Toàn thế giới ghi nhận tổng số hơn 20,2 triệu ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong đó có hơn 737.000 ca tử vong và hơn 13 triệu ca hồi phục. Nhiều nước châu Âu có số ca nhiễm gia tăng trở lại được thúc giục tái áp đặt các biện pháp hạn chế.

Tin Covid-19 ngày 11/8 tại Mỹ: Mỹ sẽ chia sẻ vaccine Covid-19 với thế giới 
Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar phát biểu sau cuộc họp tại Nhà Trắng, Washington vào ngày 26 tháng 6 năm 2020. (Ảnh: Joshua Roberts / Getty Images)

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới,  ghi nhận tổng số hơn 5,2 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 166.000 ca tử vong.

Số liệu về các ca tử vong tại Mỹ đến nay cũng là một chủ đề gây tranh cãi. Trong khi tại Trung Quốc, ngoại giới cáo buộc chính quyền nước này hạ thấp nhiều lần các ca tử vong so với thực tế, thì tại Mỹ lại có nghi vấn về việc các bệnh viện cố ý tăng khống con số này để nhận được nhiều tiền hơn từ chính phủ.

Ngay từ tháng 5/2020, hãng tin FoxNews đã bàn luận về vấn đề này. Nếu một bệnh nhân có bảo hiểm Medicare được cho là nhiễm virus corona, các bệnh viện sẽ được chính phủ liên bang rót nhiều tiền hơn 20% để điều trị cho người này. Mức chênh lệch sẽ là gấp 3 nếu bệnh nhân này phải dùng máy thở. Medicare là một chương trình bảo hiểm của chính phủ Hoa Kỳ dành cho người trên 65 tuổi hoặc trẻ tuổi hơn nhưng đáp ứng một số điều kiện.

Theo Breitbart, trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm thứ sáu 31/7 vừa rồi, TS Robert Redfield, Giám đốc CDC Hoa Kỳ đã thừa nhận các bệnh viện có động cơ kinh tế trong việc ghi nhận các ca tử vong vì virus corona.

Mỹ sẽ chia sẻ vaccine Covid-19 với thế giới 

Theo Foxnews, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, ông Alex Azar ngày 10/8 cho biết, Mỹ sẽ chia sẻ bất kỳ loại vaccine Covid-19 nào phát triển được với thế giới sau khi đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.

Bộ Trưởng Azar nói rằng: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là phát triển và sản xuất đủ lượng vắc-xin và phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả mà FDA cho phép sử dụng ở Hoa Kỳ”

Ông dự đoán có Mỹ có năng lực đưa những sản phẩm này ra thế giới “theo sự phân phối công bằng và hợp lý” dựa trên sự tham khảo ý kiến ​​của cộng đồng quốc tế.

Các công ty dược phẩm Hoa Kỳ trong đó có Moderna và Novavax đang sát cánh với các công ty quốc tế dẫn đầu trong cuộc đua phát triển vắc-xin COVID-19.

“Sau khi chúng tôi rời khỏi WHO, chúng tôi sẽ phối hợp với các tổ chức khác trong cộng đồng thế giới nhằm tìm ra những phương tiện thích hợp để tiếp tục hỗ trợ sức khỏe cộng đồng toàn cầu trên cơ sở đa phương và song phương, như Mỹ đã từng thực hiện” ông Azar khẳng định.

Tuệ Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn