Bức tranh mô tả hình dáng giống một con mèo nằm nghiêng đã được phát hiện chạm khắc vào sườn của một ngọn đồi ở sa mạc Nazca, phía nam Peru. Bức họa được cho là đã hơn 2.000 năm tuổi.

BBC đưa tin hình vẽ con mèo được phát hiện khi người ta đang lên kế hoạch cho một con đường mới dẫn đến một đài quan sát tại Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là Đường Nazca. Đài quan sát cho phép các du khách chiêm ngưỡng vô số các hình vẽ cổ xưa khổng lồ trên mặt đất (geoglyph) tại khu vực.

Các nhà khảo cổ học tin rằng con mèo dài khoảng 36,5m đã được vẽ bằng cách tạo ra những chỗ trũng trên lớp đất mặt của sa mạc, để lộ lớp đất nền có màu sáng hơn bên dưới, giống như những hình vẽ khác.

bức vẽ con mèo khổng lồ trên mặt đất
(Được sự cho phép của Văn phòng Truyền thông và hình ảnh Peru)

 Các đường nét của bức vẽ con mèo có chiều rộng khác nhau từ 30 đến 40cm.

Bộ Văn hóa Peru giải thích trong một tuyên bố rằng: “Hình vẽ này không rõ ràng khi nó mới được xác định và cũng đang trên đà biến mất vì nằm trên một ngọn đồi có độ dốc lớn, chịu tác động của xói mòn tự nhiên.”

Đường Nazca rộng 175 dặm vuông (gần 324km²) thuộc thắng cảnh sa mạc ven biển Peru, và các nền văn hóa Nazca được thể hiện hầu hết trên những bức vẽ khổng lồ trên mặt đất từ năm 200 đến năm 700 sau Công nguyên. Ông Johny Isla, người phụ trách khảo cổ học của Peru cho địa điểm này giải thích với hãng thông tấn Efe rằng hình vẽ con mèo thậm chí còn cổ hơn những bức họa đó; nó có khả năng là một trong hơn 100 bức vẽ khổng lồ được phát hiện gần đây được thể hiện vào cuối kỷ nguyên Paracas, giữa những năm 500 trước Công nguyên và năm 200 sau Công nguyên.

vị trí tìm thấy bức vẽ khổng lồ
Vị trí của Đường Nazca ở Peru. (Ảnh chụp màn hình từ Google Maps)

“Chúng tôi biết được điều đó khi so sánh các biểu tượng. Ví dụ như hàng dệt của Paracas thể hiện các loài chim, những con mèo và con người có thể dễ dàng so sánh với các hình vẽ này… Điều khá ấn tượng là chúng tôi vẫn đang tìm kiếm các hình mới, nhưng chúng tôi cũng biết rằng còn nhiều điều cần tìm thấy nữa,” ông Isla nói.

Theo CNN, các hình vẽ khác ở sa mạc miền nam Peru mô tả động vật, chim, thực vật và các hình dạng và hoa văn khác. UNESCO đã bổ sung các Đường Nazca vào Danh sách Di sản Thế giới vào năm 1994, ca ngợi các hình vẽ địa lý là một trong những “bí ẩn lớn nhất của ngành khảo cổ học”.

con nhện khổng lồ trên mặt đất
Con Nhện dưới góc nhìn trên không (dài 46m) tại đường Nazca, khoảng 435km về phía nam Lima, Peru, vào ngày 11/12/2014. (MARTIN BERNETTI/AFP via Getty Images)
bức vẽ kền kền khổng lồ trên mặt đất
Con Kền kền dưới góc nhìn trên không (dài 134 mét) tại đường Nazca, khoảng 435km về phía nam Lima, Peru, vào ngày 11/12/2014. (MARTIN BERNETTI/AFP via Getty Images)

Máy bay điều khiển từ xa đã thực hiện những khám phá gần đây; nhiều bức họa lớn đến mức chúng chỉ có thể được nhận ra từ góc nhìn trên không. Nhà khảo cổ học người Peru Toribio Mejia Xesspe đã phát hiện ra các hình vẽ địa lý đầu tiên được bảo tồn vào những năm 1920 và các nhà nghiên cứu từ Đại học Yamagata của Nhật Bản đã xác định được hơn 140 trong số đó với sự hỗ trợ của hình ảnh 3 chiều vào năm 2019.

Các chuyên gia tin rằng các hình vẽ đã được sử dụng trong các nghi lễ. Một số có thể đã thể hiện như những thông điệp gửi tới các vị thần.

Kể từ ngày 13/10, “chú mèo thư giãn” được làm sạch để bảo tồn và các bức ảnh được chia sẻ với các phương tiện truyền thông để kỷ niệm sự bổ sung tuyệt vời này vào bộ sưu tập của sa mạc.

Louise Bevan
Chân Như biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn