Hôm 15/03, các nhà lập pháp liên bang thuộc Đảng Lao động và Đảng Tự do đã ngăn chặn một kiến nghị của Thượng viện, trong đó kêu gọi chính phủ Úc công nhận các hành động của Bắc Kinh chống lại người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương là “tội diệt chủng.”

Úc ngăn chặn kiến nghị Trung Cộng diệt chủng
Thượng nghị sỹ độc lập Rex Patrick phát biểu trong một cuộc mít tinh vì cộng đồng Duy Ngô Nhĩ bên ngoài Tòa nhà Nghị viện ở Canberra, hôm thứ Hai, 15/03/2021. (Ảnh: Lukas Coch/AAP)

kiến nghị này – do Thượng nghị sỹ độc lập Rex Patrick từ tiểu bang South Australia [Nam Úc] đưa ra – tập trung vào các vấn đề nhân quyền của đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng).

Bên cạnh việc thúc giục Thượng viện công nhận các hành động đó của Trung Cộng là “tội diệt chủng,” bản kiến nghị này cũng yêu cầu các chính trị gia Canberra thúc ép Trung Cộng xóa bỏ các trại giam giữ hàng loạt, ngừng cưỡng chế kiểm soát dân số và chấm dứt cuộc đàn áp tôn giáo và dân tộc thiểu số của họ ở Trung Quốc.

Mặc dù đã ngăn chặn kiến nghị này, các thượng nghị sỹ của cả Đảng Tự do và Đảng Lao động đều bày tỏ lo ngại về tình hình hiện tại ở Tân Cương và lên án những vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ.

“Như thường lệ với những vấn đề phức tạp liên quan đến chính sách đối ngoại như thế này, chúng tôi không đối đãi như những kiến nghị chính thức. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác chính của mình để vận động cho vấn đề này một cách có ý nghĩa,” Thượng nghị sỹ Đảng Tự do Jonathan Duniam tuyên bố.

[Tuy nhiên], các Thượng nghị sỹ độc lập Jacqui Lambie và Stirling Griff, cũng như Đảng Greens, đã ủng hộ đề xuất của ông Patrick.

Trong một thông cáo báo chí, ông Patrick đã bày tỏ sự thất vọng của mình, nói rằng: “Trong khi một số thành viên của Liên đảng Úc và Đảng Lao động tự phong cho mình là ‘người hùng’ trong vấn đề Trung Quốc, thì hôm nay khi đến lúc phải lên tiếng vì những gì được coi là một tội ác to lớn chống lại loài người thì tất cả những gì họ thể hiện chỉ là ‘cái thùng rỗng kêu to’ và không gì khác hơn.”

Úc ngăn chặn kiến nghị Trung Cộng diệt chủng
Thượng nghị sỹ độc lập Rex Patrick phát biểu trong một cuộc mít tinh vì cộng đồng Duy Ngô Nhĩ bên ngoài Tòa nhà Nghị viện ở Canberra, hôm thứ Hai, 15/03/2021. (Ảnh: Lukas Coch/AAP)

“Chính quyền Bắc Kinh chắc chắn sẽ coi màn thể hiện hèn nhát này như một bằng chứng cho thấy chiến thuật gây sức ép thương mại của họ cuối cùng sẽ mang lại những gì họ muốn, một nước Úc bị hăm dọa sẽ rụt nắm đấm và sẽ không nói xấu về những hành vi lạm dụng thô bạo của Trung Cộng đối với nhân quyền và tự do cơ bản. 

Nhưng sớm muộn gì Úc cũng sẽ phải đứng lên, không chỉ vì để bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc và Hồng Kông, mà còn vì các quyền tự do dân chủ và chủ quyền của chính chúng ta,” ông Patrick nói.

Phát biểu với The Epoch Times trước khi ông Patrick đưa ra bản kiến nghị nói trên,  Thượng nghị sỹ Đảng Tự do Tasmania Eric Abetz, một nhà đấu tranh kiên định cho nhân quyền ở Trung Quốc, tuyên bố,  “Thượng viện thường không coi các kiến nghị về đối ngoại như một vấn đề nguyên tắc. Dù vậy, tôi ủng hộ nội dung của bản kiến nghị này.”

Tương tự như vậy, một phát ngôn viên của Thượng nghị sỹ Malcolm Roberts thuộc Đảng ‘Queensland One Nation’ tiết lộ với The Epoch Times rằng “Thượng nghị sỹ Roberts vô cùng lo ngại về những hành động tàn bạo xảy ra ở Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ dưới bàn tay của Trung Cộng.”

“Chính quyền Trung Cộng cần phải bị lên án vì những vi phạm nhân quyền này, vốn tương đương với tội diệt chủng theo đúng nghĩa của nó,” phát ngôn viên này nêu rõ.

Hô vang khẩu hiệu “Trung Cộng hãy ngừng nói dối” và “Trung Cộng hãy ngừng diệt chủng,” những người Úc gốc Duy Ngô Nhĩ đã tập hợp trước Nghị viện liên bang để kêu gọi thông qua bản kiến nghị trên.

“Nếu bây giờ họ không lắng nghe, cả một cộng đồng, cả dân tộc Duy Ngô Nhĩ, sẽ biến mất”, bà Ramila Chanisheff, chủ tịch Hiệp hội Phụ nữ Duy Ngô Nhĩ Tangritagh của Úc, nói với AAP hôm 15/03.

“Đây là thế kỷ 21. Làm thế nào mà nạn diệt chủng lại [có thể] xảy ra trong thế kỷ 21 này? ” bà Chanisheff nói.

Cho đến nay, Hoa Kỳ, Canada và Hà Lan tất cả đều lên án Trung Cộng vì “tội diệt chủng” đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương, Trung Quốc.

Do phóng viên Epoch Times tại Sydney thực hiện.
Yến Nhi biên dịch.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn