Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã bắt đầu phức tạp lên, nhất là tại khu vực Đà Nẵng. Sáng 26/7, Bộ Y tế đã xác nhận thêm 1 bệnh nhân. Một nam giới, 61 tuổi, cán bộ hưu trí, là ca nhiễm 418 của Việt Nam, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Tiếp tục phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng, Đà Nẵng lo dịch bùng phát 
Lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng quanh khu vực nhà bệnh nhân sinh sống. (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo báo VNE, một tháng trở lại đây, ông không đi ra khỏi Đà Nẵng mà thường xuyên ở nhà. Không tiếp xúc với người nước ngoài, hàng ngày ông uống cà phê, ăn sáng ở nhà.

14 ngày trước khi khởi phát bệnh, ông đến chăm bố đang điều trị tại Khoa Hồi sức Tích cực – Chống độc của Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 11/7, ông bị ho, kèm sốt về chiều, mệt mỏi, sút cân, ăn uống kém. Sau đó, bệnh nhân này đã đến nhiều nơi để khám, gồm có: 

  • Một phòng khám tư ở đường Bắc Đẩu (phường Thanh Bình)
  • Đến khám cấp cứu tại Bệnh viện quận Hải Châu (đường Cao Thắng)
  • Và khám tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Đà Nẵng (phòng 506). Các bác sĩ có chẩn đoán ban đầu ông bị Viêm phổi, theo dõi Lao phổi. Sau đó ông xuất hiện biến chứng suy hô hấp.

Đến ngày 23/7, “bệnh nhân 418” được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng bệnh nặng, phải thở máy qua nội khí quản. Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 25/7 bằng phương pháp RT-PCR tại CDC Đà Nẵng cho thấy bệnh nhân dương tính với virus corona.

Từ đêm qua, ngày 25/7, nhân viên y tế quận Hải Châu đã gõ cửa từng nhà để xác định những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân 418 này.

Hiện lực lượng y tế đang tiếp tục tra soát nhưng chưa có thống kê về các trường hợp phải cách ly liên quan đến “bệnh nhân 418”. Và ngành y tế cũng chưa khẳng định hai ca bệnh 416 và 418 có mối liên hệ nào với nhau hay không, tuy nhiên 2 người được xác nhận là cùng tham gia một CLB thơ. 

Cũng theo VNE, đến gần trưa ngày hôm nay, 26/7, Quảng Nam đã đưa 106 người liên quan bệnh nhân 416 và 418 đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Còn Quảng Ninh đã cách ly 2 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 416.

Giới chức Đà Nẵng đang cho hoàn thiện gấp Khu ký túc xá phía Tây, gồm 5 block 6 tầng, công suất chứa khoảng 600 người để làm khu cách ly tập trung cho người thuộc diện F1 – là người có tiếp xúc trực tiếp với 2 bệnh nhân này.

An Hòa

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn