Giới chức bang Pennsylvania, Mỹ hôm 25/9 cho biết đã phát hiện một nhân viên bầu cử thời vụ đã vứt 9 lá phiếu gửi qua thư vào thùng rác, trong đó 7 phiếu bầu cho TT Trump.

Ông David Pedri người đứng đầu ủy ban bầu cử hạt Luzerne, bang Pennsylvania cho hay: “Một nhân viên ký hợp đồng thời vụ với cơ quan bầu cử được giao nhiệm vụ phân loại phiếu bầu qua thư đã loại bỏ sai quy trình một số phiếu bầu dạng UMOVA vào thùng rác”.

UMOVA được dùng để chỉ phiếu bầu của các quân nhân và cử tri Mỹ ở nước ngoài. Họ thường bỏ phiếu sớm bằng cách gửi phiếu bầu qua thư trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Trước đó, Phòng Công tố quận Middle, bang Pennsylvania, ngày 24/6 cho biết 9 lá phiếu này được tìm thấy trong thùng rác cạnh tòa nhà của ủy ban bầu cử hạt Luzerne. Trong số này có 7 lá phiếu bầu cho Trump và hai lá phiếu nằm trong phong bì chưa được bóc.

Luật bầu cử của Pennsylvania quy định không được mở các phong bì chứa phiếu bầu như vậy khi các hoạt động vận động tranh cử vẫn đang diễn ra. Ông Pedri cho biết hạt Luzerne “sẽ nỗ lực liên hệ các cử tri liên quan và xử lý phiếu bầu của họ”. Ngoài ra, hạt Luzerne lên kế hoạch đào tạo thêm cho tất cả nhân viên và lắp camera an ninh ở ủy ban bầu cử để “tích cực giám sát và đảm bảo tất cả nhân viên tuân thủ nghiêm ngặt với các thủ tục, quy trình”.

Huy Vũ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn