Hôm 19/12, Thượng viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã chặn hai đề cử viên của Tổng thống Donald Trump.

thượng viện chặn 2 đề cử của ông trump
Tổng thống Donald Trump tại Phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc hôm 07/12/2020. (Ảnh Patrick Semansky/AP Photo)

Tổng thống Trump đã đề cử ông Chase Johnson vào vị trí Tổng thanh tra của Ủy ban Truyền thông Liên bang và ông Eric Soskin cho vị trí tương tự tại Bộ Giao thông Vận tải.

Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 39–48 cho mỗi đề cử viên.

Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California), ứng cử viên Phó Tổng thống của Đảng Dân Chủ, và 12 Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa đã bỏ lỡ cuộc bỏ phiếu.

Đảng Cộng Hòa chiếm đa số với tỷ lệ 53–47 tại Thượng viện.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã tham gia cùng Đảng Dân Chủ bỏ phiếu phản đối, một hành động cho phép ông đưa các đề cử này ra một cuộc bỏ phiếu lần nữa trong tương lai.

Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã lỡ cuộc bỏ phiếu là Roy Blunt của Missouri, Richard Burr của North Carolina, Ted Cruz của Texas, Mike Enzi của Wyoming, Jodi Ernst của Lowa, Deb Fischer của Nebraska, Kelly Loeffler của Georgia, Rand Paul của Kentucky, David Perdue của Georgia, Rob Portman của Ohio, James Risch của Idaho, và Mike Rounds của South Dakota.

“Chúng tôi không có 12 thành viên Đảng Cộng Hòa ở đây, vì vậy chúng tôi sẽ mất tất cả số phiếu bầu này. Tất cả những gì tôi có thể nói là, tôi hy vọng họ đang có một cuối tuần vui vẻ,” Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) nói với các phóng viên.

thượng viện chặn đề cử của tt trump
Ảnh chụp màn hình Twitter Alex Bolton

Trước cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Roger Wicker (Cộng Hòa-Mississippi) cho biết, “Chiều nay, chúng tôi là nạn nhân vì sự vắng mặt của một số người.”

“Chiều nay, chúng tôi cũng là nạn nhân của những bàn tán và một số sự khác biệt phát sinh về những vấn đề không liên quan. Và tôi chỉ muốn thúc giục các đồng nghiệp của tôi, cả trong và ngoài ủy ban, hãy nhớ rằng đây là một cuộc bỏ phiếu nhất trí vượt ra ngoài phạm vi ủy ban. Đây là một ứng cử viên xuất sắc, và ông ấy xứng đáng được xác nhận.”

Thượng viện hiếm khi họp vào cuối tuần nhưng đã có phiên họp khi các nhà lập pháp cố gắng đưa ra các thỏa hiệp về nguồn tài trợ của chính phủ cho năm tới và gói cứu trợ COVID-19 mới.

Thượng viện đã xác nhận 2 đề cử khác: ông Thompson Dietz làm thẩm phán của Tòa Khiếu kiện Liên bang Hoa Kỳ trong 15 năm, và bà Beth Harwell làm thành viên Hội đồng quản trị của Tennessee Valley Authority với một nhiệm kỳ hết hạn vào ngày 18/5/2024.

Một số thành viên Đảng Dân Chủ đã tham gia cùng Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu cho ông Dietz và bà Harwell bao gồm các Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona), Sheldon Whitehouse (Dân Chủ-Rhode Island), và Mark Warner (Dân Chủ-Virginia).

Không có nghị sĩ Đảng Cộng Hòa nào bỏ phiếu phản đối ai trong hai ứng viên được đề cử.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn