Toàn thế giới ghi nhận tổng số hơn 20,4 triệu ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong đó có hơn 744.000 ca tử vong. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới,  ghi nhận tổng số hơn 5,3 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 167.000 ca tử vong.

Mỹ ký hợp đồng mua 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 với Moderna

TT Trump ngày 11/8 thông báo, Mỹ đã ký hợp đồng với Moderna để mua 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng của công ty dược này, đây là một phần trong chiến dịch Warp Speed nhằm cung cấp vaccine ở Mỹ vào cuối năm nay.

20 nước mua 1 tỷ liều vaccine Nga; WHO: ‘Cần đánh giá thêm’

Giới chức Nga ngày 11/8 tuyên bố đã có khoảng 20 quốc gia đã đặt trước 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 mà nước này vừa công bố. Nga dự kiến sẽ đi vào sản xuất đại trà từ tháng 9/2020 và nói rằng có thể sản xuất đến 500 triệu liều vaccine mỗi năm tại 5 quốc gia.

Dù Nga chưa công bố dữ liệu khoa học về quá trình thử nghiệm, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn đứng ra đảm bảo cho vaccine Sputnik V. 

Tuy nhiên, việc Nga phê duyệt vaccine trước khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cuối khiến giới khoa học lo ngại về tính an toàn của nó. 

Theo Reuters, Hiệp hội các tổ chức thử nghiệm lâm sàng (ACTO) đặt tại Moscow trong tuần này đã kêu gọi Bộ Y tế Nga hoãn phê duyệt cho đến khi thử nghiệm giai đoạn 3 thành công. 

Còn phía Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đang thảo luận với cơ quan y tế Nga về quá trình thẩm định loại vaccine này.

Mỹ, Đức lo ngại về vaccine Covid-19 của Nga

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar ngày 11/8 cho hay, vấn đề không phải là quốc gia nào có vaccine đầu tiên. Vấn đề là phải có một loại vaccine an toàn và hiệu quả cho người dân Mỹ và người dân thế giới. 

Ông Azar cho rằng việc cung cấp dữ liệu minh bạch để chứng minh tính an toàn và hiệu quả của vaccine mới là rất quan trọng. Ông lưu ý rằng Mỹ đã chi hơn 9 tỷ USD và đang phát triển 6 loại vaccine trong khuôn khổ dự án thần tốc mang tên Operation Warp Speed.

Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng tuyên bố ông sẽ không dùng vaccine Covid-19 của Nga ngoài mục đích thử nghiệm lâm sàng.

Giới chức Đức cũng bày tỏ hoài nghi về chất lượng và an toàn của vaccine Covid-19 mà Nga mới công bố, nhấn mạnh rằng Liên minh châu Âu chỉ cấp phép cho các loại thuốc khi đã qua thử nghiệm lâm sàng đầy đủ.

Bình Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn