Theo Euro News, hàng nghìn người đã tập trung tại Quảng trường Trafalgar ở thủ đô London vào chiều ngày 29/8, sau đó tuần hành tới tòa nhà quốc hội để kêu gọi “chấm dứt chế độ chuyên chế y tế”.

<em>Hàng nghìn người đã tập trung tại Quảng trường Trafalgar ở thủ đô London vào chiều ngày 29/8 để kêu gọi “chấm dứt chế độ chuyên chế y tế". (Ảnh chụp màn hình video)</em>
Hàng nghìn người đã tập trung tại Quảng trường Trafalgar ở thủ đô London vào chiều ngày 29/8 để kêu gọi “chấm dứt chế độ chuyên chế y tế”. (Ảnh chụp màn hình video)

Cuộc biểu tình này mang tên “Đoàn kết vì Tự do” kêu gọi nới lỏng các biện pháp hạn chế do chính phủ Anh đã áp đặt nhằm kiểm soát đại dịch. Nhà hoạt động Sonia Poulton chia sẻ trên Twitter: “Mọi người đến đây hôm nay để nói lên tiếng nói của họ: chống lại việc tiêm chủng bắt buộc, đeo mặt nạ bắt buộc, bất cứ thứ gì bắt buộc!”

Nhiều người biểu tình còn cho rằng, virus corona chủng mới gây đại dịch Covid-19 là “trò lừa bịp” và không đồng tình với việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 hàng loạt.

Pháp: Kế hoạch mở lại trường học bị cản trở do sự bùng phát các ca nhiễm Covid 19

Theo hãng tin AP, ngày 30/8, Bộ trưởng Giáo dục Pháp – ông Jean-Michel Blanquer đã thừa nhận rằng, nỗ lực của chính phủ đưa 12,9 triệu học sinh đi học trở lại trong tuần này đã gặp trở ngại lớn, khi số ca nhiễm Covid-19 liên tục tăng. 

Ông cho biết thêm, việc đóng hay mở cửa trường học phụ thuộc vào “phân tích hàng ngày dựa trên tình hình sức khỏe ở từng vùng”. Một số trường học vẫn phải đóng cửa trong tuần này nhưng sẽ duy trì việc đóng cửa ở mức tối thiểu.

Còn các bác sĩ Pháp hôm 29/8, cũng đã kháng nghị các biện pháp chống dịch của chính phủ đối với trường học. Họ cho rằng chúng chưa đủ nghiêm ngặt. Và kêu gọi trẻ em từ 6 tuổi cũng cần đeo khẩu trang, kết hợp giữa học trực tuyến và học trực tiếp. 

Hiện tại, các trường học ở Pháp được thiết lập để hoạt động trở lại gần như bình thường, nhưng yêu cầu tất cả học sinh từ 11 tuổi đeo khẩu trang cả ngày, cùng một số hạn chế về việc di chuyển và tụ tập. Đến nay Pháp ghi nhận hơn 277.900 ca nhiễm với hơn 30.600 ca tử vong.

Đức giải tán 18.000 người biểu tình để chặn sự lây lan của Covid-19

Cảnh sát Berlin cho biết hôm 29/8, cuộc tuần hành quy mô lớn phản đối các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 diễn ra tại Berlin cùng ngày. Đoàn biểu tình khoảng 18.000 người dự kiến kéo tới Cổng Brandenburg (Bra đen buốc) nhưng cảnh sát ra lệnh dừng lại do nhiều người tham gia không tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội. 

Tuy nhiên, người biểu tình lại hô vang các khẩu hiệu thường được phe cực hữu Đức sử dụng và hát quốc ca. Cảnh sát Berlin thông báo sẽ điều động lực lượng để giám sát nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội khi biểu tình. Một số người tham gia tuần hành đã bị bắt.

Giới chức Berlin trước đó ra lệnh không cho phép tổ chức biểu tình vào ngày 29/8 vì lo ngại người biểu tình không đảm bảo các biện pháp giãn cách xã hội.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn