Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tính từ 4h sáng nay, ngày 2/8, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Thái Bình-Nghệ An khoảng 120km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Tin bão khẩn: Cơn bão số 2 - Sinlaku đổ bộ vào miền Bắc
Vị trí và đường đi của cơn bão số 2. (Ảnh: NCHMF)

Đến 16 giờ ngày 02/8, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Ninh Bình đến Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 , giật cấp 8.

Hoàn lưu bão số 2 Sinlaku đang bao phủ hầu khắp khu vực Bắc biển Đông, vùng mây phía Tây của bão đang gây mưa to đến rất to cho khu vực bắc Trung Bộ với trọng tâm mưa ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Trên đất liền các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có khả năng cao xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo trong ngày và đêm nay (02/08), ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn có mưa vừa, có nơi mưa to và dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Khu vực Hà Nội từ nay đến ngày 05/8 có mưa.

Ngoài cơn bão số 2 đang hướng về đất liền, ở khu vực phía Đông của Philippines còn tồn tại thêm một áp thấp nhiệt đới nữa. Chính sự tồn tại của áp thấp nhiệt đới này sẽ có tác động đến cường độ và hướng di chuyển của cơn bão số 2 gần Việt nam.

Tuổi Trẻ dẫn lời ông Hoàng Phúc Lâm – phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia – cho biết, áp thấp nhiệt đới phía ngoài Philippines sẽ ngăn cản không cho áp cao cận nhiệt đới tiếp cận với bão ở gần Việt Nam. Khi không có yếu tố dẫn đường của áp cao cận nhiệt đới, cơn bão gần Việt Nam sẽ di chuyển chủ yếu theo nội lực, do đó nó sẽ di chuyển lúc nhanh, lúc chậm, và có khả năng thay đổi cường độ do đang tồn tại trên vùng biển nóng, khiến diễn biến về cường độ và đường đi của nó sẽ còn rất khó lường.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn