Hôm thứ Ba (08/06), Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 68-32 để thông qua một gói luật sâu rộng nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của đất nước với công nghệ Trung Quốc, khi Quốc hội ngày càng tìm cách đưa ra đường lối cứng rắn chống lại Bắc Kinh.

mối đe dọa công nghệ Trung Quốc
Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ đằng sau hàng rào an ninh ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 28/05/2021. (Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters)

Dự luật lưỡng đảng này chấp thuận khoảng 190 tỷ USD cho các điều khoản nhằm tăng cường công nghệ và nghiên cứu của Hoa Kỳ—và sẽ phê chuẩn riêng khoản chi khoảng 50 tỷ USD để gia tăng sản xuất và nghiên cứu của Hoa Kỳ đối với chất bán dẫn và thiết bị viễn thông.

Dự luật này cũng phải thông qua Hạ viện để được gửi đến Tòa Bạch Ốc cho Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Mong muốn có một đường lối cứng rắn trong các giao dịch với Trung Quốc là một trong số ít những quan điểm lưỡng đảng trong Quốc hội bị chia rẽ sâu sắc, vốn do Đảng Dân Chủ kiểm soát chặt chẽ.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho hay khoản tài trợ này có thể tạo ra 7 đến 10 xưởng bán dẫn mới của Hoa Kỳ.

Lãnh đạo phe Đa số thuộc Đảng Dân Chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, là người đồng bảo trợ cho đạo luật này, cho biết Hoa Kỳ chi ít hơn 1% tổng sản phẩm quốc nội cho nghiên cứu khoa học cơ bản, ít hơn một nửa so với những gì Trung Quốc đang làm.

Hôm 07/06, ông Schumer cho hay, “Đạo luật lưỡng đảng này sẽ là khoản đầu tư lớn nhất vào nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ trong nhiều thế hệ, đưa Hoa Kỳ vào con đường dẫn đầu thế giới trong các ngành công nghiệp của tương lai.”

Đạo luật này cũng đang tìm cách chống lại ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Bắc Kinh thông qua ngoại giao, bằng cách làm việc với các đồng minh và tăng cường sự tham gia của Hoa Kỳ vào các tổ chức quốc tế.

Do Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn