Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​gần đây của Gallup, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden đã rớt xuống mức thấp mới là 50%. Ông Biden có thể làm gì để giành lại sự ủng hộ của người dân đây? Chà, ông ấy nghĩ sao về ý tưởng lắng nghe những gì người dân Mỹ nói đây?

Như The Epoch Times đã đưa tin gần đây, một số lượng lớn “người Mỹ của tất cả các đảng phái chính trị đang lo lắng về ảnh hưởng của Trung Cộng tại Hoa Kỳ.” Hơn 80% “những người tham gia cuộc thăm dò của tổ chức Convention of States Action và công ty Trafalgar Group cho biết họ lo ngại, phần nào lo ngại hoặc rất lo ngại về ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với chính phủ, truyền thông và văn hóa Hoa Kỳ.” Và họ nên như thế. Như tôi đã viết ở đây trước đây, Trung Cộng tìm cách kiểm soát mọi khía cạnh của nền văn hóa Hoa Kỳ, từ câu chuyện chính trị đến câu chuyện của Hollywood. Các mối đe dọa từ Trung Quốc xuất hiện dưới nhiều hình thức, vì vậy chúng ta hãy bắt đầu bằng cách đề cập đến một vấn đề quan trọng, hay là rất nhiều vấn đề quan trọng đang bị tránh né: đó là các Viện Khổng Tử.

Thuyết Chế độ Trung Cộng
Tòa nhà Viện Khổng Tử trong Khuôn viên Đại học Troy ở Alabama, hôm 16/03/2018. (Ảnh: Kreeder13/Wikimedia)

Cách đây mười bảy năm, Viện Khổng Tử đầu tiên đã được thành lập tại thủ đô Seoul, Nam Hàn. Tuy nhiên, câu hỏi [đặt ra ở đây] là tại sao? Có vẻ là các viện này đã (và vẫn đang) được thiết kế để thúc đẩy mối bang giao giữa các nước chủ nhà và Trung Quốc. Về lý thuyết, một Viện Khổng Tử [có vai trò] quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Hoa. Tuy nhiên, trên thực tế, các viện này là “một phần quan trọng trong việc thiết lập hoạt động tuyên truyền của Trung Quốc ở hải ngoại.” Không phải lời của tôi đâu. Không, đây là lời của ông Lý Trường Xuân (Li Changchun), một cựu lãnh đạo cao cấp của Trung Cộng. Ngày nay, có hàng trăm học viện và hàng ngàn lớp học Khổng Tử đang hoạt động tại 162 quốc gia trên thế giới. Công cuộc tuyên truyền vẫn đang thực sự nở rộ.

Cuộc xâm lược vào tâm trí người Mỹ

Người ta cần những gì để xâm lược một quốc gia? Có vẻ như là chẳng cần gì cả, ngoại trừ thật nhiều tiền. Các viện này là một mối đe dọa đối với tình cảm đạo đức của người Mỹ. Chắc chắn là người ta có thể tìm hiểu về Trung Quốc mà không cần phải vào một lớp học do Trung Cộng lập ra. Các học viện này được điều hành bởi Hán Biện (Hanban), một viện có liên hệ chặt chẽ với Bộ Giáo dục Trung Quốc. Điều đáng lo ngại là ảnh hưởng của Viện Khổng Tử không chỉ hiện diện trong các trường đại học, như nhiều người vẫn tưởng, mà còn hiện hữu ở các lớp học tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên khắp nước Mỹ. Thật đáng khâm phục, cựu Tổng thống Trump đã nỗ lực rất nhiều để đóng cửa các Viện Khổng Tử, nhưng cần phải thúc đẩy việc này hơn nữa. Theo Hiệp hội Học giả Quốc gia (NAS), hiện vẫn có “35 Viện Khổng Tử tại các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ.” Con số 35 là quá nhiều.

Hồi tháng Ba năm nay, ông Ralph Norman, Dân biểu Hoa Kỳ cho khu vực quốc hội thứ năm của South Carolina, cùng với ông Joe Wilson, Dân biểu Hoa Kỳ cho khu vực quốc hội thứ hai của South Carolina, đã viết một bài bình luận ấn tượng cho tờ The National Review. Các tác giả đã thảo luận về những cách thức mà trong đó Trung Cộng dường như đóng một vai trò chủ chốt trong việc “cung cấp các giáo viên Trung Quốc cho các trường học trên khắp đất nước.” Bằng cách đó, “Trung Cộng đã xây dựng thành công một loạt các ‘Lớp học Khổng Tử’ tại nhiều trường hệ 12 năm” trên khắp cả nước. Ngày nay, các tác giả cảnh báo rằng, “hàng ngàn học sinh Mỹ” đang bị tiêm nhiễm những tuyên truyền “từ các đảng viên Cộng sản trung thành được lựa chọn kỹ càng.” Mặc dù Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (CRT) thực sự là một vấn đề, nhưng Thuyết Chế độ Trung Cộng (CRT) được cho là mối đe dọa lớn hơn đối với trẻ em Mỹ. Tại sao rất nhiều viện trong số này vẫn đang hoạt động, và tại sao trẻ nhỏ lại bị truyền bá tư tưởng của những “nhà giáo” được lựa chọn kỹ càng và được Bắc Kinh hậu thuẫn?

Thuyết Chế độ Trung Cộng
Phó Chủ tịch Trung Quốc đương thời, ông Tập Cận Bình vén màn một tấm bảng tại lễ khánh thành Viện Khổng Tử Y học Trung Quốc đầu tiên của Úc tại Đại học RMIT ở Melbourne vào ngày 20/06/2010. (Ảnh: William West/AFP/Getty Images)

Thời điểm để hành động

Khi chúng ta nghĩ về Trung Cộng, chúng ta có xu hướng nghĩ đến quyền lực cứng. Những chiếc xe tăng, binh lính và tàu ngầm. Tuy nhiên, như vụ tấn công mạng vào Microsoft gần đây đã cho chúng ta thấy, Trung Cộng hiếm khi tham gia vào các hành động chiến tranh truyền thống. Cái Đảng này thích tham gia vào những hành vi lừa gạt; dối trá, đánh cắp và gian lận, làm bất cứ điều gì cần thiết để cản trở kẻ thù của họ. Các Viện Khổng Tử chỉ là một sự mở rộng trong nỗ lực của Trung Cộng để truyền bá thông tin tuyên truyền đã được chọn lọc cẩn thận. Rốt cuộc, các tư tưởng có sức mạnh lớn hơn nhiều so với bất kỳ khẩu súng nào.

Thuyết Chế độ Trung Cộng
Những người biểu tình yêu cầu Đại học Tufts đóng cửa Viện Khổng Tử của trường này, đây là một chương trình đào tạo ngôn ngữ mà Trung Cộng sử dụng để truyền bá các hệ tư tưởng cộng sản, ở Somerville, Massachusetts vào ngày 13/03/2021. (Ảnh: Học viên Liu/The Epoch Times)

Trong một bài viết cho tờ Newsweek, ông Dan Currell và ông Mick Zais, hai chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, thảo luận về vô số vấn đề mà các Viện Khổng Tử gây ra. Các tác giả này đã viết, “[Vấn đề] đầu tiên và rõ ràng nhất là các chương trình này thiếu sự tương hỗ.” Đây tất nhiên là một tuyên bố hiển nhiên. Tuy nhiên, đó là một tuyên bố quan trọng. Tại sao Hoa Kỳ (và 161 quốc gia khác) lại cung cấp chỗ cho Trung Cộng tuyên truyền trong khi “Trung Cộng không cho phép các quốc gia khác, và chắc chắn không phải các nền dân chủ tự do, thành lập bất cứ thứ gì như các Lớp học Khổng Tử ở Trung Quốc?” Câu trả lời rất đơn giản: tiền bạc. Các quốc gia phương Tây đã bán linh hồn của họ và của người dân của họ để đổi lấy một số tiền lớn. Ở Trung Quốc, Trung Cộng chiếm độc quyền trong việc phổ biến tuyên truyền. Mặc dù Trung Cộng tiếp tục nói dối công dân của mình, nhưng họ sẽ không cho phép người ngoài làm điều đó. Đây không phải là lời ca tụng dành cho các bạo chúa; đó là một sự thật đơn giản.

Nếu được, chúng ta có thể làm gì?

Giả sử ông Biden muốn giành lại sự ủng hộ của người Mỹ trên khắp đất nước, thì ông ấy nên nỗ lực phối hợp để loại bỏ mọi Viện Khổng Tử và lớp học Khổng Tử trong nước. Tác giả Joel Kotkin đã than thở một cách chính đáng về sự sa sút “mang tính hệ thống” của hệ thống giáo dục Hoa Kỳ. Thuyết Sắc tộc Trọng yếu và Thuyết Chế độ Trung Cộng là một phần của sự thối nát khủng khiếp này, và cả hai đều nên bị loại bỏ khỏi hệ thống giáo dục Hoa Kỳ. Dù vậy, trước tiên, hãy bắt đầu bằng cách loại bỏ kẻ thù ngoại bang.

Tác giả John Mac Ghlionn là một nhà nghiên cứu và nhà viết luận. Tác phẩm của ông đã được xuất bản ở những tờ báo như The New York Post, Sydney Morning Herald, The American Conservative, National Review, The Public Discourse, và những tờ báo danh tiếng khác. Ông cũng là một nhà bình luận chuyên mục tại Cointelegraph.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do ​​John Mac Ghlionn thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn