Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng Hoà-Nam Carolina) phát biểu với Fox News hôm thứ Tư (25/11) rằng nếu Đảng Dân Chủ giành được hai ghế Thượng viện trong cuộc chạy đua tại Georgia vào tháng Giêng, họ sẽ thay đổi nước Mỹ hoàn toàn bằng các chính sách xã hội chủ nghĩa của họ, nói thêm rằng điều đó sẽ là “thời kỳ đen tối cho quốc gia của chúng ta”.

Thượng nghị sỹ Tim Scott  -  đảng dân chủ thua ở Georgia
Thượng nghị sỹ Tim Scott phát biểu về dự luật cải cách cảnh sát mới của mình do các đảng viên Cộng Hòa ở Thượng viện công bố trong một cuộc họp báo tại Đồi Capitol ở Washington vào ngày 17 tháng 6 năm 2020. (Ảnh Yuri Gripas / Reuters)

Ông Scott nói: “Không có nghi ngờ gì khi bạn nghĩ đến cuộc bầu cử ở Georgia, nó không chỉ đơn giản là kiểm soát Thượng viện, mà còn kiểm soát chương trình nghị sự lập pháp của nước Mỹ”.

Cuộc đua ở Georgia dự kiến diễn ra vào ngày 5/1/2021, Thượng nghị sỹ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) và David Perdue (Cộng Hòa-Georgia) sẽ đối mặt với đối thủ là Raphael Warnock và Jon Ossoff của Đảng Dân Chủ.

Ông Scott nói: “Hai bên không thể khác biệt hơn. Một bên muốn tăng thuế 4 nghìn tỷ đô la, và cách để họ đạt được điều đó – giành được hai ghế ở Georgia. Phía chúng tôi đã hạ thuế hơn một nghìn tỷ đô la. Điều đó có nghĩa là… đối với một người bình thường thì thuế dành cho các bà mẹ đơn thân tăng 60%, thuế của bạn tăng 70%”.

Ông Scott và các đảng viên Cộng Hòa khác nói rằng họ lo ngại rằng Đảng Dân Chủ sẽ bổ sung thêm thẩm phán cho Tòa án Tối cao để làm giảm đa số bảo thủ.

Scott nói: “Họ muốn đưa người vào các tòa án để có thể tiếp tục biến Hoa Kỳ thành miền đất hứa của xã hội chủ nghĩa”.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden, khi được hỏi về việc mở rộng tòa án vượt qua ngưỡng chín thẩm phán hiện tại, cho biết ông sẽ thành lập một ủy ban để đánh giá Tòa án Tối cao.

Biden phát biểu trong chương trình “60 Minutes” của kênh CBS News rằng ông sẽ thành lập một “ủy ban lưỡng đảng” trong vòng sáu tháng để đưa ra các khuyến nghị về cách chính quyền của ông sẽ làm việc với Tòa án Tối cao.

“Nếu được bầu, những gì tôi sẽ làm là thành lập một ủy ban quốc gia lưỡng đảng gồm các học giả, học giả hiến pháp, Đảng Dân Chủ, Đảng Cộng Hòa, tự do, bảo thủ,” cựu Phó Tổng thống nói.

Đảng Cộng Hòa cũng lo ngại về thực tế là nhiều đảng viên Dân Chủ hàng đầu đã kêu gọi cắt giảm ngân sách cho các sở cảnh sát, hoặc “phân bổ lại ngân sách [từ cơ quan thực thi pháp luật] cho các cơ quan chính phủ khác.”

Sau cái chết của George Floyd diễn ra trong lúc bị cảnh sát bắt giữ vào tháng 5 và các cuộc biểu tình bùng nổ trên khắp đất nước sau đó, nhiều đảng viên Dân Chủ đã kêu gọi cắt ngân sách cho cảnh sát hoặc cắt các nguồn lực đáng kể cho các sở cảnh sát.

Ngày càng nhiều thành viên Quốc hội của Đảng Dân Chủ, đặc biệt là các thành viên “Biệt đội” như các Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), Ayanna Pressley (Dân Chủ-Massachusetts), Rashida Tlaib (Dân Chủ-Michigan) Và Ilhan Omar (Dân Chủ-Minnesota), đã kêu gọi việc cắt giảm ngân sách cho cảnh sát.

“Chúng ta không chỉ cần giải thể cảnh sát mà còn cần phải giải tán hoàn toàn sở cảnh sát Minneapolis,” Omar nói tại một cuộc biểu tình vào tháng Bảy.

Ngược lại, Scott nói: “Khi chúng tôi giành được hai ghế đó, chúng tôi sẽ tài trợ cho cảnh sát, chứ không phải như những gì đảng Dân Chủ muốn làm, [là] ngừng cấp ngân sách cho cảnh sát. Đây là hai ghế Thượng viện có ảnh hưởng nhất trên toàn nước Mỹ trong mọi thời đại. Chúng tôi cứu quốc gia, và tiếp tục đi đúng hướng bằng cách giành được hai chiếc ghế đó”.

Scott cho biết ông và nhiều đồng nghiệp khác đã ở Georgia cùng giúp đỡ các chiến dịch của Loeffler và Perdue vì những nguy cơ rất lớn, nhưng chính Tổng thống Donald Trump mới là người có thể tiếp cận nhiều nhất với cử tri ở đó vì công lao hỗ trợ người Mỹ da đen của ông.

“Tôi đã dành thời gian làm việc cho Kelly Loeffler trong chiến dịch tranh cử của cô ấy cũng như David Perdue nhưng chỉ có một người khổng lồ trong bữa tiệc và đó là Tổng thống Donald Trump.”

Scott ca ngợi các chính sách hỗ trợ người da đen của Tổng thống Trump như tài trợ cho các trường đại học và cao đẳng dành cho người da đen, nỗ lực cải cách tư pháp hình sự, tập trung vào nghiên cứu bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, cải cách thuế và tạo ra công ăn việc làm. Thượng nghị sỹ Georgia cũng kể đến thành công của Tổng thống Trump khi chống lại sự ủng hộ của Joe Biden đối với dự luật tội phạm khét tiếng năm 1994 được cho là đã hình sự hóa người Mỹ da đen một cách bất công, hay việc các đảng viên Dân Chủ hàng đầu kêu gọi chấm dứt việc cản trở thông qua dự luật này [của Đảng Cộng Hòa], và chống lại những chính sách xã hội chủ nghĩa của Thượng nghị sỹ Bernie Sanders và Elizabeth Warren.

“Không nghi ngờ gì nữa, kết thúc của việc cản trở thông qua luật — nếu chúng tôi mất hai ghế này, họ sẽ phá hủy việc cản trở thông qua luật để họ có thể thực hiện những ưu tiên pháp lý đó, nhưng quan trọng hơn, bạn có thể tưởng tượng Bernie Sanders là Chủ tịch Ngân khố hay Elizabeth Warren trong Ủy ban Ngân hàng trở thành Chủ tịch Tiểu ban của các Tổ chức tài chính và Bảo vệ người tiêu dùng, hay Thượng nghị sỹ Hirono trong Ủy ban Tư pháp, trở thành nữ Chủ tịch của Hiến pháp?” ông Scott nói, đề cập đến Thượng nghị sỹ Mazie Hirono.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer đã đe dọa sẽ kết thúc việc cản trở thông qua luật nếu Đảng Dân Chủ giành được quyền kiểm soát Thượng viện. Ông Schumer tiếp tục: “Với tư cách là một nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ, tôi không cố gắng để khiến lãnh đạo phe đa số không làm được việc gì cả. Vì vậy, chúng tôi sẽ tìm ra cách để hoàn thành công việc, mọi thứ đã sẵn sàng.”

Masooma HAQ
Huệ Giao biên dịch