Hôm 11/9, nhà virus học nổi tiếng từ Hồng Kông, cô Diêm Lệ Mộng đã xuất hiện trên chương trình Loose Women của Anh từ một địa điểm bí mật, và tiết lộ rằng các báo cáo viết rằng Covid-19 có nguồn gốc từ chợ hải sản ở Vũ Hán đều chỉ là bình phong che mắt. Cô Diêm cho biết dự định sẽ công bố một báo cáo có bằng chứng cho thấy virus corona là do con người tạo ra.

Diêm Lệ Mộng đã phải trốn khỏi Hồng Kông, tới Mỹ vào tháng 4 vì sự an toàn của bản thân và để nói ra những phát hiện của mình về đại dịch – một sự thật mà nếu ở Trung Quốc, cô sẽ “biến mất”.

Cô nói: “Trình tự bộ gen của virus này giống như được con người sắp xếp. Tôi sử dụng bằng chứng… để nói cho mọi người biết tại sao nó lại đến từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, tại sao họ là những người duy nhất tạo ra nó”. Và rằng: “Bất cứ ai thậm chí không có kiến ​​thức sinh học, đều có thể đọc nó, và có thể tự kiểm tra và xác định, xác minh”. 

Theo Thời báo Tự do (Liberty Times) của Đài Loan, kể từ khi bùng phát dịch viêm phổi ở Vũ Hán, “thuyết rò rỉ virus” liên quan phòng thí nghiệm Trung Quốc đã nhiều lần trở thành tâm điểm của dư luận, theo đó vấn đề an toàn của phòng thí nghiệm Trung Quốc cũng liên tục bị đặt dấu hỏi. Tổng thống Mỹ Trump và Ngoại trưởng Pompeo cũng nhiều lần cáo buộc rằng có bằng chứng cho thấy virus viêm phổi Vũ Hán đến từ một phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán, nhưng Trung Quốc đã bác bỏ tuyên bố này.

Phái đoàn của WHO đã đến Trung Quốc với sứ mệnh điều tra nguồn gốc của virus viêm phổi Vũ Hán, nhưng theo Thời báo Tài chính (Financial Times) của Anh đã chỉ ra phái đoàn này đã hề không đi điều tra thực địa tại Vũ Hán, vốn được xem là nơi khởi phát dịch vào tháng 12

Điều này khiến ngoại giới càng nghi ngờ chính quyền Trung Quốc có những điều bí mật về virus corona mà không thể công bố ra. Và rốt cuộc virus corona đến từ đâu, lây nhiễm qua tự nhiên hay nhân tạo, hiện vẫn đang còn là một ẩn số.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn