Hôm thứ Năm (07/01), Thượng nghị sỹ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) tuyên bố đã thua ông Raphael Warnock trong cuộc chạy đua nước rút vào Thượng viện cho cuộc bầu cử bổ sung của tiểu bang Georgia.

TNS Loeffler thua ở bang Georgia
Thượng nghị sỹ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) tại một cuộc biểu tình ở Cumming, Georgia, hôm 20/12/2020. (Ảnh: Jessica McGowan/Getty Images)

“Tôi muốn cảm ơn tất cả cư dân Georgia và tất cả người dân Hoa Kỳ đã tin tưởng vào tôi và chiến dịch của chúng tôi. Chúng tôi đã đạt được rất nhiều thành tựu trong một thời gian ngắn – từ cứu trợ cho các cư dân Georgia chăm chỉ trong đại dịch này đến tài trợ cho các bệnh viện vùng nông thôn và [chương trình] chăm sóc sức khỏe của chúng tôi, ủng hộ nông dân và các cựu chiến binh của chúng tôi trong việc lựa chọn trường học và giúp đỡ các gia đình duy trì các giá trị bảo thủ của Hoa Kỳ,” bà Loeffler cho biết trong một video.

“Thật không may, chúng tôi đã thua một khoảng cách nhỏ trong cuộc bầu cử bổ sung. Và sớm ngày hôm nay, tôi đã gọi cho ông Reverend Warnock để chúc mừng ông ấy và chúc ông ấy phục vụ tốt cho tiểu bang vĩ đại này,” bà nói thêm.

Ông Warnock, một mục sư ở Atlanta, người chưa từng giữ chức vụ chính trị nào, đã dẫn trước bà Loeffler hơn 79,000 phiếu bầu ở 98% các điểm bỏ phiếu đã báo cáo vào hôm thứ Sáu (08/01).

Ông Warnock đã tuyên bố chiến thắng trong Đêm bầu cử, nói với những người ủng hộ rằng ông “rất vinh dự bởi niềm tin mà quý vị đã dành cho tôi.”

“Và tối nay tôi hứa với quý vị điều này: Tôi sẽ đến Thượng viện để làm việc cho toàn thể Georgia,” ông nói thêm.

Ông Warnock và bà Loeffler là hai ứng cử viên trong một cuộc bầu cử kiểu ‘rừng xanh’ để bầu ra ai sẽ là người kết thúc nhiệm kỳ của Thượng nghị sỹ Johnny Isakson (Cộng Hòa-Georgia), người đã nghỉ hưu vào cuối năm 2019 vì lý do sức khỏe. Bà Loeffler được bổ nhiệm để tạm thế chỗ ông Isakson bởi Thống đốc bang Georgia Brian Kemp cho đến khi cuộc bầu cử diễn ra. Ông Warnock sẽ phải tranh cử lần nữa sau hai năm để bảo vệ vị trí của mình.

Ứng cử viên Thượng viện Georgia
Ứng cử viên Thượng viện Georgia của Đảng Dân Chủ, Dân biểu Raphael Warnock phát biểu tại một bữa tiệc vận động bầu cử ở Augusta, Hepzibah, Georgia, hôm 04/01/2021. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)

Mục sư Warnock và thành viên Đảng Dân Chủ Jon Ossoff, người đã tranh cử chống lại  Thượng nghị sỹ David Perdue trong một cuộc bầu cử thông thường, đã vận động để mang lại cho Tổng thống đắc cử Joe Biden nhiều đồng minh hơn ở Hoa Thịnh Đốn, hứa hẹn sẽ giúp chương trình nghị sự của ông Biden được Quốc hội thông qua.

Mục sư Warnock cho biết trong Đêm bầu cử rằng ông sẽ giúp Hoa Kỳ đánh bại đại dịch COVID-19 và tái thiết “một nền kinh tế công bằng hơn bằng cách tôn trọng phẩm giá của công việc và những người lao động làm việc trong những công việc đó.” Như là gợi ý cho việc thúc đẩy tăng lương tối thiểu sắp tới, ông nói thêm rằng ông đang nỗ lực tạo ra một nền kinh tế “tôn vinh những người mà hiện nay chúng ta gọi là ‘lao động cung cấp dịch vụ thiết yếu’ bằng cách trả cho họ một mức lương thiết yếu và cung cấp cho họ những lợi ích thiết yếu.”

Thượng nghị sỹ Loeffler, một nữ doanh nhân, đã gửi lời cảm ơn đến những người ủng hộ và nói rằng bà sẽ luôn tưởng nhớ ông Harrison Deal, trợ lý chiến dịch của bà, người đã mất trong một vụ tai nạn ô tô vào cuối năm ngoái. Bà cho biết bà rất biết ơn chồng vì những hy sinh của ông.

“Hãy yên tâm, cuộc chiến tiến tới Giấc mơ Hoa Kỳ còn lâu mới kết thúc. Cuộc chiến bảo vệ các giá trị bảo thủ còn lâu mới kết thúc. Và cuộc chiến chống lại chủ nghĩa xã hội và chương trình nghị sự cấp tiến của cánh tả còn rất lâu mới kết thúc. Tôi chắc chắn dự định sẽ tiếp tục cuộc chiến này vì tự do, vì các giá trị của chúng ta, và vì tương lai của đất nước vĩ đại này,” bà nói.

Thượng nghị sỹ Perdue vẫn chưa thua trong cuộc đua của mình; chiến dịch của ông cho biết vào ngày 06/01 rằng nó sẽ “huy động mọi nguồn lực sẵn có và sử dụng hết mọi bảo trợ pháp lý để bảo đảm tất cả các phiếu bầu hợp pháp đều được kiểm đếm đúng cách.”

“Chúng tôi tin rằng cuối cùng Thượng nghị sỹ Perdue sẽ chiến thắng,” chiến dịch này nói thêm.

Tính tới thời điểm hiện tại, ông Ossoff đã dẫn trước ông Perdue 1% tổng số phiếu, tương đương với 41,303 phiếu bầu. Một cuộc kiểm phiếu sẽ được thực hiện nếu tỷ lệ chênh lệch giảm xuống 0.5% hoặc ít hơn.

Không rõ chính xác còn lại bao nhiêu phiếu bầu để kiểm đếm. Các quan chức bầu cử ở Georgia đã không đưa ra thông tin cập nhật về các cuộc bầu cử bổ sung kể từ hôm thứ Ba (05/01). Và một phát ngôn viên của chính quyền tiểu bang đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Zachary Stieber
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn