Theo các nhà khoa học, điều kiện để đạt được miễn dịch cộng đồng là 70% dân số thế giới phải có kháng thể miễn dịch. Nhưng theo Tổ chức Y tế Thế giới, với tổng số ca nhiễm vượt quá 22 triệu vào hôm 18/8 thì hiện nay mới chỉ 10-20% dân số thế giới có khả năng miễn dịch. 

Tiến sĩ Michael Ryan của WHO nhận định: “Thế giới còn cách xa mức miễn dịch cần thiết để ngăn chặn sự lây truyền của căn bệnh này. Đây không phải là một giải pháp mà chúng ta đang tìm kiếm”.

Dịch bệnh đang có xu hướng bùng phát trở lại tại châu Âu

Tại nhiều quốc gia Liên minh châu Âu, số ca nhiễm đang tăng mạnh trở lại. Ví như tại Pháp, đã xác nhận hơn 3.700 ca mới trong ngày qua, mức cao nhất kể từ khi nước này gỡ bỏ lệnh phong tỏa hồi tháng 5. Số bệnh nhân nhập viện cũng gia tăng, với trên 200 bệnh nhân mỗi ngày.

Tình hình đại dịch tại Tây Ban Nha cũng rất đáng lo ngại với hơn 3.700 ca mới trong ngày qua cùng với 127 ca tử vong. Còn tại Đức, số ca nhiễm mới của ngày qua là gần 1.600 ca.

Tương tự tại Bỉ, số ca lây nhiễm tăng vọt kể từ đầu tháng 6, với gần 1.000 ca mỗi ngày. Điều này kéo theo số bệnh nhân phải nhập viện gia tăng. Theo các chuyên gia y tế Bỉ, khác với đợt dịch lần đầu, ở đợt bùng phát dịch lần 2, đối tượng nhiễm bệnh chủ yếu là thanh niên, nên số ca tử vong không cao nhưng nguy cơ lây nhiễm là đáng lo ngại.

Trong khi đó, các nước Đông Âu như Ukraine và Romania cũng ghi nhận trên dưới 1.500 ca nhiễm mới trong ngày 19/8.

Đức có thể tiêm vaccine Covid-19 cho người dân vào đầu năm 2021

Cơ quan quản lý vaccine của Đức cho biết vaccine Covid-19 có thể được tiêm cho một bộ phận người dân vào đầu năm tới.

Ông Klaus Cichutek, Giám đốc Viện Paul Ehrlich nói: “Nếu dữ liệu từ các thử nghiệm giai đoạn III cho thấy vắc xin có hiệu quả và an toàn, thì vắc xin đầu tiên có thể được phê duyệt vào đầu năm tới, với các điều kiện đi kèm”.

Công ty Công nghệ Sinh học Đức CureVac đã dự trù một quá trình phê duyệt nhanh chóng cho vaccine tiềm năng của mình và dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường vào giữa năm 2021.

Vương quốc Anh thêm Croatia vào ‘danh sách đỏ’ cách ly Covid-19

Chính phủ Anh hôm 19/8 thông báo, sẽ chuẩn bị đưa Croatia vào danh sách cần phải cách ly vào thứ Năm, khiến hàng nghìn người Anh chỉ còn 30 giờ để trở lại Anh nếu không muốn phải tự cách ly trong 14 ngày.

Hiện Anh ghi nhận mức ca nhiễm mới dao động từ 800 – 1000 ca mỗi ngày. Tổng số ca nhiễm đã ghi nhận đến nay là hơn 321.000 ca, trong đó có hơn 41.300 ca tử vong.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Đức, Nga, Trung Quốc về thử nghiệm Vaccine

Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca cho biết ngày 19/8, Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán với Nga, Đức và Trung Quốc về việc thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine Covid-19 được phát triển ở các nước này.

Đức và Trung Quốc đã đăng ký tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 ở Thổ Nhĩ Kỳ và đã trình bày kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng, trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ muốn xem kết quả tiền lâm sàng từ Nga trước khi thử nghiệm.

Đã có 13 loại vaccine đang được phát triển ở Thổ Nhĩ Kỳ, ba trong số đó đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm trên động vật.

Tại Iran: Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 mạnh hơn

Theo Bộ Y tế Iran, Covid-19 còn có nguy cơ bùng phát mạnh hơn khi nước này đang tiến hành kỳ thi đại học cho hơn 1 triệu thí sinh và sắp diễn ra lễ hội tôn giáo lớn Ashoura, mà hiệp hội giáo sĩ cho rằng nhất định phải tổ chức.

Trong khi đó, các chuyên gia quốc tế vẫn nghi ngờ về số ca được báo cáo của Iran. Ngay cả các nhà nghiên cứu trong Quốc hội Iran hồi tháng 4 cũng cho rằng số người tử vong có khả năng cao gần gấp đôi so với số liệu được báo cáo chính thức, do thống kê quá thấp và vì không phải tất cả những người có vấn đề về hô hấp đều đã được xét nghiệm.

Hiện Iran đã xác nhận chính thức hơn 20.000 ca tử vong, con số cao nhất ở khu vực Trung Đông trong tổng số hơn 350.000 ca nhiễm.

Indonesia dựng quan tài bên đường để nhắc nhở người dân

Hãng tin Reuters ngày 19/8 đăng câu chuyện nhà chức trách ở thủ đô Jakarta của Indonesia đang sử dụng các chiến thuật gây sốc để chống dịch Covid-19, đó là: Dựng quan tài bên đường để nhắc nhở người dân về mối đe dọa do dịch bệnh dễ lây lan này.

Cụ thể, tại một quận của Jakarta, người qua lại trên đường có thể nhìn thấy dòng chữ “nạn nhân Covid-19” màu đỏ to đùng trên một quan tài trưng bày bên đường. Kế bên quan tài là một ma-nơ-canh mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và kính che mặt. Còn phía dưới quan tài là một tấm bảng cho thấy số ca nhiễm và ca tử vong do Covid-19 của quận này.

Bình Minh tổng hợp