Tiền là thứ có ý nghĩa thâm sâu rất đáng để nghiền ngẫm. Rất nhiều người yêu tiền một cách mù quáng hoặc quá đề cao giá trị của đồng tiền. Một số người lại xem việc có tiền là điều hiển nhiên, hoặc xem việc tích lũy tiền như điểm số trên bảng điểm, họ dùng cả cuộc đời mình để nỗ lực kiếm tiền.

Tiền là công cụ, là tài nguyên. Suy cho cùng, chúng ta cần có tài nguyên, vậy nên ngoài thời gian ngủ ra, hầu như mỗi phút mỗi giây chúng ta đều đang tìm kiếm phần tài nguyên này. Nếu thế giới là một thư viện khổng lồ và nó thiết lập một chế độ đáng tin cậy cho phép mỗi người thông qua đó mà được sử dụng các nguồn tài nguyên khác nhau, như vậy đương nhiên mọi người đều không cần đến tiền nữa. Thế nhưng thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

Tiền do chính tay mình kiếm được. Có người nói rằng tiền là nguồn gốc của mọi sự xấu xa, nhưng cá nhân tôi đồng ý hơn với kiến giải của Mark Twain về tiền: “Thiếu tiền mới là nguồn gốc của mọi sự xấu xa”. Vấn đề xuất hiện ở đây là rốt cuộc như thế nào thì được gọi là “thiếu”? Có hàng trăm định nghĩa về chữ “thiếu”.

Cuộc sống của chúng ta thực sự là đang tiêu dùng quá mức. Ngày nay, nhiều thứ mà chúng ta coi là “nhu yếu phẩm” thực ra lại là những thú vui xa xỉ, đồng thời trên thế giới có rất nhiều gia đình mà chi phí sinh hoạt mỗi ngày chỉ chưa đến 01 USD. Tôi đã từng xem qua một bản tin: Một nông dân ở Ấn Độ đã tự tử vì không đủ khả năng chi trả cho khoản vay khổng lồ lên đến 300 USD, bởi vì khoản nợ này ông ấy phải mất 90 năm mới có thể trả hết.

Tiền bạc chẳng qua cũng chỉ là một khái niệm được người ta thiết lập nên, nhưng tất cả mọi người đều đang nhảy múa theo nó. Nếu bạn có thể duy trì tâm thái đúng đắn và sử dụng tiền một cách hợp lý thì tiền có thể tạo ra những điều tốt đẹp. Nếu chúng ta tối mắt vì lợi thì tiền sẽ kéo theo rất nhiều rắc rối. Người có lòng tham không đáy, tối mắt vì lợi thì vĩnh viễn sẽ không bao giờ cảm thấy hài lòng thỏa mãn, họ dành cả cuộc đời mình để tích lũy thật nhiều tiền tài của cải. Người biết đủ thì thường không có quá nhiều dục vọng, bất luận là thuận cảnh hay là nghịch cảnh thì họ luôn cảm nhận được niềm vui và sự bình yên trong tâm hồn.

Tôi biết rất rõ rằng khi bản thân càng ít ham muốn thì lại càng hạnh phúc hơn. Một khi con người trong lòng chứa đầy dục vọng, thì sẽ muốn có được tất cả tiền, tài; khi con người muốn có được mọi thứ thì họ sẽ rơi vào vòng xoáy tranh danh đoạt lợi không bao giờ chấm dứt.

Tuyệt đối đừng nhầm lẫn lòng tham với hoài bão! Người có lòng tham thì điều họ muốn là không làm mà hưởng, họ không muốn đối mặt và xem trọng những vất vả cũng như nỗ lực đằng sau những thành tựu đạt được.

Mối quan hệ giữa bạn và tiền phụ thuộc vào chính bản thân bạn. Tuyệt đối đừng để người khác thay bạn quyết định xem tiền có ý nghĩa với bạn hay không và nó có ý nghĩa như thế nào. Gia đình và bạn bè là những gì quý giá nhất đối với tôi. Tôi hy vọng rằng tôi có thể hỗ trợ về mặt tài chính cho họ và giúp họ thực hiện ước mơ của mình.

Vậy tiền đối với bạn có ý nghĩa như thế nào?

Tôi biết rất rõ rằng: khi bản thân càng ít ham muốn thì càng hạnh phúc hơn.

  • Trích từ: “Chuyển hóa từ nghịch cảnh”, Nhà xuất bản Viễn Lưu

Oanh Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn