Theo nguồn tin độc quyền từ Reuters, lệnh hành pháp cấm TikTok của TT Trump có thể khiến cửa hàng ứng dụng App Store and Google App của Mỹ loại bỏ cung cấp Tiktok và khiến việc quảng cáo trên nền tảng này trở thành bất hợp pháp.

Tuần trước, TT Trump đã ký một lệnh cấm giao dịch với TikTok nếu công ty mẹ của nó là ByteDance không đạt được thỏa thuận thoái vốn trong 45 ngày.

“Các giao dịch bị cấm có thể bao gồm: các thỏa thuận để cung cấp ứng dụng TikTok trên các cửa hàng ứng dụng … mua quảng cáo trên TikTok và chấp nhận các điều khoản dịch vụ để tải ứng dụng TikTok xuống thiết bị của người dùng,” tài liệu nêu rõ.

Một số chuyên gia trong ngành công nghệ cho biết việc loại bỏ TikTok trên App Store and Google App, có thể làm tê liệt sự phát triển của ứng dụng.

James Lewis, chuyên gia an ninh mạng của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington, cho biết: “Việc đó sẽ kết thúc số phận của TikTok ở Mỹ. Nếu họ muốn phát triển, những quy định này là một trở ngại lớn.”

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể không ngăn được người Mỹ tải TikTok từ các trang web nước ngoài.

Sau lệnh  hành pháp của TT Trump vào tuần trước, TikTok nói với các nhà quảng cáo rằng họ sẽ tiếp tục tôn trọng các chiến dịch quảng cáo đã lên kế hoạch, hoàn lại tiền cho bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào không thể thực hiện và làm việc với những người có ảnh hưởng lớn để chuyển sang các nền tảng khác trong trường hợp có lệnh cấm. Một số nhà quảng cáo nói với Reuters rằng họ đang soạn thảo các kế hoạch dự phòng và xem xét sử dụng các ứng dụng khác cho hoạt động tiếp thị.

Công ty Microsoft Corp đã khởi xướng các cuộc đàm phán để mua lại các chi nhánh của TikTok ở Bắc Mỹ, Úc và New Zealand dưới sự giám sát của chính quyền TT Trump. 

Tài liệu của Nhà Trắng không nói rõ liệu Mỹ có động thái tương tự đối với WeChat, ứng dụng truyền thông xã hội thuộc sở hữu của Tencent Holdings Ltd của Trung Quốc (0700.HK) mà TT Trump cũng đã tìm cách cấm trong một lệnh hành pháp vào tuần trước hay không. 

Tuệ Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn