mà ông nói sẽ “giải quyết các chính sách có hại đã đưa chúng ta đến điểm này.”

Ông Lee nói: “Các dự luật của tôi nhằm ngăn chặn việc chi tiêu mất kiểm soát của liên bang, giảm bớt các chuỗi cung ứng bị tồn đọng, và giải quyết chi phí nhà ở đang tăng vọt là những bước cần thiết để giúp giảm bớt gánh nặng đang gia tăng đối với các gia đình Mỹ”.

Hồi tháng Tư, ông Lee đã đưa ra ba dự luật nhằm kiềm chế lạm phát tăng cao: Đạo luật Giá cả, cần phải có đa số 3/5 thượng nghị sĩ thông qua các biện pháp chi tiêu mới khi tỷ lệ lạm phát quốc gia ở mức hoặc trên 3%; Đạo luật Vận chuyển Nó(Ship It Act), nhằm mục đích giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng của quốc gia và chống lại lạm phát gia tăng bằng cách đơn giản hóa hoặc đình chỉ một số quy định liên bang đối với các bến cảng, tàu bè, và xe tải; và Đạo luật Nhà ở, nhằm giúp chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề về cung cấp nhà ở và khả năng chi trả.

Nhà lập pháp này là thành viên cấp cao của Ủy ban Kinh tế Hỗn hợp (JEC) lưỡng đảng, ủy ban được thành lập theo Đạo luật Việc làm năm 1946 và liên tục nghiên cứu các vấn đề liên quan đến nền kinh tế Hoa Kỳ.

Bộ phận Theo dõi Lạm phát Tiểu bang của JEC báo cáo rằng lạm phát cao kỷ lục hiện đang khiến các gia đình Mỹ phải chi 635 USD mỗi tháng và sẽ khiến các gia đình Mỹ trung bình phải trả thêm 7,620 USD trong năm tới.

Theo nhóm theo dõi này, các tiểu bang Colorado, Utah, và Minnesota đang chi trả nhiều nhất cho các mặt hàng thiết yếu hàng ngày như hàng bách hóa và xăng so với phần còn lại của đất nước.

Ở Colorado, các gia đình đang phải đối mặt với lạm phát gia tăng 13.5% và đã chi thêm 825 USD vào tháng Năm, tương đương 9,895 USD mỗi năm, để mua cùng những món đồ mà họ đã mua tại thời điểm tháng 01/2021.

Các gia đình ở Utah cũng đang chi thêm 800 USD mỗi tháng, hay 9,603 USD mỗi năm, theo nhóm theo dõi, trong khi ở Minnesota, những chi phí đó đã tăng lên 747 USD trong tháng Năm.

Ông Biden đã tuyên bố rằng chống lạm phát là ưu tiên kinh tế hàng đầu của ông, đồng thời đổ lỗi cho việc giá cả tăng cao là do cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Thâm hụt liên bang đã tăng thêm 3.4 ngàn tỷ USD  kể từ khi ông Biden nhậm chức, một phần do các chương trình khẩn cấp tốn kém liên quan đến đại dịch như Đạo luật Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ 1.9 ngàn tỷ USD hồi tháng 03/2021 và Đạo luật Chi tiêu gồm  Nhiều mục 1.5 ngàn tỷ USD hồi tháng 03/2022.

Trong khi đó, lạm phát hàng năm của Hoa kỳ đã tăng lên 8.6% vào tháng Năm, vượt ước tính thị trường là 8.3% và khiến người Mỹ phải chi tiêu nhiều hơn cho các mặt hàng thiết yếu.

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đã chỉ ra một số chính sách của ông Biden, chẳng hạn như hủy bỏ đường ống Keystone XL và đình chỉ hoạt động khoan dầu mới trên các vùng đất liên bang, mà họ cho rằng đã làm trầm trọng thêm giá năng lượng.

Tuy nhiên, Dân biểu Don Beyer (Dân Chủ-Virginia), người đồng cấp của ông Lee tại JEC, trong một tuyên bố hôm 10/06 đã ca ngợi chính phủ ông Biden vì đã “tăng nguồn cung dầu và làm việc với [Ủy ban Thương mại Liên bang] để thúc đẩy cạnh tranh trên thị trường dầu để hạ giá xăng, ” đồng thời lưu ý rằng các thành viên Đảng Dân Chủ tại Quốc hội đang “làm việc để chống lại tình trạng tăng giá cắt cổ để bảo đảm các công ty tham lam không làm đầy túi của họ trong khi các tài xế Hoa Kỳ trả hóa đơn.”

Ông Beyer nói rằng Đảng Dân Chủ đang làm việc để giảm chi phí cho các gia đình Mỹ đối với những mặt hàng đắt tiền nhất như chăm sóc trẻ em, chăm sóc sức khỏe, và nhà ở, và nói thêm rằng, “Đảng Cộng Hòa đã không đề nghị gì, và họ đã chặn hoặc bỏ phiếu chống lại mọi thứ mà Đảng Dân Chủ đưa ra.”

Ông Beyer nói: “Đó là sự phá hoại, không phải là quản trị tốt.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn