Thượng nghị sỹ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) nói rằng phiên tòa đàn hặc cựu TT Donald Trump hầu như không có cơ hội thành công.

Trả lời phỏng vấn trên Fox News hôm Chủ nhật (07/02), Thượng nghị sỹ Paul lên tiếng, “Nếu chúng ta hình sự hóa bài diễn văn, và bằng cách nào đó đàn hặc tất cả những ai nói rằng, ‘Hãy chiến đấu để tiếng nói của quý vị được lắng nghe,’ thì tôi thực sự nghĩ là chúng ta nên đàn hặc ông Chuck Schumer.” Ông lặp lại những lập luận mà ông đã đưa ra vào tháng trước trong một cuộc bỏ phiếu biểu quyết để phản đối việc tổ chức phiên tòa. 45 Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống lại việc tổ chức phiên tòa, mạnh mẽ khẳng định cựu Tổng thống sẽ không bị kết tội.

Thượng viện cần có ít nhất 67 phiếu để kết tội một tổng thống trong một phiên tòa đàn hặc, trong khi Hạ viện chỉ cần một kết quả bỏ phiếu đa số quá bán. Trong khi đó, bất kỳ Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa nào tham gia cùng Đảng Dân Chủ bỏ phiếu để kết tội có thể sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các cử tri của họ và các chi hội địa phương của Đảng Cộng Hòa.

Thượng nghị sỹ Paul lưu ý rằng với cùng một tiêu chuẩn mà Đảng Dân Chủ đưa ra, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cũng nên bị đàn hặc.

Vị Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa này nói rằng ông Schumer “đã đến Tối cao Pháp viện, đứng trước Tối cao Pháp viện và đã nói thế này, ‘Này Gorsuch, Này Kavanaugh, các vị gieo gió thì ắt phải gặp bão. Và các vị sẽ phải trả giá.’”

Ông Paul tiếp tục, “Cách nói kích động này, cách hùng biện bạo lực này của ông Chuck Schumer tệ đến mức chánh án, người vốn hiếm khi nói điều gì công khai, ngay lập tức nói rằng loại ngôn ngữ này rất nguy hiểm khi một đám đông hung hăng đang cố gắng đột nhập vào Tối cao Pháp viện.” 

The Epoch Times đã liên hệ với văn phòng của ông Schumer để đề nghị bình luận.

Trước đó, ông Paul đã phản đối về việc tiếp tục phiên tòa tại Thượng viện vì cựu TT Trump không còn giữ chức vụ và cho rằng những bình luận của cựu Tổng thống với những người ủng hộ hôm 06/01 được bảo vệ theo Tu chính án thứ nhất.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Paul nêu rõ, “Mọi người sẽ phải tự phán xét… liệu chúng ta có khả năng truy tố người dân vì phát ngôn chính trị hay không?”

Tháng trước (01/2020), Hạ viện đã đàn hặc cựu TT Trump trong một cáo buộc kích động bạo lực. Cựu TT Trump và các luật sư của ông đã nói rằng ông đã không kêu gọi những người ủng hộ thực hiện các hành vi bạo lực.

Phiên tòa đàn hặc cựu TT Trump
Cựu TT Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đến dự tiệc tối đêm Giáng Sinh cùng gia đình tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida hôm 24/12/2019. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images)

Trong bài diễn văn của mình hôm 06/01, cựu TT Trump kêu gọi những người ủng hộ “ôn hòa và yêu nước” bày tỏ tiếng nói của họ trong phiên họp chung của Quốc hội. Sau đó, ông đã kêu gọi họ “hãy về nhà trong hòa bình.” 

Tuy nhiên, người phụ trách phiên đàn hặc—Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland) cùng các đảng viên Đảng Dân Chủ khác đã cáo buộc rằng “sau nhiều tháng truyền bá Lời nói dối lớn của mình rằng ông ấy đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm 2020, dẫn đến hôm 06/01/2021, TT Trump đã triệu tập, tập hợp và kích động một đám đông bạo lực tấn công Điện Capitol, cướp đi sinh mạng của ba viên cảnh sát và bốn người khác, đe dọa Phó Tổng thống và Quốc hội, đồng thời ngăn chặn thành công việc kiểm phiếu của Đại cử tri đoàn.”

Không giống như nỗ lực đàn hặc lần đầu tiên, Chánh án Tối cao Pháp viện John Roberts sẽ không chủ trì phiên tòa đàn hặc TT Trump lần thứ hai của Thượng viện, mà thay vào đó, các đảng viên Đảng Dân Chủ đã chọn sử dụng Chủ tịch Thường trực Thượng viện là ông Patrick Leahy (Dân Chủ-Vermont) làm chủ tọa. Các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện đã nêu quan ngại về việc liệu phiên tòa có hợp pháp hay không.

Vì ông Roberts không phải là chủ tọa, ông Paul lập luận rằng đó là “một tín hiệu mạnh mẽ cho tất cả chúng ta rằng đây sẽ là một phiên điều trần đảng phái với một thành viên Đảng Dân Chủ trong chiếc ghế chủ tọa, người đã bỏ phiếu ủng hộ việc đàn hặc.”

Chánh án Roberts chưa đưa ra bình luận công khai về quyết định này.

Trong tháng 01/2021, ông Schumer tuyên bố “Hiến pháp nói rằng, chánh án [của Tối cao Pháp viện] phải làm chủ tọa [trong một phiên tòa] cho một tổng thống tại vị. Vì vậy, tùy thuộc vào ông John Roberts, liệu ông ấy có muốn chủ trì [phiên tòa] cho một vị tổng thống không còn tại vị là cựu TT Trump hay không, và ông ấy không muốn làm điều đó.” Ông Schumer cũng khẳng định, việc xét xử một cựu Tổng thống trong một phiên tòa đàn hặc là hợp hiến.

Ông Schumer, người vốn nói rằng, phiên tòa này có mục đích để ngăn cựu TT Trump có thể giữ chức vụ tổng thống thêm một lần nào nữa, đã miêu tả, việc tuyên bố phiên tòa này vi hiến là một “lý thuyết pháp lý ngoài rìa.”

Diễn thuyết tại sàn Thượng viện, ông Schumer cho biết: “Nó bất chấp tiền lệ… và lẽ thường… Giả thuyết rằng Thượng viện không thể đưa các cựu quan chức ra tòa, cũng đồng nghĩa với một thẻ miễn tội theo hiến pháp cho bất kỳ tổng thống nào.”

Jack Phillips
Xuân Thu biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn