Hôm 07/01, ông Ron Johnson, Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đến từ tiểu bang Wisconsin nói rằng, các tiểu bang cần điều tra các bất thường trong bầu cử và áp dụng các biện pháp kiểm tra để khôi phục tín nhiệm của cử tri.

Chủ tịch Ron Johnson nói Các tiểu bang cần điều tra bất thường bầu cử
Chủ tịch Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) phát biểu đầu phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện về phản ứng của chính phủ đối với sự bùng phát virus Trung Cộng ở Hoa Thịnh Đốn hôm 05/03/2020. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

“Tôi chân thành hy vọng cuộc tranh luận này sẽ là một lời cảnh tỉnh cho các cơ quan lập pháp tiểu bang để công nhận tính hợp pháp của những mối lo ngại này, điều tra đầy đủ về những bất thường ở tiểu bang của họ, khẳng định lại thẩm quyền của họ đối với các cuộc bầu cử liên bang và thiết lập các biện pháp kiểm tra để khôi phục tín nhiệm đối với hệ thống bầu cử của chúng ta. Giải pháp nằm ở các tiểu bang, không phải ở chính phủ liên bang,” ông Johnson nói trong một tuyên bố.

Ông Johnson cho biết hàng triệu người dân Hoa Kỳ đang lo lắng rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là đầy gian lận và gọi những lo lắng đó là chính đáng.

Ông cho biết, “Những người đã mất niềm tin không bị điên. Họ là những người yêu nước, yêu Hoa Kỳ thiết tha và lo lắng trước những gì họ đã chứng kiến trong bốn năm qua: một cuộc điều tra hết sức vô lý của FBI đối với một vị tổng thống được bầu hợp lệ; phương tiện truyền thông thiên vị trắng trợn đã chọn phe và sử dụng quyền lực của mình để can thiệp vào nền chính trị của chúng ta ở một mức độ lớn hơn nhiều so với bất kỳ tổ chức nước ngoài nào hy vọng có thể đạt được; mạng xã hội kiểm duyệt tin tức và tiếng nói bảo thủ ngày càng mạnh mẽ; và các tòa án cùng các quan chức bầu cử chiếm đoạt thẩm quyền hiến định của các cơ quan lập pháp tiểu bang trong việc sắp đặt thời gian, địa điểm và cách thức tổ chức bầu cử.”

Ông Johnson lưu ý, nhiều người dân Hoa Kỳ cho rằng đại dịch COVID-19 đã “bị lợi dụng” để tăng cường sử dụng phiếu bầu gửi qua thư và nghe nói rằng người sáng lập Facebook là Mark Zuckerberg đã rót 500 triệu USD vào các chính phủ địa phương như một phần của các hợp đồng cho phép các tổ chức vô vụ lợi quyết định sẽ tổ chức bầu cử như thế nào.

“Sau đó, vào Ngày bầu cử, họ thấy các quan sát viên của cuộc bầu cử bị đuổi ra ngoài hoặc bị cản trở quan sát. Họ đã nghe báo cáo về những người đã chết được bỏ phiếu, phiếu bầu được bỏ bởi những người đã rời khỏi tiểu bang hoặc cư trú tại các địa chỉ trống không, những người bỏ phiếu hai lần, một lần bằng phiếu khiếm diện và một lần bằng phiếu trực tiếp, về các quận lớn do Đảng Dân Chủ kiểm soát chờ đợi cho đến khi các quận của Đảng Cộng Hòa báo cáo và sau đó phi tang tổng số phiếu bầu của họ khi trời còn chưa sáng, các quan chức bầu cử và những người khác từ chối giao bằng chứng cho những người đang điều tra những bất thường, và các tòa án từ chối xét xử những bằng chứng đã thu được và thay vào đó bác bỏ các phản đối bầu cử trên cơ sở thủ tục,” ông nói thêm.

“Có gì đáng ngạc nhiên khi rất nhiều người đã mất niềm tin vào tính công bằng của hệ thống bầu cử của chúng ta và đặt câu hỏi về tính hợp pháp của kết quả không?”

phản đối bất thường trong bầu cử
Trong một cuộc biểu tình phản đối Quốc hội chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, những người biểu tình đã xông vào Điện Capitol tại Hoa Thịnh Đốn của Hoa Kỳ, hôm 06/01/2021. (Ảnh: Shannon Stapleton/Reuters)

Bên trên là tuyên bố về bản phác thảo bài diễn văn mà ông Johnson nói rằng ông sẽ đọc trên Thượng viện hôm 06/01, trong khi Quốc hội tranh luận về việc phản đối các phiếu đại cử tri của Arizona. Cuộc tranh luận đó đã bị gián đoạn bởi những người biểu tình xông vào Điện Capitol.

Ông Johnson kết luận, “Vì sự đoàn kết của đất nước chúng ta trong tương lai, điều quan trọng là các tiểu bang phải gánh vác đúng trách nhiệm của mình, thực hiện hành động cần thiết và xóa bỏ bất cứ mối nghi ngờ nào về khả năng các cuộc bầu cử trong tương lai có thể diễn ra công bằng và đúng luật.”

Ông Johnson, một Thượng nghị sỹ nhiệm kỳ thứ hai sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình sau hai năm nữa, là chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện. Ông đã tổ chức phiên điều trần liên bang duy nhất về những bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trước phiên họp chung, ông Johnson đã cam kết phản đối phiếu đại cử tri nếu Quốc hội không thành lập một ủy ban kiểm tra những bất thường trong bầu cử. Quốc hội đã không làm như vậy và ông Johnson đã không phản đối những phiếu bầu đó.

Các Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee), James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma), Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee), Steve Daines (Cộng Hòa-Montana), Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana) và Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) cùng ông Johnson đã hủy bỏ lời cam kết phản đối của họ.

Bà Loeffler nói trong một bài diễn văn ngắn, “Bây giờ lương tâm tôi không cho phép tôi phản đối chứng nhận những đại cử tri này,” bà Loeffler nói trong một bài phát biểu ngắn tại Thượng viện trong cuộc tranh luận về các phiếu bầu ở Arizona sau khi Quốc hội tái triệu tập. “Bạo lực, tình trạng vô luật pháp và sự bao vây hội trường Quốc hội là đáng ghê tởm và là một cuộc tấn công trực tiếp vào điều phản đối của tôi muốn bảo vệ-sự tôn nghiêm của quy trình dân chủ Hoa Kỳ.”

Zachary Stieber
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm: