Hãng thông tấn DailyMail dẫn nguồn tin cho biết, các nhà thiên văn tại Đại học Hawai’i mới đây xác nhận rằng, tiểu hành tinh Apophis có kích thước tương đương với 3 sân bóng đá, đang tăng tốc hướng về phía Trái đất và có thể tấn công hành tinh của chúng ta trong vòng 48 năm nữa.

Trước đó, các nhà khoa học từng cho rằng, hầu như không có khả năng va chạm giữa Apophis với Trái đất. Tuy nhiên, những tính toán mới lại cho thấy tiểu hành tinh này đã thay đổi quỹ đạo, dự báo có thể xảy ra va chạm vào ngày 12/4/2068. Các chuyên gia cảnh báo nếu điều này xảy ra, vụ va chạm sẽ có sức công phá tương đương 880 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Với quỹ đạo vừa thay đổi này, tiểu hành tinh Apophis cũng dự kiến sẽ bay cách Trái đất hơn 30.000 km vào ngày 13/4/2029. Đây là khoảng cách ngắn nhất mà các nhà khoa học từng quan sát được từ trước đến nay đối với các tiểu hành tinh có kích thước như vậy. 

Người dân trên thế giới thậm chí có thể nhìn thấy nó trên bầu trời bằng mắt thường. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cũng đưa ra giả thiết rằng, nó sẽ không va chạm với Trái đất.

Tiểu hành tinh Apophis được phát hiện lần đầu vào năm 2004 bởi các nhà thiên văn ở Đài thiên văn Quốc gia Kitt Peak, Mỹ. Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xếp Apophis đứng thứ 3 trong các mối đe dọa lớn nhất của Trái đất, chỉ đứng sau tiểu hành tinh (29075) 1950 DA và tiểu hành tinh Bennu vừa được NASA tiếp cận hồi tháng 10.

Huyền Thanh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn