Hôm 03/10, cố vấn COVID-19 của chính phủ Tổng thống (TT) Biden, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết hiện chưa rõ liệu người Mỹ có nên tổ chức lễ Giáng sinh hay không vì đại dịch virus Trung Cộng.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS News, ông Fauci đã được hỏi về việc liệu người Mỹ có thể tề tựu vào dịp Giáng sinh hay không, và ông đáp lại rằng “còn quá sớm để nói [về việc này].”

Ông nói, “Chúng ta phải tập trung vào việc tiếp tục giảm những số liệu đó xuống và không cố gắng tiên liệu trước hàng tuần hoặc hàng tháng và nói rằng chúng ta sẽ làm gì vào một thời điểm cụ thể nào đó. Hãy tập trung tuyệt đối vào việc tiếp tục hạ những ca nhiễm xuống. Và chúng ta có thể làm điều đó bằng việc mọi người được chích ngừa. Ngoài ra, trong tình huống này thì việc thúc đẩy người dân đi chích mũi bổ sung là phù hợp bởi vì chúng tôi biết chúng có thể giúp rất nhiều trong việc giảm thiểu sự lây nhiễm và giảm bệnh tiến triển.”

Ông Fauci đã bị chỉ trích vì những dự đoán khủng khiếp về đại dịch của mình – chẳng hạn việc tuyên bố rằng các ca nhiễm COVID-19 sẽ tăng đột biến trong các cuộc tụ họp vào kỳ nghỉ – trong các cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông về đại dịch. Trước Giáng sinh 2020, ông Fauci đã ám chỉ rằng Hoa Kỳ sẽ phải giữ nguyên các lệnh ở trong nhà và thực hiện giãn cách xã hội do làn sóng COVID-19 trong dịp lễ. Trước đó, ông Fauci đã tuyên bố rằng các cuộc họp mặt gia đình trong Lễ Tạ ơn 2020 sẽ khiến những người khác gặp rủi ro.

Theo dữ liệu gần đây do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cung cấp, số ca nhiễm COVID-19 đã giảm khoảng 20% ​​trong khoảng thời gian từ ngày 21/09 đến ngày 28/09.

Một cuộc khảo sát gần đây từ The Associated Press và Trung tâm Nghiên cứu các Vấn đề Công cộng của NORC cho thấy những người Mỹ từ 50 tuổi trở lên đã báo cáo rằng đôi khi [họ] cảm thấy tách biệt với xã hội, đồng thời cứ bốn người thì có một người nói rằng các mối liên hệ và đời sống xã hội của họ đã trở nên tồi tệ hơn trong năm qua.

Kết quả khảo sát viết: “Việc viếng thăm trực tiếp bạn bè và gia đình, làm công việc tình nguyện, tham dự các buổi lễ tôn giáo, và trò chuyện với hàng xóm đã giảm xuống.”

Tiến sĩ Scott Gottlieb, người lãnh đạo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ từ năm 2017 đến năm 2019 và hiện là thành viên hội đồng quản trị của Pfizer, nói với CNN hôm 27/09 rằng biến thể Delta có thể là làn sóng lây nhiễm COVID-19 lớn cuối cùng ở Hoa Kỳ. Một số chuyên gia đã công khai lo ngại về việc cái gọi là biến thể Mu có thể bắt đầu phát triển ở Hoa Kỳ, nhưng dữ liệu gần đây từ Outbreak.info cho thấy rằng không có ca nhiễm nào được báo cáo về biến chủng này trong bảy ngày qua.

“Chúng ta sẽ bắt đầu chuyển từ giai đoạn đại dịch của loại virus này, ít nhất là tại Hoa Kỳ, sang một giai đoạn đặc hữu hơn, trong đó virus corona sẽ trở thành một mối đe dọa dai dẳng,” ông Gottlieb nói. “Nhưng quý vị sẽ không thấy mức độ lây nhiễm giống như cách mà quý vị đã thấy trong một năm rưỡi qua.”

Viện dẫn dữ liệu gần đây cho thấy sự sụt giảm các ca nhiễm, ông Gottlieb nói rằng vào Lễ Tạ ơn, các ca nhiễm COVID-19 sẽ giảm “xuống một mức độ mà cảm thấy dễ quản lý hơn.”

Sau những bình luận về Giáng sinh của ông vào hôm 03/10, ông Fauci đã vấp phải nhiều chỉ trích từ một số chuyên gia truyền thông trên Twitter, tại đó tên của ông đã được đưa vào phần thịnh hành trong vòng vài giờ.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn