Hôm 24/11, tiểu bang Minnesota đã chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, theo một tuyên bố từ Thư ký trưởng tiểu bang Steve Simon.

Chứng nhận này đã làm nên chiến thắng của cựu Phó Tổng thống Joe Biden tại tiểu bang với biệt danh là North Star này. Kết quả chính thức cho thấy ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump hơn 7 điểm.

Thư ký trưởng tiểu bang Minnesota Steve Simon - chứng nhận kết quả cuộc bầu
Thư ký trưởng tiểu bang Minnesota Steve Simon lắng nghe các tình nguyện viên trong khi bỏ phiếu tại Trung tâm Cộng đồng Brian Coyle ở Minneapolis, Minnesota, hôm 03/11/2020. (Kerem Yucel/AFP via Getty Images)

Trong một tuyên bố, ông Simon cho biết: “Hôm nay, Ban Thống kê Bầu cử của tiểu bang đã chứng nhận kết quả Tổng tuyển cử năm 2020 của tiểu bang Minnesota. Tôi vinh dự chính thức thông báo rằng trong cuộc bầu cử thứ ba liên tiếp, tiểu bang Minnesota đã đứng đầu toàn quốc về số cử tri đã tham gia bỏ phiếu.”

Hơn 1.9 triệu công dân Minnesota đã bỏ phiếu qua thư, chiếm 58% tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu. Con số này cao hơn gấp đôi so với mức cao nhất (24%) được ghi nhận trước đó hồi năm 2018.

Ông Simon nói: “Cuộc bầu cử này không giống như bất kỳ cuộc bầu cử nào trong lịch sử của tiểu bang Minnesota. Đại dịch có nghĩa là [chúng ta cần] tổ chức cuộc bầu cử năm 2020 từ góc độ bảo đảm an toàn và sức khỏe cộng đồng. Tôi đã đưa ra một yêu cầu chưa từng có đối với các cử tri Minnesota đó là: hãy cân nhắc về việc bỏ phiếu tại nhà thông qua một lá phiếu khiếm diện. Những cử tri đó đã đáp lại lời yêu cầu một cách thật ấn tượng.”

TT Trump đã không nhượng bộ trong cuộc đua tổng thống. Một cuộc tái kiểm phiếu đang diễn ra ở tiểu bang Wisconsin và tiểu bang Georgia cũng đã bắt đầu tái kiểm phiếu hôm 24/11. Chiến dịch tranh cử của ông Trump và các đảng viên Cộng Hòa cũng đang tiến hành hơn một chục vụ kiện pháp lý tại bốn tiểu bang.

Các kết quả bầu cử được chính thức xác nhận bởi Ban Thống kê Bầu cử của tiểu bang (State Canvassing Board), gồm có thành viên là các thẩm phán đến từ Tòa án Tối cao của tiểu bang và từ các tòa án cấp quận. Ngoài việc chứng nhận kết quả cuộc tranh cử tổng thống, Ban này còn chứng nhận một cuộc đua vào Thượng viện, tám cuộc đua vào Hạ viện và các cuộc tranh cử địa phương khác.

Một ngày trước khi tiểu bang chứng nhận kết quả, các nhà lập pháp Minnesota đã đệ đơn kiện để ngăn chặn hành động này, và cáo buộc rằng ông Simon đã có hành vi sai phạm.

Ông Simon, một đảng viên Đảng Dân Chủ, “đã thay đổi trái phép luật bầu cử của Minnesota”, các Dân biểu thuộc Đảng Cộng Hòa của tiểu bang gồm Steve Drazkowski, Tim Miller và Jeremy Munson cho biết trong một tuyên bố chung.

“Văn phòng của ông ấy đã ban hành các nghị định đồng thuận trái pháp luật, gây ảnh hưởng lớn đến các quy định đối với các phiếu bầu vắng mặt và những người có thể hỗ trợ cử tri tại các điểm bỏ phiếu. Việc luồn lách qua Cơ quan Lập pháp Minnesota và đơn phương thay đổi luật bầu cử là hoàn toàn vi hiến. Sự lạm quyền này cần phải bị vạch trần”, họ nói thêm.

Zachary Stieber đã đóng góp vào báo cáo này.

Ivan Pentchoukov
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn