The Guardian hôm 6/11 dẫn lời ông Angelo Carusone, Chủ tịch Media Matters, cho biết vô số những thông tin về ‘gian lận’ bầu cử tổng thống Mỹ lan truyền và thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trên TikTok trước khi bị gỡ bỏ. Ông nói thêm rằng: “TikTok trước đây từng là mảnh đất màu mỡ cho các thông tin giả lan truyền”.

Theo báo cáo của Media Matters, có 11 trường hợp lan truyền thông tin sai lệch về bầu cử tổng thống Mỹ hôm 4/11, thu hút tổng cộng hơn 200.000 lượt xem trước khi TikTok gỡ bỏ chúng. 

Hôm 5/11, tổ chức này cũng phát hiện các video thúc đẩy thuyết âm mưu của phe cực hữu về phiếu bầu, thu hút hơn 200.000 lượt xem chỉ trong vài giờ, trước khi bị TikTok gỡ bỏ vì vi phạm chính sách thông tin.

Thông tin trong các video này bao gồm những cáo buộc gian lận như: phiếu bầu được tính cho ứng viên Joe Biden là gian lận, nhân viên bầu cử đánh dấu các phiếu bầu cho ông Trump để chúng không được tính.

TikTok đã khóa các tài khoản này, gắn cờ một số video và buộc một tài khoản đăng lời xin lỗi hôm 4/11, cam kết ít đăng bài hơn để đảm bảo không bị TikTok khóa tài khoản.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn