Câu hỏi thường xuyên của khách: “Làm cái này có ai tài trợ không?” “Làm vậy thì lấy cái gì ăn?” Anh cười hòa ái: “Tự mình xuất tâm làm chứ không ai tài trợ, tuần hớt có 3 ngày thôi, còn lại đi kiếm ăn.”

tiệm hớt tóc miễn phí giữa Sài Gòn
Ảnh Bình An/ ETViet

Cứ mỗi buổi chiều các ngày thứ Hai – Tư – Sáu, ở trước cổng bệnh viện Ung Bướu trên đường Nơ Trang Long của Sài Gòn, người ta bắt gặp một anh thợ cặm cụi hớt tóc miễn phí, nhưng nhìn anh rất vui vẻ, tập trung với công việc. 

Anh chia sẻ đã hớt tóc miễn phí ở đây được một năm. Mới đầu, nhóm thợ có đến 3-4 người, nhưng sau đó mọi người không kiên trì nữa nên rơi rụng dần dần. Hiện chỉ còn lại một mình anh vẫn kiên trì làm việc thiện nguyện.

Hớt tóc ở đây anh gặp đủ loại người, sinh viên có, xe ôm có, cho đến giang hồ cũng có, nhưng phần đông là khách đến thăm bệnh và người nhà bệnh nhân… Anh nói có rất nhiều khách mối (quen), nhưng anh không hề muốn có khách mối, vì “tội người ta, mong cho người ta mau hết bệnh còn về nhà.”

Anh chia sẻ: “Tuy hớt tóc không lấy tiền nhưng khách phải hài lòng vui vẻ mới được, chứ không phải muốn làm sao thì làm.” Anh cho biết có khách khó tính, anh phải chỉnh đi chỉnh lại đến khi nào hài lòng mới thôi. Niềm vui của anh là được giúp người khác, có tiền cũng không vui bằng: “Một cái đầu như vậy cắt ở ngoài là năm sáu chục ngàn đồng, người ta dùng tiền đó ăn được 2-3 bữa cơm.”

hớt tóc miễn phí ở Sài Gòn
Ảnh Bình An/ ETViet

Anh kể có hôm đang hớt cho khách, có một cô chạy đến hỏi anh qua nhà hớt tóc cho mẹ cô được không. Anh vui vẻ hẹn cô sau 5 giờ chiều, anh hớt xong cho khách rồi gom đồ nghề chạy qua nhà hớt tóc cho người mẹ. Bà mẹ cô bị liệt, nên không đi ra ngoài hớt tóc được. Vậy nên anh sẵn lòng tới nhà hớt cho bà luôn.

Có người hớt xong bảo “Cậu cắt đẹp hơn tiệm dưới quê chú hay cắt nữa đó!” Phòng công tác xã hội bệnh viện Chợ Rẫy cũng cấp bằng khen cho anh, trước đây anh thường xuyên hớt tóc cho bệnh nhân, người nằm liệt giường ở đó. Anh chia sẻ, hớt tóc miễn phí giúp đỡ người ta nên anh được rất nhiều niềm vui bởi mọi người ai cũng yêu quý anh. Mỗi khi hớt tóc xong, anh đều tặng cho cho họ một bông hoa sen Chân-Thiện-Nhẫn, do các học viên Pháp Luân Công tự tay làm, anh cũng là một người tu luyện nên anh hy vọng người hữu duyên sẽ được bình an, có sức khỏe là anh thấy ấm lòng.

Tạm biệt anh hớt tóc miễn phí ra về tôi cứ suy nghĩ mãi. Người ta hay than rằng: Làm người tốt thời nay sao khó quá, có thật sự đúng? Thật ra làm người tốt không khó, chỉ cần mỗi người có thể xem nhẹ lợi ích của bản thân và nghĩ cho người khác thêm một chút, chắc chắn ai cũng có thể là một người tốt. Chúng ta có thể đã từng bắt gặp người tốt hy sinh giúp đỡ người khác nhưng làm ơn mắc oán, đã từng thấy trên báo các đường dây ăn xin chuyên nghiệp, họ giàu hơn cả chúng ta. Nhưng những điều đó không thể ngăn chúng ta tiếp tục làm người tốt. Đừng để trái tim mình vô cảm. Sài Gòn đẹp không chỉ bởi sự hào nhoáng hoa lệ, mà bởi có những người như anh thợ cắt tóc miễn phí kia. Làm người tốt thực ra giản dị như vậy thôi.

Bình An

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn