Vào ngày 15/9, Hoa Kỳ, Anh và Úc đã tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mới tên là AUKUS, cùng với việc này, Hoa Kỳ và Anh sẽ giúp Úc đóng tàu ngầm nguyên tử. Các kênh truyền thông ở Anh đã đăng một bài báo mô tả chi tiết quá trình đạt được thỏa thuận tàu ngầm nguyên tử giữa Hoa Kỳ, Anh và Úc. Họ còn so sánh quá trình hình thành AUKUS với tiểu thuyết trinh thám của tác giả nổi tiếng người Anh, John Le Carré.

Điểm đáng chú ý nhất của AUKUS là Vương quốc Anh và Hoa Kỳ sẽ giúp Úc đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử. Hoa Kỳ trước đây chỉ chia sẻ công nghệ động cơ nguyên tử với Vương quốc Anh. Úc đã trở thành nước thứ hai có công nghệ tàu ngầm nguyên tử của Hoa Kỳ. Trong tương lai, ngành công nghiệp quốc phòng của ba nước này có thể sẽ có sự hợp tác sâu rộng, cho thấy mức độ tin tưởng cao độ lẫn nhau giữa họ về mặt chiến lược.

Bài báo này được tờ The Times của Anh đăng vào ngày 18/9, trong đó trình bày chi tiết về quá trình hình thành của AUKUS.

Vào tháng 3/2021, khi Đô đốc Tony Radakin, Bộ trưởng Bộ Biển đầu tiên của Anh được mời tham dự một cuộc họp của Ủy ban cấp cao Úc, Tư lệnh Hải quân Úc Michael Noonan đã hỏi ông rằng liệu Anh và Hoa Kỳ có thể giúp Úc đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử hay không.

Cách đây 5 năm, Úc và Pháp đã đạt được thỏa thuận hợp đồng trị giá 40 tỷ USD, cho phép Úc mua 12 tàu ngầm diesel-điện Barracuda từ Pháp. Tuy nhiên, Úc cho rằng những chiếc tàu ngầm như vậy vẫn không đủ sức chống lại mối đe dọa từ phía Trung Cộng.

Các nhân sĩ quốc phòng biết về cuộc thảo luận này nói với tờ The Times rằng, Úc muốn các tàu ngầm nhanh hơn, có khả năng ẩn thân tốt hơn và sức bền gần như không giới hạn, để sử dụng cho mục đích “giám sát”.

Họ nói thêm rằng Úc muốn các tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử “di chuyển nhẹ nhàng, đỗ bên ngoài cảng, thực hiện các hoạt động theo dõi, chú ý đến cáp ngầm dưới đáy biển và truy tìm tàu ngầm, để kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực”.

Một nhân sĩ quốc phòng cho biết đó là lần tiếp xúc đầu tiên giữa hai bên. Đây là một hành động chiến lược lớn. Sau đó ông Radakin về nước và bàn giao toàn bộ sự việc cho ông Stephen Lovegrove, lúc đó là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Việc này được so sánh với một cảnh trong cuốn tiểu thuyết trinh thám của John Le Carré.

Văn phòng Thủ tướng Anh đã ngay lập tức phát động một chiến dịch bí mật với mật danh “Chiến dịch Hookless”. Chỉ có 10 người trên nước Anh biết các chi tiết liên quan, trong đó bao gồm Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Quốc phòng, cùng ông Lovegrove, người đã sớm được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia.

Ông John Bew, cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Johnson cũng được phép tham gia. Những người tham gia đều phải ký vào một văn bản, thề không tiết lộ những chi tiết bí mật về cuộc thảo luận.

Sau cuộc họp vào đầu tháng 3, đề xuất này đã được chuyển giao sang phía Hoa Kỳ. Một nguồn tin nói với tờ The Times rằng: “Hoa Kỳ đã mất một thời gian rất dài – để tiến hành thảo luận về nó ở Ngũ Giác Đài, Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng”.

Một nhân sĩ từ phía chính phủ tham gia cuộc thảo luận này tiết lộ rằng, Thủ tướng Anh Johnson đã xúc tiến vấn đề này, đây là một bước đi chiến lược.

Vương quốc Anh đã chủ trì hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 6 năm nay. Ông Johnson đã âm thầm xúc tiến “Chiến dịch Hookless”. Các chi tiết liên quan đến AUKUS gần như đã được các nhà lãnh đạo của Anh, Úc và Hoa Kỳ hoàn thiện trong thời gian này.

Sau khi công bố thỏa thuận trong tuần này, ông Lovegrove mô tả đây là “cuộc hợp tác về năng lực quan trọng nhất trên thế giới trong vài thập niên qua”, nó sẽ giúp các quốc gia này đẩy nhanh sự phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ có liên quan. Các quan chức cấp cao của chính phủ Anh đã so sánh nó với Thỏa thuận Phòng vệ lẫn nhau (US-UK MDA) vào năm 1958 giữa Tổng thống Hoa Kỳ Eisenhower và Thủ tướng Anh Harold Macmillan.

Phía Úc cho biết, cốt lõi và sức mạnh của thỏa thuận mới này là sự hợp tác quốc tế để cùng nhau ứng phó với các thách thức trong khu vực.

Quan hệ đối tác an ninh mới này sẽ cho phép ba nước dễ dàng chia sẻ thông tin và chuyên môn kỹ thuật trong các lĩnh vực kỹ thuật quan trọng như trí tuệ nhân tạo, công nghệ mạng, công nghệ lượng tử, hệ thống dưới nước và khả năng tấn công tầm xa.

Do Hạ Vũ, Lí Duyên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn