TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) đã kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang ngay lập tức xem xét lại các hành động của mình đối với chính sách tiền tệ và bắt đầu “điều chỉnh giảm các biện pháp kích thích liên tục của Fed” để tránh “làm quá nóng” nền kinh tế.

Trong bức thư gửi Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm 05/08, thành viên trung dung này của Đảng Dân Chủ cho biết ông “ngày càng lo lắng” về chính sách tiền tệ của Fed, khi nói rằng nó có thể gây ra lạm phát cao hơn.

Fed tái thẩmchính sách tiền tệ
TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) bỏ khẩu trang để nói khi các thành viên lưỡng đảng của Thượng viện và Hạ viện tụ họp, công bố khuôn khổ pháp lý hỗ trợ tình trạng COVID-19 tại hội nghị báo chí trên Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 01/12/2020. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

Ông Manchin viết: “Với tình trạng suy thoái kinh tế đã qua và sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của chúng ta đang diễn ra tốt đẹp, tôi ngày càng lo lắng rằng Fed tiếp tục bơm lượng kích thích [chi tiêu] kỷ lục vào nền kinh tế của chúng ta bằng cách tiếp tục nới lỏng định lượng ở mức khẩn cấp.”

Fed đã hạ lãi suất ngắn hạn xuống mức gần bằng 0 vào năm ngoái và bắt đầu mua 120 tỷ USD trái phiếu chính phủ mỗi tháng để ổn định thị trường và hỗ trợ nền kinh tế sau khi suy thoái bởi đại dịch virus Trung Cộng.

Ông Manchin cho biết các hành động của chính phủ liên bang về việc mua tài sản kể từ tháng 06/2020, bất chấp việc tăng tỷ lệ chích ngừa và tiền bổ sung của Quốc hội trong ARP, là mối quan tâm lớn đối với ông vì lạm phát là rõ ràng.

Ông Manchin cho biết: “Giá trị kích thích kinh tế kỷ lục đã dẫn đến đà lạm phát cao nhất trong 30 năm, và nền kinh tế của chúng ta thậm chí vẫn chưa mở cửa hoàn toàn trở lại. Tôi lo ngại sâu sắc rằng việc Fed tiếp tục đưa ra các biện pháp kích thích [chi tiêu] và đề nghị bổ sung kích thích tài khóa, sẽ dẫn đến nền kinh tế của chúng ta phát triển quá nóng và các loại thuế lạm phát không thể tránh khỏi mà những người dân Mỹ làm việc chăm chỉ không thể chi trả được.”

Fed tái thẩmchính sách tiền tệ
Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell điều trần về đối phó của Cục Dự trữ Liên bang đối với đại dịch virus corona trong phiên điều trần trên Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 22/06/2021. (Ảnh: Graeme Jennings/Pool/AP)

Trong một tuyên bố hôm 28/07, Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình kinh tế và cho rằng lạm phát chỉ là “tạm thời.”

Fed cho biết trong thông cáo hôm 28/07: “Với những tiến bộ về chích ngừa và hỗ trợ chính sách mạnh mẽ, các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã tiếp tục được củng cố. Các lĩnh vực bị ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi đại dịch đã cho thấy sự cải thiện nhưng vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. Lạm phát đã tăng, phần lớn là đang phản ánh các yếu tố tạm thời.”

“Khi đánh giá lập trường phù hợp của chính sách tiền tệ, Ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi các ý nghĩa của thông tin thu được về triển vọng kinh tế. Ủy ban sẽ chuẩn bị để điều chỉnh lập trường của chính sách tiền tệ khi thích hợp.”

Ông Manchin cho biết Đạo luật CARES trị giá 2 ngàn tỷ USD vào tháng 03/2020 và Kế hoạch Giải cứu người Mỹ 1.9 nghìn tỷ USD vào năm 2021 đã cung cấp nhiều kích thích cho nền kinh tế, thúc giục dự trữ liên bang không lạm dụng kích thích trong thời kỳ phục hồi mạnh mẽ.

Ông Manchin viết: “Tôi kêu gọi ngài và các thành viên khác của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ngay lập tức đánh giá lại lập trường về chính sách tiền tệ của quốc gia chúng ta và bắt đầu điều chỉnh chính sách kích thích [chi tiêu] khẩn cấp của ngài.”

Đảng Cộng Hòa đổ lỗi cho Kế hoạch Giải cứu người Mỹ trị giá 1.9 ngàn tỷ USD là một trong những nguyên nhân chính gây ra lạm phát gần đây. Họ cũng chỉ trích việc chi tiêu nhiều hơn và tăng nợ quốc gia, hiện đã vượt quá 28 ngàn tỷ USD.

Tuần này Thượng viện đang xem xét gói cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá 1 ngàn tỷ USD và tuần tới sẽ bắt đầu xem xét dự luật theo quy trình đặc biệt điều chỉnh ngân sách trị giá 3.5 ngàn tỷ USD, mà Đảng Cộng Hòa đã coi là là danh sách mong muốn đầy lãng phí của Đảng Dân Chủ và thậm chí TNS. Manchin đã cảnh báo bất lợi.

TNS. Manchin nói với CBS “Face the Nation” hôm 01/08, khi được hỏi về nỗ lực của Đảng Dân Chủ để gắn gói dự luật 1 ngàn tỷ USD vào gói 3.5 ngàn tỷ USD rằng, “Chúng ta đã có lạm phát, chúng ta có khoản nợ 28.6 ngàn tỷ USD, chúng ta có 4 tỷ USD nợ tăng lên mỗi ngày – tất cả điều này nên được xem xét trước khi chúng ta bắt đầu bước vào [gói tiếp theo].”

Những người cấp tiến như TNS. Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) và Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York) nói rằng họ sẽ không bỏ phiếu thuận đối với dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá 1 ngàn tỷ USD – dường như cần 60 phiếu bầu của lưỡng đảng để thông qua tại Thượng viện, ngay cả khi hầu hết các thành viên Đảng Cộng Hòa phản đối – nếu Thượng viện không thông qua dự luật tài trợ 3.5 ngàn tỷ USD.

Do Masooma Haq thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn