CNN hôm 21/8 dẫn lời Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ông Robert Redfield cho rằng, số người mắc Covid-19 tại nước này có thể đã lên 30-60 triệu ca, thay vì gần 6 triệu ca như thống kê.

<em>Tiến sĩ Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trong phiên điều trần tại Capitol Hill ở Washington, vào ngày 2 tháng 7 năm 2020 (Ảnh: Saul Loeb-Pool / Getty)</em>
Tiến sĩ Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trong phiên điều trần tại Capitol Hill ở Washington, vào ngày 2 tháng 7 năm 2020 (Ảnh: Saul Loeb-Pool / Getty)

Một báo cáo công bố hồi tháng 6 của CDC nói rằng, khoảng 10% dân số Mỹ đã mắc Covid-19. Thời điểm đó, ông Redfield đánh giá, thống kê thực tế đã bỏ sót ít nhất 90% số ca mắc Covid-19 do hạn chế về quy mô xét nghiệm.

Theo ông Redfield, hiện giới chức y tế nước này đang mở rộng xét nghiệm để ngăn đà lây lan của Covid-19 trong cộng đồng, nhất là trong bối cảnh các bang mở cửa trở lại.

Cũng như vậy với rất nhiều nước khác, nhận định số ca nhiễm thực tế lớn hơn nhiều lần con số chính thức được đưa ra, đặc biệt đối với những nơi có dịch bùng phát mạnh mẽ. Giới chuyên gia cho rằng, một khi dịch bùng lên, tốc độ xét nghiệm và truy vết ca nhiễm khó lòng theo kịp tốc độ lây lan của virus.

New York: Nguy cơ ‘vỡ trận’ vào mùa thu 

Ông Mark Jarrett, quan chức tại tổ chức y tế Northwell Health, có trụ sở tại New York, hôm 21/8 cho biết: “New York đã kiềm chế ca nhiễm tăng trở lại, song có nguy cơ “vỡ trận” vào mùa thu khi các trường học mở cửa trở lại và thời tiết lạnh giá khiến mọi người tụ tập trong nhà nhiều hơn”.

“Thách thức lớn là khi các trường học mở cửa trở lại, tạo mật độ đông người một lần nữa”, Ông Troy Tassier, chuyên gia dịch tễ học, giáo sư kinh tế tại Đại học Fordham, New York, cho biết.

Nga phê duyệt thử nghiệm vaccine Covid-19 mới

Theo hồ sơ đăng ký thử nghiệm lâm sàng của Nga được công bố ngày 21/8 thì hoạt động thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn ba vaccine Covid-19 mang tên AZD1222 trên 150 tình nguyện viên sẽ diễn ra tại cơ sở y tế lớn tại thủ đô Moscow và thành phố St. Petersburg.

AZD1222 do AstraZeneca, hãng dược phẩm đặt trụ sở tại Cambridge, Anh, phối hợp với đại học Oxford phát triển tại các cơ sở thuộc công ty R-Pharm của Nga. Moscow trước đó đồng ý thỏa thuận với AstraZeneca về việc sản xuất AZD1222.

Trong thông cáo hồi tuần trước, AstraZeneca cho biết thử nghiệm Giai đoạn ba vaccine AZD1222 đang được triển khai ở Anh và Brazil. Vaccine này đã được thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn ba tại Nam Phi, các cuộc thử nghiệm tiếp theo dự kiến diễn ra ở Mỹ, Nhật Bản và Nga.

Bộ trưởng Ireland từ chức vì dự tiệc giữa Covid-19

Bộ trưởng Nông nghiệp, ông Dara Calleary từ chức hôm 21/8 vì vi phạm hướng dẫn về Covid-19 của chính phủ Ireland khi tham dự dạ tiệc của hội chơi golf.

Thủ tướng Ireland, ông Michael Martin cho biết, mọi người trên khắp cả nước phải hy sinh bản thân dù rất khó khăn trong cuộc sống gia đình lẫn công việc kinh doanh của họ để tuân thủ các quy định về Covid-19, và thêm rằng sự kiện (bữa dạ tiệc của hội chơi golf) đáng lẽ không được diễn ra sau khi chính phủ đưa ra quyết định hôm 18/8.

Dạ tiệc kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội Golf Oireachtas (quốc hội Ireland) được tổ chức hôm 19/8, một ngày sau khi chính phủ Ireland công bố các biện pháp hạn chế mới để ngăn Covid-19 lây lan và giảm số ca nhiễm mới.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn