Văn phòng của Tổng thống Macron cho biết, ông đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ về tình hình ở Hồng Kông và nhân quyền cho người thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi của Trung Quốc trong cuộc họp vào thứ Sáu với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Đối với luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông, phương Tây đã mạnh mẽ chỉ trích vì nó gây hại đến các quyền và tự do cơ bản được cam kết đối với đặc khu hành chính khi nó quay lại dưới quyền cai trị của Trung Quốc vào năm 1997.

Liên Hiệp Quốc ước tính rằng hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi đã và đang bị giam giữ trong các trại ở khu vực Tân Cương. Trung Quốc phủ nhận việc ngược đãi và nói rằng các trại này đào tạo nghề và cần có để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Đức giải tán 18.000 người biểu tình chống hạn chế ngăn Covid-19

Cảnh sát Berlin cho biết hôm 29/8, cuộc tuần hành quy mô lớn phản đối các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 diễn ra tại Berlin cùng ngày. Đoàn biểu tình khoảng 18.000 người dự kiến kéo tới Cổng Brandenburger nhưng cảnh sát ra lệnh dừng lại do nhiều người tham gia không tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội. 

Sau thông báo của cảnh sát Berlin, người biểu tình hô vang các khẩu hiệu thường được phe cực hữu Đức sử dụng và hát quốc ca. Cảnh sát Berlin thông báo sẽ điều động lực lượng để giám sát nghiêm ngặt việc tuân thủ yêu cầu đeo khẩu trang và giãn cách xã hội khi biểu tình. Một số người tham gia tuần hành đã bị bắt.

Giới chức Berlin trước đó ra lệnh không cho phép tổ chức biểu tình vào ngày 29/8 vì lo ngại khoảng 22.000 người có thể tham gia và không giữ khoảng cách 1,5 m hay tuân thủ yêu cầu đeo khẩu trang.

Bảo Trân

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn