TikTok có thể là 'dịch vụ thu thập dữ liệu được ngụy trang thành phương tiện truyền thông xã hội', theo thượng nghị sĩ Úc
Thượng nghị sĩ Úc cho biết ứng dụng nhắn tin video phổ biến TikTok có thể là “một dịch vụ thu thập dữ liệu được ngụy trang dưới dạng phương tiện truyền thông xã hội”. (Ảnh: Getty Images)

Qua cuộc điều tra về truyền thông xã hội của thượng viện Úc, phó chủ tịch của ủy ban Can thiệp Nước ngoài (Foreign Interference) của nước này cho biết ứng dụng nhắn tin video phổ biến TikTok có thể là “một dịch vụ thu thập dữ liệu được ngụy trang dưới dạng phương tiện truyền thông xã hội”, cần sự giám sát chặt chẽ hơn của người dùng.

Thượng nghị sĩ Đảng Tự do Jim Molan đã đưa ra những bình luận cho Guardian Australia sau khi nghị sĩ quốc hội George Christensen cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã “sử dụng và lạm dụng” TikTok và kêu gọi chính phủ cấm ứng dụng này.

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, một công ty công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh, và có 1,6 triệu người dùng Úc, hầu hết dưới 25 tuổi.

TikTok đã bị kiểm tra gắt gao hơn do rò rỉ thông tin cho thấy ứng dụng kiểm duyệt nội dung gây tổn hại cho chính sách đối ngoại của Trung Quốc như hồ sơ nhân quyền và thu thập dữ liệu của người dùng.

Hôm thứ Hai, Christensen đã đăng trên Facebook rằng TikTok “nên bị cấm ở Úc cũng như các mạng truyền thông trực tuyến khác được sử dụng và lạm dụng bởi bộ máy tình báo/quân đội của ĐCSTQ bao gồm WeChat”.

Molan cho biết ông có “mối quan tâm tương tự” như người khác về TikTok nhưng cũng tin rằng tất cả các công ty truyền thông xã hội phải minh bạch hơn về lượng thông tin họ thu thập và cách họ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Ông nói: “Có những cáo buộc từ những người đã sử dụng kỹ nghệ đảo ngược để phân tích TikTok cho rằng ứng dụng này là một dịch vụ thu thập dữ liệu được ngụy trang dưới dạng phương tiện truyền thông xã hội”.

“Ứng dụng tiến hành theo dõi GPS khá thường xuyên. Và các quốc gia – Úc và Ấn Độ – đã cấm sử dụng nó trong quân đội của họ. Nó có thể không như chúng ta tưởng. Tôi nghĩ mọi người nên hiểu và nắm được về những gì mạng xã hội này có liên quan”.

Molan cho biết còn quá sớm để xem xét lệnh cấm và thay vào đó khuyến khích các cá nhân thực hiện trách nhiệm của mình.

Ông nói: “Nếu bạn muốn trở thành nạn nhân của một kẻ lừa bịp, bạn có vẻ như đang làm sai. Hãy thuộc về chính bạn – điều đó tùy thuộc vào việc bạn có bị lừa hay không”.

Jenny McAllister, chủ tịch Ủy ban Lựa chọn Thượng viện về Can thiệp Nước ngoài thông qua mạng xã hội, nói với Guardian Australia: “Khi các chuyên gia công nghệ và an ninh quốc gia ngày càng lo ngại về TikTok, chúng ta phải nghiêm túc quan tâm đến vấn đề này”.

Bà nói: “Đã có những báo cáo đáng tin cậy rằng TikTok lấy nhiều dữ liệu hơn mong đợi từ người dùng và kiểm duyệt nội dung vì những lý do mà người dùng có thể không thoải mái”.

“Các nền tảng truyền thông xã hội là một kiểu ‘hộp đen’ đối với người dùng trung bình. Tất cả các nền tảng nên minh bạch hơn về cách họ sử dụng dữ liệu và quảng bá nội dung”.

“Chúng tôi muốn người Úc tin tưởng rằng điều duy nhất cần lo lắng khi sử dụng TikTok là chất lượng của các bước nhảy của họ”.

McAllister kêu gọi TikTok xuất hiện trước ủy ban lựa chọn và cáo buộc chính phủ Úc đã không thể hiện “sự lãnh đạo” khi phản ứng về vấn đề này.

Tổng giám đốc TikTok Úc, Lee Hunter, cho biết công ty không chia sẻ dữ liệu của người dùng với các chính phủ nước ngoài và những lo ngại tương tự từ Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI) rằng có “các tế bào [ĐCSTQ] trong công ty” là không đáng tin.

Hunter nói với Guardian Australia: “TikTok không chia sẻ thông tin của người dùng của chúng tôi ở Úc với bất kỳ chính phủ nước ngoài nào, kể cả chính phủ Trung Quốc, và sẽ không làm như vậy nếu được yêu cầu. Chúng tôi đặt tầm quan trọng cao nhất vào quyền riêng tư và tính toàn vẹn của người dùng”.

“Chúng tôi luôn hoan nghênh cơ hội gặp gỡ các nhà hoạch định chính sách để nói về TikTok, bao gồm các bước chúng tôi thực hiện để làm cho ứng dụng trở thành một nền tảng thậm chí an toàn hơn và sáng tạo hơn”.

Văn Thiện

Theo theguardian

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn