Thượng viện Hoa Kỳ hôm 04/03 đã thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.9 nghìn tỷ USD của TT Joe Biden, bằng việc Phó TT Kamala Harris đưa ra lá phiếu định đoạt.

Thượng viện thông qua gói cứu trợ
Phó TT Kamala Harris rời Điện Capitol Hoa Kỳ sau khi bỏ một lá phiếu định đoạt trên sàn Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 04/03/2021. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Tất cả các đảng viên Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống lại việc khởi động cuộc tranh luận về dự luật này, trong khi tất cả các đảng viên Dân Chủ, bao gồm cả hai thành viên độc lập trên danh nghĩa, đã bỏ phiếu ủng hộ. Tình huống đó đã để vai trò quyết định lại cho bà Harris, chủ tịch thượng viện.

“Trong cuộc bỏ phiếu này, số người ủng hộ là 50. Số người phản đối là 50. Thượng viện đã được chia đều, phó tổng thống bỏ phiếu khẳng định và đề xướng đi tiếp được tán thành,” bà Harris nói trước cơ quan này.

Bà Harris đã ba lần phá vỡ thế hòa kể từ khi tuyên thệ nhậm chức hôm 20/01, so với 13 lần bỏ phiếu định đoạt của cựu Phó TT Mike Pence trong suốt bốn năm.

Sau cuộc bỏ phiếu, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã gật đầu lên xuống và có vẻ mỉm cười, các phóng viên có mặt tại phòng họp cho biết. Ông và các thành viên Đảng Dân Chủ khác tại Thượng viện đã đạt được một thỏa thuận với TT Biden về các chi tiết quan trọng trong gói cứu trợ hồi đầu tuần này.

Sau khi bỏ phiếu, thư ký Thượng viện bắt đầu đọc nội dung dự luật. Ông Schumer đã cố gắng bỏ thủ tục này, tuy nhiên Thượng nghị sỹ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã phản đối, nên buộc phải đọc toàn bộ dự luật dài 600 trang.

Ông Johnson cũng dẫn đầu nỗ lực sắp xếp chuyển dịch các nhà lập pháp để đưa ra một loạt các sửa đổi đối với gói cứu trợ này nhằm kéo dài cuộc tranh luận.

“Về mặt lịch sử, những gì đã xảy ra trong các phiên biểu quyết kéo dài là—tôi không có các con số chính xác, nhưng có vẻ như bên phía Đảng Cộng Hòa chúng tôi luôn đưa ra vài trăm sửa đổi. Chúng tôi chỉ đạt được một vài trong số đó được chọn và mọi người cảm thấy mệt mỏi. Tôi chỉ đang thiết lập một quy trình để giúp chúng tôi khỏi bị mệt mỏi,” ông nói với các phóng viên ở Điện Capitol.

Một phiên biểu quyết kéo dài là một quy trình mà trong đó đảng thiểu số có thể thúc đẩy bỏ phiếu công khai đối với tất cả các sửa đổi, và những sửa đổi này sẽ được bổ sung vào dự luật nếu chúng nhận được tỷ lệ phiếu bầu quá bán.

Thượng viện thông qua gói cứu trợ
Thượng nghị sỹ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) rời bữa trưa bàn về chính sách của Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Rayburn ở Hoa Thịnh Đốn hôm 02/03/2021. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

Thượng nghị sỹ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) cho biết ông và một số đồng sự Đảng Cộng Hòa đang thảo luận một số sửa đổi và hy vọng họ có thể nhận được một sự ủng hộ nào đó của các đảng viên Dân Chủ.

“Nhưng tôi đoán khả năng là sẽ không có nhiều sửa đổi của chúng tôi được Đảng Dân Chủ ủng hộ, thế nên tôi nghĩ rất ít khả năng có đảng viên Cộng Hòa nào sẽ ủng hộ dự luật cuối cùng,” ông nói.

Một ví dụ là yêu cầu tài trợ chỉ dành cho các tiểu bang hoặc các thành phố bị sụt giảm doanh thu hoặc có các chi phí COVID-19 chưa được hoàn trả.

“Điều đó có thể có nghĩa là sẽ có ít tiền hơn được chuyển đến cho các tiểu bang và địa phương,” ông Romney nói. “Ví dụ, California có thặng dư lớn trong năm nay, thế nhưng theo dự luật 1.9 nghìn tỷ USD này, họ được cho là sẽ nhận thêm [khoảng 20 tỷ USD] nữa. Điều đó không không hợp lý lắm khi đi vay số tiền đó để cung cấp cho một tiểu bang vốn không cần đến nó.”

Thượng nghị sỹ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), có lẽ là đảng viên Dân Chủ ôn hòa nhất tại Thượng viện, nói với các phóng viên rằng ông đang xem xét các sửa đổi. Ông gợi ý sẽ ủng hộ gói cứu trợ cuối cùng.

Đảng Cộng Hòa phần lớn phản đối việc bao gồm cả tài trợ cho các tiểu bang và các thành phố lớn trong gói cứu trợ này. Đảng Dân Chủ đã không thể đưa được điều đó vào dự luật gần đây nhất, vốn được thông qua vào tháng 12/2020 và được TT Donald Trump ký.

Tuần trước, hạ viện đã chấp thuận gói cứu trợ này thông qua quy trình đối soát ngân sách, một hành động mang tính thủ tục cho phép Đảng Dân Chủ đẩy gói cứu trợ lên thượng viện mà không cần có sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa.

Thượng nghị sỹ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), đã nói rằng bà để ngỏ khả năng bỏ phiếu cho dự luật này, nhưng đã bỏ phiếu phản đối việc thông qua dự luật nhưng vẫn sẵn sàng ủng hộ nó. Bà nói với các phóng viên sau cuộc bỏ phiếu rằng phiên bản mới nhất của dự luật vừa được gửi đến hộp thư của bà, vì vậy bà chưa có cơ hội đọc.

“Vì vậy, như tôi đã nói, tôi sẽ xem xét và xem có gì trong đó,” bà nói, và lưu ý rằng một số điều khoản đã được đưa vào “rõ ràng là không liên quan đến COVID.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn