Từ đêm ngày 20/8 đến sáng ngày 21/8, do ảnh hưởng của việc xả lũ từ thượng nguồn Trung Quốc, nước lũ khá lớn đổ dồn về sông Hồng, đoạn sông qua Tp. Lào Cai. Đến trưa ngày 21/8, nước bắt đầu rút xuống dần.

Sông Nguyên Giang chính là thượng nguồn của sông Hồng phía Trung Quốc. Hồ Thủy điện Mã Đổ Sơn nằm cách Tp. Lào Cai khoảng 110 km. Lũ đổ về đã làm ngập trắng nhiều diện tích hoa màu và cây trồng của người dân ven sông Hồng. 

Công trình thi công kè bê tông ven sông Hồng chảy qua thành phố Lào Cai và công trường thi công cầu ngòi Đum cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Liên quan đến tình hình mưa lũ phía bắc, Báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đến sáng ngày 20/8, mưa lớn gây lũ quét đã làm cho 7 người tử vong, 1 người mất tích và 4 người bị thương.

Ngoài ra, mưa lớn còn làm 1.004 ngôi nhà bị hư hỏng hoặc phải di dời khẩn cấp, 1.660 ha lúa và 433 ha hoa màu bị thiệt hại; nhiều gia súc và gần 1.000 con gia cầm bị cuốn trôi. Thiệt hại ước tính là hơn 45 tỷ đồng.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn