Theo REUTEURS, 9/7/2020

Tiếng đàn của tình yêu và hy vọng trong cơn đại dịch
(Ảnh: Pablo Sanhueza/REUTERS)

Khi các y tá người Chile kết thúc ca trực dài với nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus Trung Cộng, họ không còn tâm trí cho những việc khác ngoại trừ gia đình và việc ăn uống, nghỉ ngơi của bản thân.

Tuy nhiên, nữ y tá Damaris Silva thì khác. Hai lần mỗi tuần, sau khi kết thúc ca trực vào lúc 6 giờ chiều, cô gái 26 tuổi này đi lấy cây đàn vĩ cầm và quay trở lại phòng bệnh.

Cô đi dọc các hành lang của bệnh viện El Pino nằm trong khu phố nghèo La Pintana ở phía nam thủ đô Santiago, và chơi những bản nhạc Latin phổ biến trong một vài giờ đồng hồ.

Tiếng đàn của tình yêu và hy vọng trong cơn đại dịch
Nữ y tá người Chile, cô Damaris Silva, chơi đàn vĩ cầm tặng các bệnh nhân nhiễm virus Trung Cộng trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện El Pino de San Bernardo, ở thủ đô Santiago, Chile, ngày 2/7/2020. (Ảnh: Pablo Sanhueza/REUTERS)

Tiếng đàn của cô đã đem lại những khoảnh khắc nhẹ nhàng thoải mái cho các bệnh nhân đang được điều trị đặc biệt trong nhiều tuần lễ, và cả cho những đồng nghiệp đang kiệt sức sau một ngày dài làm việc.

Reuters dẫn lời của cô Silva rằng, “Mỗi khi tôi bước vào phòng bệnh, các bệnh nhân đều trở nên vui vẻ, trông họ hạnh phúc hơn; rồi họ mỉm cười và vỗ tay khi nghe tôi chơi đàn.”

Cô chia sẻ rằng mục đích của cô là “trao tặng một chút tình yêu, niềm tin, và hy vọng bằng tiếng đàn vĩ cầm của tôi. Khi ấy, tôi đều kéo đàn bằng cả trái tim mình.”

Tiếng đàn của tình yêu và hy vọng trong cơn đại dịch
Nữ y tá người Chile, cô Damaris Silva, làm việc tại bệnh viện El Pino de San Bernardo, ở thủ đô Santiago, Chile, cho biết: “Mỗi khi tôi bước vào phòng bệnh, các bệnh nhân đều trở nên vui vẻ, trông họ hạnh phúc hơn; rồi họ mỉm cười và vỗ tay khi nghe tôi chơi đàn.” (Ảnh: Pablo Sanhueza/REUTERS)

Sáng kiến của cô Silva là một trong các ý tưởng mong ước vực dậy tinh thần của các bệnh nhân cũng như các nhân viên y tế làm việc tại các phòng cấp cứu và chăm sóc đặc biệt, nơi hiện đang hoạt động đến mức gần như bão hòa vì đại dịch.

Những sáng kiến khác cũng được thực hiện như việc những người ta viết thư động viên các bệnh nhân, các nhóm nhân viên y tế hát chúc mừng sinh nhật, hoặc chúc mừng những bệnh nhân được xuất viện sau khi họ hồi phục trong cuộc chiến chống virus.

Chile hiện có gần 300,000 trường hợp nhiễm virus Trung Cộng và hơn 6,000 ca tử vong, khởi phát từ thủ đô Santiago, nơi tập trung phần lớn dân số, và từ đó lan truyền sang các vùng xa hơn nơi được trang bị y tế hạn chế hơn.

Tiếng đàn của tình yêu và hy vọng trong cơn đại dịch
Nữ y tá Chile, cô Damaris Silva, nói rằng mục đích của cô là “trao tặng một chút tình yêu, niềm tin, và hy vọng bằng tiếng đàn vĩ cầm của tôi. Mỗi lần kéo đàn, tôi đều chơi bằng cả trái tim mình.” (Ảnh: Pablo Sanhueza/REUTERS)

Ngày 6/7, Bộ trưởng Y tế Chile, ông Enrique Paris, đã đưa ra “các con số tích cực” do tỷ lệ lây nhiễm và các kết quả xét nghiệm dương tính giảm liên tục, tại thủ đô Santiago cũng như một số khu vực có tỷ lệ dân số cao khác.

Tuy nhiên, ông Paris khẳng định rằng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt vẫn sẽ được áp dụng trên phần lớn đất nước Nam Mỹ này.

Tuyết Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn