Ứng dụng mạng xã hội TikTok, phổ biến với thanh thiếu niên, đã thông báo rằng họ sẽ sớm giới hạn thời gian sử dụng thiết bị xuống còn 60 phút mỗi ngày đối với bất kỳ người dùng nào dưới 18 tuổi nhằm hạn chế thời gian của giới trẻ trên nền tảng này.

Theo một tuyên bố hôm 01/03, “mọi tài khoản” trên ứng dụng video ngắn thuộc về một người dùng được xác định là dưới 18 tuổi “sẽ được đặt một giới hạn thời gian sử dụng thiết bị hàng ngày là 60 phút.”

Khi đạt đến giới hạn thời gian này, người dùng đó sẽ nhận được một lời nhắc nhập mật mã để tiếp tục lướt xem (video), “yêu cầu họ đưa ra một quyết định trực tiếp để kéo dài thời gian đó,” công ty này cho biết.

Ông Cormac Keenan, người đứng đầu bộ phận Tin cậy và An toàn của TikTok, cho biết trong tuyên bố này, “Mặc dù không có lập trường được chứng thực chung về lượng thời gian sử dụng thiết bị ‘phù hợp’ hoặc thậm chí tác động rộng hơn của thời gian sử dụng thiết bị, nhưng chúng tôi đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia và nghiên cứu học thuật hiện tại từ Phòng thí nghiệm Sức khỏe Kỹ thuật số tại Bệnh viện Nhi đồng Boston để chọn giới hạn này.”

Thông báo này giải thích rằng giới hạn thời gian 60 phút cho trẻ vị thành niên là một cài đặt mặc định, người dùng có thể chọn từ chối nếu họ muốn.

Trong trường hợp đó, nền tảng này khuyến khích họ đặt giới hạn thời gian hàng ngày với một lời nhắc gửi một thông báo sau 100 phút thời gian sử dụng thiết bị đã trôi qua.

“Điều này được xây dựng dựa trên một lời nhắc mà chúng tôi đã khai triển vào năm ngoái nhằm khuyến khích thanh thiếu niên kích hoạt tính năng quản lý thời gian sử dụng thiết bị.” Một nghiên cứu mà TikTok thực hiện cho biết “lời nhắc này đã giúp tăng 234% việc sử dụng các công cụ thời gian trên thiết bị của chúng tôi,” tuyên bố này cho biết.

Ngoài một lời nhắc tùy chọn, công ty này cho biết họ sẽ gửi cho “mọi tài khoản thanh thiếu niên” một thông báo hàng tuần tới hộp thư đến của họ để tóm tắt lại thời gian sử dụng thiết bị của họ trong tuần.

Tuyên bố nêu rõ những tính năng đã tồn tại cho người dùng tuổi teen, chẳng hạn như cài đặt mặc định riêng tư cho trẻ em từ 13 đến 15 tuổi, được giới thiệu vào năm 2021, với tính năng nhắn tin trực tiếp chỉ dành cho người dùng trên 16 tuổi, theo Digitaltrends.com.

Ngoài ra, nền tảng truyền thông xã hội này đã trình bày chi tiết các tính năng mới sẽ được thêm vào Family Pairing (Gia đình Thông minh) hiện có của nền tảng này, cho phép những người trông nom sử dụng một bảng điều khiển để xem thời gian sử dụng thiết bị hiện tại của con cái họ và tùy chỉnh các giới hạn hàng ngày, bao gồm cả việc lên lịch thời gian tắt tiếng thông báo.

“Mỗi thanh thiếu niên đều khác nhau, và mọi gia đình cũng vậy,” tuyên bố này cho biết. “Chúng tôi hy vọng những tính năng này sẽ tiếp tục giúp các gia đình thiết lập một cuộc đối thoại liên tục về sự an toàn và hạnh phúc trong thế giới kỹ thuật số của chúng ta.”

Bản cập nhật phản ánh một hạn chế tương tự mà Trung Quốc đã áp đặt hai năm trước đối với người dùng phiên bản Hoa ngữ của TikTok, Douyin, trong đó trẻ em dưới 14 tuổi chỉ được phép sử dụng thiết bị trong 40 phút và không thể truy cập nền tảng này từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng.

Lo ngại về các đặc tính gây nghiện của TikTok

Thông báo trên được đưa ra khi TikTok, thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance, đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng từ các bậc cha mẹ và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, những người lo lắng rằng các đặc tính gây nghiện của mạng xã hội này có thể gây hại cho trẻ em.

Theo báo cáo của Pew Research vào tháng 08/2022, có 67% thanh thiếu niên sử dụng ứng dụng này, với 16% thanh thiếu niên người dùng TikTok nói rằng họ sử dụng ứng dụng này “gần như liên tục.”

Tổ chức Pew nhận thấy việc phá vỡ thói quen này sẽ không dễ dàng. 58% bé gái và 49% bé trai thừa nhận rằng “rất khó để từ bỏ mạng xã hội.”

Một báo cáo khác được phát hành vào cuối năm 2022 bởi Trung tâm bất vụ lợi Chống sự Thù hận lan truyền trên mạng kỹ thuật số cho rằng “các thuật toán của TikTok đang quảng cáo các video về hành vi tự làm hại bản thân và chứng rối loạn ăn uống cho thanh thiếu niên dễ bị tổn thương,” The Associated Press đưa tin.

Vì những phát hiện như vậy, nên các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đang đề nghị lệnh cấm TikTok trên toàn quốc.

Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) đã gọi TikTok là “fentanyl kỹ thuật số” trong một tuyên bố về dự luật (pdf) hồi tháng 12/2022 do Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) giới thiệu tại Thượng viện và một dự luật lưỡng đảng đồng hành mà ông Gallagher, cùng với Dân biểu Raja Krishnamooorthi (Dân Chủ-Illinois), đã đề nghị tại Hạ viện để cấm TikTok hoạt động trên bất kỳ thiết bị nào ở Hoa Kỳ.

Lệnh cấm từ các nước phương Tây

Thông báo của TikTok cũng được đưa ra khi ứng dụng này vấp phải sự phản đối tiêu cực từ các chính phủ trên toàn cầu.

Tuần trước, Ủy ban Âu Châu, cơ quan điều hành của Liên minh Âu Châu, đã nói với nhân viên rằng họ “có thời hạn đến ngày 15/03 để xóa” TikTok khỏi mọi công việc hoặc thiết bị cá nhân “để bảo vệ Ủy ban này trước các hành động và mối đe dọa an ninh mạng.”

Hôm thứ Hai (27/02), Tòa Bạch Ốc đã ban hành hướng dẫn (pdf), do Quốc hội ra lệnh vào cuối năm 2022, yêu cầu trong vòng 30 ngày, tất cả các cơ quan liên bang “phải loại bỏ TikTok ra khỏi điện thoại và hệ thống.”

Và hôm 28/02, lệnh cấm ứng dụng này của chính phủ Canada đã có hiệu lực, yêu cầu xóa ứng dụng này khỏi các thiết bị điện tử chính thức, theo một tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Ngân khố Canada Mona Fortier, trong đó trích dẫn những lo ngại về an ninh mạng đang gây ra “một mức độ rủi ro không thể chấp nhận được đối với quyền riêng tư và bảo mật.”

Giám đốc điều hành TikTok Chu Thụ Tư (Shou Zi Chew) sẽ xuất hiện trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hoa Kỳ vào ngày 23/03 sau khi gặp gỡ các nhà lập pháp của cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ hồi tháng trước tại Capitol Hill.

Amy Gamm
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn