Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã đụng độ ở vùng biên giới Kashmir vào ngày 15/6, có hơn 60 sĩ quan và binh lính của hai nước bị thương và thiệt mạng.

Tiết lộ chi tiết cuộc hỗn chiến tại biên giới Trung - Ấn
Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ gần đây đã chạm trán với nhau ở biên giới Kashmir và xảy ra thương vong vào ngày 15/6 (Ảnh: INDRANIL MUKHERJEE/AFP via Getty Images)

Hãng Thông tấn Quốc tế Ấn Độ ANI cho biết, trong khi hai nước đang cố gắng xoa dịu căng thẳng xảy ra ở thung lũng Galwan thuộc vùng Ladakh, một cuộc xung đột bạo lực giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra, gây nhiều thương vong.

Bài báo trích dẫn các nguồn tin của Quân đội Ấn Độ: Có một sĩ quan cao cấp và hai binh sĩ đã thiệt mạng; 17 sĩ quan và binh sĩ khác bị thương nặng trong cuộc đụng độ; Hơn 43 sĩ quan và binh sĩ của Trung Quốc đã thiệt mạng hoặc bị thương nặng.

Đây là cuộc xung đột nghiêm trọng nhất giữa hai nước trong 45 năm qua. Theo trang Associated Press và Reuters, phía Quân đội Ấn Độ cho biết binh lính Trung Quốc và Ấn Độ đã sử dụng đá và gậy; cả hai bên không sử dụng súng hay các loại vũ khí khác. Binh lính Trung Quốc còn sử dụng gậy có gắn đinh.

Vào ngày 16/6, Quân đội Ấn Độ đã đưa ra một thông cáo rằng, quân đội 2 nước đã rút khỏi khu vực xung đột, Quân đội Ấn Độ sẽ dốc sức để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Ladakh là một khu vực tranh chấp chủ quyền ở biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Năm 2017, khi Trung Quốc xây dựng đường cao tốc xuyên biên giới gần biên giới Trung-Ấn, căng thẳng bắt đầu leo thang ở khu vực này.
Trước đó hồi tháng 5/2020, đã xảy ra cuộc xung đột biên giới Trung-Ấn kéo dài trong 5 tuần. Hai nước đã bổ sung quân đội vào khu vực tranh chấp này sau khi các cuộc đàm phán song phương thất bại. Trên các phương tiện truyền thông xã hội, có nhiều video về việc binh lính được điều động tăng cường tiến về Ladakh.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã xác nhận rằng phía Trung Quốc đã đưa một lực lượng quân đội với quy mô đáng kể tiến vào khu vực tranh chấp. Các nguồn tin chính phủ Ấn Độ cũng tiết lộ, quân đội Ấn Độ đưa binh lính, xe cộ và pháo binh đến biên giới hai nước để củng cố lực lượng.

Truyền thông Anh BBC đưa tin, người phát ngôn của chính phủ Ấn Độ- ông Anurag Srivastava cho biết: Trung Quốc đi ngược lại với đồng thuận đã có trong cuộc họp ngày 6/6 trong khi 2 nước muốn xoa dịu tình hình và hạ nhiệt các cuộc đối đầu ở biên giới.

Ông Srivastava cho biết thêm, vào tối ngày 15/6, những người lính Trung Quốc đã cố ý thay đổi Line of Actual Control dẫn đến xung đột bạo lực.

Đường biên giới tranh chấp giữa Trung-Ấn dài 3.488 km. Vào tháng 10 năm 1962, Trung Quốc và Ấn Độ đã có cuộc nổ súng giao chiến ở biên giới. Trận chiến đã diễn ra trong một tháng và hai bên đã chịu tổn thất nặng nề. Kể từ đó, tranh chấp lãnh thổ ở biên giới Trung-Ấn vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Đông Thi

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn