Con người chúng ta từ đâu đến? Do sự tiến hóa? Do sự sáng tạo của Chúa? Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã tuyên bố rằng họ đã nắm được bằng chứng hóa thạch về sự tiến hóa, nhưng nhà sinh vật học, bác sĩ và nhà sản xuất truyền hình ở Missouri, Tiến sĩ Carl Werner, đã dám phản đối ý kiến này.

Nhân dịp kỷ niệm 150 năm cuốn sách “Về nguồn gốc của các loài” (On the Origin of Species) của Charles Darwin (24 /11/1859), Tiến sĩ Werner đã phát hành 2 tập sách đầu tiên và một bộ phim tài liệu từ loạt phim thách thức học thuyết của Darwin — “Sự tiến hóa: Thí nghiệm xuất chúng” (Evolution: The Grand Experiment).

Những năm tháng tìm kiếm sự thật về thuyết tiến hóa của ông bắt đầu bằng một vụ cá cược ở trường đại học.

“Tôi đang học đại học ở trường y, và một người bạn đã chất vấn tôi về sự tiến hóa. Vào lúc đó, tôi đã rất tin vào thuyết tiến hóa,” Tiến sĩ Werner nói.

“Bạn tôi nói rằng các quy luật hóa học sẽ ngăn cản sự sống tự hình thành, và về cơ bản anh ấy đã phản bác tôi: ‘Làm sao điều này có thể xảy ra nếu quá trình tiến hóa vi phạm những nguyên tắc khoa học thông thường của chúng ta.’ Và tôi thực sự đã phải suy nghĩ nghiêm túc về điều đó, và tôi nhận ra anh ấy đã đúng về các quy tắc hóa học”.

Kể từ đó, Tiến sĩ Werner tiếp tục công cuộc mà ông gọi là “một cuộc phiêu lưu kéo dài cả cuộc đời”. Ông đọc và nghiên cứu mọi chủ đề mà ông có thể tìm thấy về quá trình tiến hóa, bao gồm địa chất, sinh học, cổ sinh vật học, hóa sinh và vũ trụ học. Sau 18 năm nghiên cứu, ông cho rằng mình và vợ đã sẵn sàng bắt đầu một loạt thí nghiệm để kiểm tra lý thuyết được thừa nhận như một sự thật hiển nhiên của Darwin.

Trong 10 năm tiếp theo, từ năm 1997 đến 2007, họ đã đi đến các bảo tàng và địa điểm khai quật tốt nhất trên toàn cầu, phỏng vấn các nhà khoa học hàng đầu thế giới và chụp ảnh hàng chục nghìn hóa thạch gốc và các lớp hóa thạch nơi chúng được tìm thấy.

“Ban đầu tôi đã phân vân nhiều về chủ đề này. Điều gì là sự thật? Sự tiến hóa có đúng không? Hay là không? Nhưng cuối cùng, tôi đã rất hài lòng khi giờ đây tôi hiểu những vấn đề của thuyết tiến hóa là gì và tại sao lại như vậy,” Tiến sĩ Werner nói.

Bằng chứng cho thấy nhiều điều hơn là ý tưởng

Thay vì trả lời liệu quá trình tiến hóa là đúng hay sai trong bộ phim tài liệu của mình, Tiến sĩ Werner trình bày các vấn đề và để khán giả quyết định.

Các nhà khoa học đã coi hóa thạch của Rodhocetus, một loài động vật bốn chân có đuôi cá voi, là bằng chứng tốt nhất cho sự tiến hóa.

Tuy nhiên, khi Werner đi đến nơi để xem hóa thạch, ông không thấy bất kỳ hóa thạch đuôi của Rodhocetus. Khi được hỏi, nhà khoa học đã thêm đuôi cho Rodhocetus trong biểu đồ tại bảo tàng thừa nhận rằng Rodhocetus không có đuôi hay chân chèo của cá voi.

Các vấn đề khác mà Tiến sĩ Werner chỉ ra bao gồm một nhà khoa học gắn đuôi khủng long vào một con chim, và các viện bảo tàng gắn lông cho khủng long, thêm vảy trên đầu chim và gắn tay chân người vào Lucy, hóa thạch được nhiều người cho là của một con vượn người giống đực.

Tóm lại, ông nói rằng mặc dù các biểu đồ tiến hóa tại các viện bảo tàng cho rằng sự tiến hóa là có thật, nhưng những biểu đồ này thiếu bằng chứng xác thực.

“Về cơ bản những gì tôi đọc được trong sách giáo khoa đại học trái ngược với những gì tôi đã tìm hiểu trong lĩnh vực này khi chúng tôi thực hiện các cuộc phỏng vấn với các nhà khoa học. Vì vậy, có sự chênh lệch lớn giữa những gì được viết và những gì trên thực tế,” Tiến sĩ Werner nói.

“Các trường đại học thiếu sự thẳng thắn về chủ đề này. Nó là loại chủ đề đóng. Các nhà khoa học không sẵn sàng thảo luận công khai vì sợ bị ảnh hưởng.”

Để mua sách của Tiến sĩ Werner và để biết thông tin, vui lòng truy cập www.TheGrandExperiment.com/

Helena Zhu
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn