Hôm thứ Tư (16/12), Thượng viện đã xác nhận thêm hai Thẩm phán được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào Tòa án liên bang, thúc đẩy nỗ lực của ông để định hình lại bộ máy tư pháp.

Các xác nhận được đưa ra một ngày sau khi Thượng viện chấp thuận một ứng cử viên khác của TT Trump, luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Bắc của Indiana Thomas Kirsch II, để lấp đầy chỗ trống do Thẩm Phán Amy Coney Barrett, người đã được xác nhận vào Tối cao Pháp viện vào tháng 10.

Thượng viện xác nhận Thẩm phán rối cao do TT trump bầu cử
Tổng thống Donald Trump vẫy tay chào khi trước khi khởi hành tại Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc, ở Hoa Thịnh Đốn (Washington), vào ngày 12 tháng 12 năm 2020. (Ảnh Al Drago / Getty Images)

Bà Katherine Crytzer và ông Joseph Dawson III đã được xác nhận vào các chức vụ của họ tại các Tòa án Quận của Hoa Kỳ thông qua một cuộc bỏ phiếu của Thượng viện.

Bà Crytzer, 36 tuổi, đã được xác nhận trong một cuộc bỏ phiếu  đảng phái  48-47  để lấp đầy 1 vị trí trống tại Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận  phía Đông của Tennessee, được mở sau cái chết của Thẩm phán Pamela Reeves. Bà Cryzter đang là Luật sư của Bộ Tư pháp vào thời điểm được bổ nhiệm.

Trong khi đó, ông Dawson đã được xác nhận trong một cuộc bỏ phiếu 56-39 để trở thành Thẩm phán Quận Hoa Kỳ cho Quận Nam Carolina. Ông từng là Luật sư của Quận Charleston trước khi được đề cử.

TT Trump và các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện đã có những bổ nhiệm quan trọng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống, điều này đã làm thay đổi thành phần của cơ quan tư pháp. Bằng cách xác nhận các thẩm phán bảo thủ trẻ hơn, các hành động đã định hình hướng đi lâu dài của quốc gia, thu hút sự chỉ trích từ những người tiến bộ. Kể từ khi nhậm chức, TT Trump đã đề cử 232 thẩm phán liên bang, những người sau đó đã được Thượng viện xác nhận, bao gồm ba Thẩm phán Tối cao Pháp viện.

Tốc độ xác nhận các Thẩm phán trong Chính phủ TT Trump là nhanh thứ hai trong tất cả các Tổng thống Hoa Kỳ, theo Dự án Điều III, một nhóm bảo thủ đã làm việc để hỗ trợ xác nhận các lựa chọn tư pháp của TT Trump.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, đảng viên Đảng Cộng Hòa Kentucky cũng đã đệ trình một đề nghị giới hạn cho những người được bổ nhiệm tư pháp khác của TT Trump, những người có thể nhận được phiếu bầu trong tuần này.

Vào tháng 10, Thượng viện đã bỏ phiếu xác nhận bà Barrett vào Tối cao Pháp viện để lấp chỗ trống mà Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg để lại.

Phiên điều trần xác nhận của bà tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã kéo dài hơn 4 ngày và toàn bộ Thượng viện đã tổ chức một cuộc tranh luận kéo dài hơn 30 giờ, kết thúc bằng một cuộc bỏ phiếu đảng phái 52-48 để xác nhận bà Barrett vào Tối cao Pháp viện.

Việc đề cử và xác nhận cho bà đã thu hút sự chỉ trích từ các đảng viên Đảng Dân Chủ và những người ủng hộ các mục tiêu tiến bộ, những người lo lắng rằng việc bà lên tòa án sẽ củng cố một khuynh hướng bảo thủ trong tòa án hàng đầu của quốc gia trong nhiều năm tới.

Janita Kan
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn