Theo Fox News, Thượng viện vào tối ngày 26/10 đã chính thức bỏ phiếu xác nhận Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao sau 40 ngày tranh luận qua lại đầy sóng gió giữa hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ.

Một ngày trước phiên bỏ phiếu, các nghị sĩ Dân Chủ đã chiếm sàn Thượng viện và tranh luận trong 30 tiếng, từ suốt đêm 25/10 sang đến ngày 26/10 để phản đối việc xác nhận Thẩm phán Barrett.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện – ông McConnell cho biết: “Đây là điều khiến tôi thực sự tự hào và cảm thấy hài lòng. Chúng tôi đã đóng góp điều quan trọng vào tương lai của đất nước này”.

Còn Nghị sĩ John Kennedy gọi đây là chiến thắng dành cho các Tổ phụ lập quốc Hoa Kỳ. Ông Kennedy ca ngợi rằng, bà Barrett đánh giá được sự khác biệt giữa nhánh lập pháp và tư pháp và cho rằng bà đã hiểu được đúng ý định của các nhà lập quốc.

Ngay sau đó, lễ tuyên thệ nhậm chức của bà Barrett đã diễn ra tại Nhà Trắng. Ông Trump phát biểu: “Thẩm pháp Barrett đã nói rõ rằng bà ấy sẽ đưa ra phán quyết chỉ dựa vào những gì được viết trong luật và Hiến pháp… Người dân Mỹ đặt niềm tin vào bà khi bà nhận trách nhiệm bảo vệ luật pháp, Hiến pháp của chúng ta và đất nước mà tất cả chúng ta đều yêu mến này”. Tiếp đó, Thẩm phán Tòa án Tối cao – ông Clarence Thomas đã cử hành lễ tuyên thệ nhậm chức cho thẩm phán Barrett. 

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn