Thượng viện đã thông qua một thỏa thuận chia sẻ quyền lực cho phép Đảng Dân Chủ kiểm soát các ủy ban và cuối hôm thứ Tư 03/02 vừa qua.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) trước đó thông báo rằng ông và Lãnh đạo Thiểu số Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận về một nghị quyết chia sẻ quyền lực trong phòng thượng viện với một tỷ lệ chia đều đảng phái là 50 – 50, trong bối cảnh Phó Tổng thống Kamala Harris có thể phá vỡ thế cân bằng này.

“Sáng nay, tôi vui mừng thông báo rằng lãnh đạo của cả hai đảng đã hoàn thành nghị quyết tổ chức cho Thượng viện. Chúng tôi sẽ thông qua nghị quyết cho khắp Thượng viện… điều đó có nghĩa là các ủy ban có thể nhanh chóng thành lập và bắt tay vào làm việc, với các thành viên Đảng Dân Chủ cầm trịch,” thành viên của Đảng Dân Chủ đến từ New York này cho biết trên sàn Thượng viện.

Thượng viện tán thành chia sẻ quyền lực
Quốc kỳ tại Điện Capitol được treo rủ để vinh danh sỹ quan cảnh sát Brian Sicknick của Cảnh sát Điện Capitol, ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/01/2021. (Ảnh: Brendon Smialowski/AFP/Getty Images)

Ông Schumer nói thêm rằng ông “tin tưởng các thành viên của chúng ta đã sẵn sàng bắt tay vào giải quyết những vấn đề quan trọng nhất mà đất nước chúng ta đang phải đối mặt.”

Thỏa thuận được đưa ra sau khi Thượng nghị sỹ Lindsey Graham (Cộng Hòa – South Carolina) – vẫn là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện theo các quy tắc tổ chức của Quốc hội khóa vừa qua, khi Đảng Cộng Hòa đang chiếm đa số – từ chối yêu cầu của Đảng Dân Chủ về việc lên lịch một phiên điều trần vào ngày 08/02 cho ứng cử viên tổng chưởng lý của Tổng thống Joe Biden, ông Merrick Garland, người được kỳ vọng ​​sẽ nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng.

“Khi Thượng viện cần chú tâm xem xét liệu có cấm tái cử một cựu tổng thống hay không, thì các công việc khác phải dừng lại,” ông Graham viết hồi đầu tuần này. “Đồng thời tiến hành phê chuẩn một tổng chưởng lý và luận tội một cựu tổng thống cùng một lúc sẽ không đem lại sự chú tâm cần thiết phải có.”

Thượng nghị sỹ Dick Durbin (Dân Chủ – Illinois), Chủ tịch sắp tới của Ủy ban Tư pháp, bày tỏ lo ngại về việc đưa ra một nghị quyết tổ chức mới ngay lúc này.

“Họ có thể tổ chức phiên điều trần, và thật không may, tôi chưa chính thức là chủ tịch ủy ban. Quý vị biết đấy, chúng tôi đang chiếm đa số, vì có lá phiếu của phó tổng thống, vì vậy tôi phải liên hệ với chủ tịch từ Quốc hội khóa trước, Thượng nghị sỹ Graham, và người kế nhiệm [của ông Graham] là Thượng nghị sỹ Grassley, một thành viên Đảng Cộng Hòa khác. Đó là một tình huống rất phức tạp,” ông Durbin nói với các phóng viên.

Và tại một phiên điều trần hôm 02/02 cho ông Tom Vilsack, người được chọn làm Bộ trưởng Nông nghiệp của ông Biden, Thượng nghị sỹ John Boozman (Cộng Hòa – Arkansas) cho biết “ủy ban không có chủ tịch chính thức vào lúc này.”

Tháng trước (01/2021), ông McConnell đã cố gắng lựa lời để có thể khiến các thành viên Đảng Dân Chủ cam kết duy trì tỷ lệ 60 phiếu bầu cản trở thông qua một dự luật. Ông từ bỏ yêu cầu đó sau khi các thượng nghị sỹ Joe Manchin (Dân Chủ – West Virginia) và Kyrsten Sinema (Dân Chủ – Arizona) báo hiệu rằng họ sẽ không ủng hộ một sáng kiến ​​như vậy để thông qua các chính sách lớn của cánh tả. 

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn