Theo Fox News, Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 51-48 vào chiều ngày 25/10 để giới hạn thời gian tranh luận về xác nhận Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao trong vòng 30 giờ. Theo đó, một cuộc bỏ phiếu xác nhận của toàn thể Thượng viện sẽ bắt đầu vào khoảng 7:26 tối giờ địa phương ngày 26/10.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện – ông McConnell phát biểu sau cuộc bỏ phiếu: “Thẩm phán Amy Coney Barrett là một ứng cử viên xuất sắc về mọi mặt. Không còn nghi ngờ gì về trí tuệ sáng chói của bà ấy. Khả năng tuân thủ luật pháp của bà ấy thật nổi bật. Không thể chê trách gì về sự chính trực của bà ấy”.

Trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng có nhiều tranh cãi quyết liệt, vai trò của Thẩm phán Toà án Tối cao trở nên rất quan trọng. Có thể vụ đầu tiên mà bà Barrett cần phải đưa ra phán quyết liên quan đến việc ai sẽ là ông chủ Nhà Trắng trong nhiệm kỳ tới, nếu cả hai Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ không đi đến thống nhất sau ngày bầu cử 3/11.

Trước đó, các đảng viên Cộng Hòa ở bang chiến trường quan trọng Pennsylvania muốn Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết về việc các lá phiếu nhận được sau Ngày bầu cử có được tính hay không.

Khi bà Barrett gia nhập Tòa án Tối cao, cán cân nghiêng về phe bảo thủ với tỷ lệ là 6-3. Đảng Cộng Hòa kỳ vọng rằng Tòa án Tối cao sẽ ra phán quyết ủng hộ việc bỏ qua các lá phiếu nhận được sau Ngày bầu cử.

Huyền Thanh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn