Tiểu ban Nghiên cứu Luật Bầu cử của Thượng viện Georgia đã đồng ý thông qua một kiến nghị trong phiên điều trần hôm 30/12 yêu cầu kiểm tra các lá phiếu khiếm diện ở quận Fulton.

ban Tư pháp Thượng viện Georgia
Jovan Pulitzer làm chứng trước Tiểu ban Nghiên cứu Luật bầu cử của Thượng viện Georgia hôm 30/12/2020. (NTD)

Các thượng nghị sỹ này đang yêu cầu quận lớn nhất của tiểu bang “chuẩn bị sẵn sàng các lá phiếu để kiểm tra” thông qua một phương pháp do nhà phát minh hệ thống ID kỹ thuật số Jovan Pulitzer đã phác họa trong phiên điều trần.

Ông Pulitzer cho rằng có thể kiểm tra về mặt pháp lý tất cả các lá phiếu khiếm diện ở tiểu bang Georgia và xác minh những lá phiếu gian lận chỉ trong vài giờ. Ông kêu gọi các quan chức tiểu bang cho phép tiến hành cuộc kiểm tra này.

Các quan chức trong văn phòng Tổng thư ký Georgia đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times về kiến nghị trên của Tiểu ban.

“Quận Fulton đã không tham gia phiên điều trần hôm nay,” phát ngôn viên của quận Jessica Corbitt-Dominguez cho biết trong một email gửi tới The Epoch Times. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Tổng thư ký và Cơ quan lập pháp tiểu bang khi chúng tôi thực hiện các cuộc bầu cử tuân theo tất cả các luật hiện hành của tiểu bang và liên bang.”

Georgia là một trong những tiểu bang có kết quả bầu cử đang bị chiến dịch tranh cử của TT Trump và những người khác tranh tụng. Số phiếu được đếm hiện tại ở tiểu bang cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước khoảng 12,000 phiếu bầu.

Tiểu bang này đã tiến hành tái kiểm phiếu thủ công và bằng máy, và thực hiện một cuộc kiểm tra đối chiếu chữ ký trên các lá phiếu khiếm diện ở một quận. Những hành động này đã giúp phát hiện ra một số vấn đề và biểu hiện bất thường, nhưng không đủ để lật lại kết quả.

Trọng tâm của các cáo buộc gian lận là nhằm vào quận Fulton vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi Đảng Dân Chủ, bao gồm cả thành phố Atlanta.

Một trong những người quản lý điểm bỏ phiếu của quận đã từng nói với các nhà lập pháp tiểu bang rằng bà đã mở một hộp phiếu bầu qua thư trong đó có một lô 110 phiếu còn “mới tinh” và không được gấp lại, chứng tỏ rằng chúng chưa bao giờ được cho vào phong bì kín theo quy định.

Ông Pulitzer nói rằng ông và nhóm của mình có thể phát hiện ra nếu việc đó đúng như vậy.

Cảnh quay từ camera giám sát an ninh trong đêm bầu cử cho thấy dường như có hàng chục nghìn lá phiếu ở quận Fulton đã được đếm mà không có mặt các giám sát viên của các bên hoặc của tiểu bang. Đoạn video dường như cho thấy các nhân viên bầu cử đã quét đi quét lại cùng các lô phiếu giống nhau. Đây có thể là một hành động được phép khi xảy ra lỗi quét trong lô phiếu, chẳng hạn như khi các lá phiếu bị kẹt trong máy quét.

Trong tình huống đó, các nhân viên phải xóa toàn bộ lô phiếu đã quét và quét lại các lá phiếu, tuy nhiên chất lượng video khiến [chúng ta] khó phân biệt liệu đó có phải là điều đã xảy ra trong từng trường hợp hay không.

Ông Pulitzer nói rằng trong trường hợp này ông và nhóm của mình cũng có thể phát hiện ra được.

“Chúng tôi có thể biết được liệu chúng có được gấp lại không, liệu chúng có phải là giả không, liệu chúng có được điền bằng tay không, liệu chúng có được in bằng máy hay không, liệu chúng có được quét theo lô lặp đi lặp lại hay không, chúng tôi có thể phát hiện từng li từng tí sự việc đó,” ông Pulitzer chứng nhận.

Ông giải thích, bản thân một tờ lá phiếu sau khi được quét sẽ trở thành một đoạn mã. Mỗi khi tờ lá phiếu bị tác động về mặt vật lý, chẳng hạn như bị gấp lại hoặc viết lên đó, đoạn mã sẽ thay đổi và có thể phát hiện ra sự thay đổi này.

Ông nói, cuộc kiểm tra mà ông đề nghị có thể được hoàn tất một cách nhanh chóng.

“Tất cả những vấn đề mà quý vị đã nghe hôm nay có thể được sửa chữa và phát hiện ngay bây giờ bằng những việc đơn giản nhất. Quý vị phải mất vài ngày hoặc vài tuần để kiểm phiếu lại. Hãy đưa cho tôi 500,000 lá phiếu này, chúng tôi sẽ hoàn tất [việc kiểm tra] chúng trong hai giờ,” ông nói, rõ ràng là đề cập đến 528,777 phiếu bầu đã được bỏ phiếu ở quận Fulton.

Khoảng 5 triệu phiếu bầu đã được bỏ phiếu trên toàn tiểu bang.

Ông Pulitzer chỉ trích các nhà chức trách tiểu bang đã từ chối cho phép một cuộc thanh tra pháp lý toàn diện.

“Đây là một tạo tác mang tính lịch sử của một cử tri. Và các tiểu bang đang nói với các cử tri rằng, ‘Ông/bà không có quyền gì đối với nó,’ ông nói.

“Chính người cử tri đó đã trả lương cho quý vị, trả tiền cho lá phiếu đó, trả tiền cho mảnh giấy đó và trả tiền cho chiếc máy mà quý vị đang quét lá phiếu đó. Và [với] những người trả lương cho quý vị, [những người] mà quý vị đang phục vụ, và làm việc này cho họ, mà quý vị lại nói với họ rằng, ‘Ông/bà không được xem chúng.’

“Điều đó không chỉ không thể chấp nhận được mà còn không phù hợp với truyền thống của người Hoa Kỳ.”

Petr Svab
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn