Toàn thế giới ghi nhận tổng số hơn 21,3 triệu ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong đó có hơn 762.000 ca tử vong.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới,  ghi nhận tổng số hơn 5,4 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 171.000 ca tử vong.

EU đạt thỏa thuận mua 300 triệu liều vaccine Covid-19 từ AstraZeneca

Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận mua ít nhất 300 triệu liều vaccine Covid-19 tiềm năng của AstraZeneca cho tất cả 27 quốc gia thành viên EU. Thỏa thuận bao gồm lựa chọn mua thêm 100 triệu liều từ nhà sản xuất thuốc của Anh nếu vaccine của họ chứng minh được tính an toàn và hiệu quả.

AstraZeneca cho biết trong một tuyên bố: “Thỏa thuận mới này sẽ cung cấp cho tất cả các quốc gia thành viên EU quyền lựa chọn tiếp cận vaccine một cách bình đẳng, không nhằm mục đích kiếm lời trong thời gian  xảy ra đại dịch.”

Động thái của EU có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực do WHO và GAVI, một liên minh toàn cầu về vaccine, dẫn đầu, nhằm mua vaccine thay mặt cho các nước giàu và đang phát triển với một kế hoạch riêng.

<em>EU đạt thỏa thuận mua 300 triệu liều vaccine Covid-19 từ AstraZeneca (Ảnh: Dado Ruvic / Minh họa/ Reuters)</em>
EU đạt thỏa thuận mua 300 triệu liều vaccine Covid-19 từ AstraZeneca (Ảnh: Dado Ruvic / Minh họa/ Reuters)

Hơn 8.000 cơ sở y tế Hàn Quốc phản đối tăng bác sĩ

Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Ganglip hôm 14/8 cho biết, khoảng 1/4 trong gần 34.000 cơ sở y tế Hàn Quốc đóng cửa, phản đối kế hoạch đào tạo thêm bác sĩ của chính phủ nhằm ứng phó đại dịch. Ông Kim cho rằng lượng phòng khám đình công có thể còn tăng lên. 

Trước đó, chính phủ Hàn Quốc lên kế hoạch đào tạo thêm 4.000 sinh viên y khoa trong 10 năm tới, nhằm mục đích chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng như đại dịch Covid-19 có thể xảy ra trong tương lai.

Bắc Kinh mở lại chợ Tân Phát Địa

Sau 2 tháng đóng cửa, Tân Phát Địa – chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất Bắc Kinh, sẽ mở cửa lại vào ngày 15/8. Khu chợ này sẽ được khôi phục 60% lượng giao dịch bình thường, với các mặt hàng hoa quả và rau củ. Những mặt hàng kinh doanh khác cũng sẽ được khôi phục hoạt động kinh doanh trước ngày 10/9.

Khu chợ rộng 112 ha này bị đóng cửa hôm 13/6, sau khi thủ đô Bắc Kinh ghi nhận 335 ca nhiễm Covid-19 từ ngày 11/6, và đều liên quan chợ tới Tân Phát Địa.

<em>Những người đã đến hoặc sống gần chợ Tân Phát Địa đang xếp hàng chờ xét nghiệm tại sân vận động Guangan ở thủ đô Bắc Kinh ngày 14/6/2020. (Ảnh: NOEL CELIS / AFP qua Getty Images)</em>
Những người đã đến hoặc sống gần chợ Tân Phát Địa đang xếp hàng chờ xét nghiệm tại sân vận động Guangan ở thủ đô Bắc Kinh ngày 14/6/2020. (Ảnh: NOEL CELIS / AFP qua Getty Images)

Israel xét nghiệm Covid-19  cho kết quả siêu nhanh

Các chuyên gia Israel chế tạo thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo có thể cho kết quả xét nghiệm virus corona qua nước bọt trong chưa đầy một giây với giá 0,25 USD/lần.

Eli Schwartz của Trung tâm Y học Địa lý và Các bệnh Nhiệt đới tại Trung tâm Y tế Sheba, người đang dẫn đầu cuộc thử nghiệm, cho biết nó dễ sử dụng hơn so với gạc PCR thường được sử dụng để phát hiện COVID-19.

Ông nói: “Cho đến nay chúng tôi đã có những kết quả rất hứa hẹn trong phương pháp mới này sẽ tiện lợi hơn và rẻ hơn nhiều.

New Zealand gia hạn phong tỏa ngăn Covid-19

New Zealand ngày 14/8 đã kéo dài lệnh phong tỏa cấp độ ba với thành phố Auckland thêm 12 ngày, sau khi phát hiện thêm ca lây nhiễm cộng đồng tại đây.

Lệnh phong tỏa cấp độ ba đồng nghĩa với việc 1,7 triệu dân thành phố Auckland tiếp tục được yêu cầu ở nhà, chỉ di chuyển khi cần thiết. Các trường học hạn chế hoạt động, trong khi những địa điểm công cộng như bảo tàng, sân chơi và phòng gym bị đóng cửa.

Trước đó, Auckland đã chịu lệnh phong tỏa ba ngày, sau khi liên tục phát hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng, chấm dứt chuỗi 102 ngày “sạch bóng” Covid-19 ở nước này.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn