Một người đàn ông địa phương cho biết đã phát hiện ra hơn một chục lá phiếu được tìm thấy trong các thùng rác ở [tiểu bang] California trong tuần này.

Ông Osvaldo Jiménez, 43 tuổi, đã tìm thấy những lá phiếu trong số những lá thư bị bỏ đi khác trong một ngăn riêng biệt trên Đại lộ Virginia ở Santa Monica vào ngày 8/10. [Ông] Jiménez đang dắt chó đi dạo vào buổi chiều,khi ông mở một thùng rác trên [Đại lộ Virginia] để vứt chất thải của chó thì [thấy những lá phiếu].

Ông Jiménez nói với The Epoch Times: “Điều đầu tiên đập vào mắt tôi là một lượng lớn các phong bì trắng và các loại thư linh tinh khác trong thùng rác.”

“Tôi nghĩ rằng, một ai đó đang chơi khăm tôi hoặc điều gì đó, bởi vì bạn không tìm thấy thứ đó trong thùng rác. Và khi tôi bắt đầu bóc các phong bì, tôi bắt gặp một loạt các lá phiếu được gửi qua thư.”

Các bản sao kê ngân hàng và thẻ của Cục Phát triển Việc làm (Employment Development Department) – một cơ quan nhà nước, cũng nằm trong số những lá thư bị loại bỏ.

Ông Jiménez quay về nhà, lấy một túi giấy và quay lại thùng rác để thu thập những lá thư bị vứt bỏ.

Sau đó ông đã gọi cho Sở Cảnh sát Santa Monica. Gần bốn giờ sau, hai sĩ quan đã xuất hiện cùng với một nhân viên của Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ (USPS).

Các lá phiếu bị vứt bỏ đã được tìm thấy ở Santa Monica, California, ngày 8/10/2020. (Ảnh được sự cho phép của Osvaldo Jiménez)
Các lá phiếu bị vứt bỏ đã được tìm thấy ở Santa Monica, California, ngày 8/10/2020. (Ảnh được sự cho phép của Osvaldo Jiménez)

Ông Saul Rodriguez, một phát ngôn viên của sở cảnh sát, nói với The Epoch Times qua thư điện tử rằng “một gói thư nhỏ chứa các lá phiếu chưa bầu liên quan đến một tòa nhà chung cư do một cư dân xác định vị trí.”

Cảnh sát và [dịch vụ] USPS “đã [cùng nhau] điều tra và đảm bảo việc phân phối các lá phiếu chưa được bầu,” ông nói.

Một nữ phát ngôn viên của [dịch vụ] USPS đã chuyển tiếp một yêu cầu thông tin [của The Epoch Times] tới Dịch vụ Thanh tra Bưu điện Hoa Kỳ (U.S. Postal Inspection Service), cơ quan thực thi pháp luật của [dịch vụ] USPS. Dịch vụ [này] đã không phản hồi yêu cầu thông tin.

Ông Oscar de la Torre, một ứng cử viên [cho vị trí tại] hội đồng thành phố, đã kêu gọi một cuộc điều tra về những lá phiếu bị loại bỏ khi ông kêu gọi các cử tri chuyển những lá phiếu đã hoàn thành đến các trung tâm bỏ phiếu chính thức.

Santa Monica là một thành phố có khoảng 91.000 cư dân, cách khoảng 17 dặm (27 km) về phía tây Los Angeles, tại Quận Los Angeles.

Cùng ngày hôm đó ông Jiménez cũng đã tìm thấy một lô các bức thư bị loại bỏ trong một hộp đựng khác, một thùng tái chế, sau khi ông vứt một hộp [giấy đựng đồ của hãng] Amazon vào bên trong. Thùng này cũng có các lá phiếu.

“Hai lần trong một ngày và cả hai đều ở trong thùng rác. Điều đấy thật đáng nghi”, ông Jiménez nói với The Epoch Times.

Các sĩ quan cảnh sát và một nhân viên dịch vụ USPS đã trở lại lần nữa và giữ các bức thư đó.

Ông Jiménez cho biết các quan chức tỏ ra thờ ơ về những phát hiện của ông và không đặt các câu hỏi, cũng như không lấy dấu vân tay.

Thư bị bỏ đi được tìm thấy ở Santa Monica, California, ngày 8/10/2020. (Ảnh được sự cho phép của Osvaldo Jiménez)
Thư bị bỏ đi được tìm thấy ở Santa Monica, California, ngày 8/10/2020. (Ảnh được sự cho phép của Osvaldo Jiménez)

Tuy nhiên, các thanh tra viên bưu điện của dịch vụ USPS đã phỏng vấn ông này vào ngày hôm sau. Trong cuộc phỏng vấn, một thanh tra bưu điện “đã nói rằng đó là một sự việc nội bộ”, ông Jiménez nói.

“Vì vậy, tôi tin rằng đó là một sự việc nội bộ bởi vì nếu đó là một tên trộm, hắn sẽ để lại các bản sao kê ngân hàng vào thùng rác ư? Đó là thứ đầu tiên mà một tên trộm sẽ lấy đi.”

Một người vận chuyển thư USPS ở [tiểu bang] New Jersey đã bị bắt trong tuần này vì cáo buộc đổ bỏ các lá thư, bao gồm cả phiếu bầu, vào thùng rác. Đoạn phim giám sát đã cho thấy một nhân viên hợp đồng của dịch vụ USPS đã ném đi các túi chứa các lá thư ở Glendale, California vào tháng 9. Vào tháng 7, một hãng vận chuyển thư USPS ở Tây Virginia đã nhận tội cố gắng gian lận bầu cử sau khi đánh cắp các lá thư và thay đổi yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt.

Hai lô thư đã bị loại bỏ khác được tìm thấy ở những nơi khác ở California trong tuần này. Một cuộc điều tra đang được tiến hành, các nhà chức trách cho biết.

Ông Jiménez đã từng chứng kiến ​​những câu chuyện về việc các lá thư bị đánh cắp hoặc bị vứt bỏ. Tuy nhiên, việc tự tìm ra nó đã thúc đẩy ông hành động.

“Tôi thực sự nói với gia đình và bạn bè của mình rằng hãy đích thân đến và bỏ phiếu, bởi vì nếu bạn gửi nó qua đường bưu điện, ai biết được liệu lá phiếu của bạn có được tính hay không”, ông nói.

Zachary Stieber
Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn