Tình hình đại dịch viêm phổi Vũ Hán đến nay vẫn chưa có dấu hiệu chững lại, số ca nhiễm mới vẫn tiếp tục tăng cao trên toàn thế giới. Toàn thế giới ghi nhận tổng số hơn 17,4 triệu ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong đó có hơn 675.000  ca tử vong.

WHO: Các vaccine Covid-19 không hiệu quả 100%

Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc Điều hành Chương trình Cấp cứu Sức khỏe của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 29/7 nói rằng, trên thực tế vaccine không bao giờ có hiệu quả 100%.

Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng, việc tiêm vaccine trong 2-3 tháng, và rồi đột nhiên loại virus này sẽ biến mất, điều đó không thực tế”.

Cũng như các loại phương pháp phòng và trị bệnh khác, hiệu quả thực tế của các vaccine là không như nhau, một số loại vaccine thậm chí là không có mấy tác dụng bảo vệ mà thậm chí còn gây ra nhiều phản ứng phụ tùy theo thể trạng mỗi người.

Tin Covid-19 ngày 31/7: WHO: Các vaccine Covid-19 không hiệu quả 100%
Logo của WHO, Tổ chức Y tế Thế giới. (Ảnh: REUTERS/Denis Balibouse)

Mỹ: Ghi nhận tổng số hơn 4,6 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 155.000 ca tử vong.

Một cựu ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, ông Herman Cain, 74 tuổi, qua đời hôm 30/7 sau khi nhập viện điều trị Covid-19 hồi đầu tháng. Hiện chưa rõ ông Cain nhiễm virus Vũ Hán từ đâu. Trước đó, ông cũng có mặt tại cuộc vận động tranh cử ngày 20/6 của TT Trump tại Tolsa, bang Oklahoma. Ít nhất 8 thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông Trump nhiễm Covid-19 sau sự kiện này.

Brazil: Phu nhân Tổng thống nhiễm Covid-19

Văn phòng Tổng thống Brazil hôm 30/7 thông báo, vợ của Tổng thống Brazil – đệ nhất phu nhân Michelle Bolsonaro và Bộ trưởng Bộ KH & Công nghệ nước này xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán. Đây là bộ trưởng thứ 5 của Brazil nhiễm virus corona.

Bà Michelle được xác định nhiễm Covid-19 chỉ vài ngày sau khi chồng bà, ông Jair Bolsonaro, thông báo khỏi Covid-19 sau gần ba tuần cách ly.

Brazil là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ, hiện ghi nhận tổng số hơn 2,6 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 91.000 ca tử vong.

Tin Covid-19 ngày 31/7: WHO: Các vaccine Covid-19 không hiệu quả 100%
Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro nói chuyện với vợ Michelle Bolsonaro trong buổi lễ Quốc tế Phụ nữ tại Cung điện Planalto ở Brasípa, Brazil, vào ngày 6 tháng 3 năm 2020. (Ảnh: Adriano Machado / Reuters)

Giới trẻ Đức tổ chức tiệc tùng trên bãi biển nước ngoài, phớt lờ Covid-19

Sau khi các quán bar và câu lạc bộ ở Đức bị chính quyền địa phương đóng cửa vì dịch Covid-19 hồi đầu tháng. Giới trẻ Đức đổ đến Bulgaria, nhất là thị trấn nghỉ dưỡng Golden Sands nằm bên bờ Biển Đen, để vui chơi, tiệc tùng, bất chấp diễn biến dịch bệnh trong nước và thế giới đang ngày một xấu đi.

Hình ảnh về những thanh niên vui chơi ở Bulgaria đã trở thành tâm điển trên truyền thông Đức mấy ngày qua, trong đó họ nhảy nhót giữa bể ngập tràn bọt xà phòng, mang những chiếc phao lớn, dường như để giãn cách.

Ông Lothar Wieler, Viện Robert Koch (RKI), cơ quan tư vấn về sức khoẻ cộng đồng của chính phủ Đức, chỉ trích những người tham gia tiệc tùng trên là “vô trách nhiệm”.

Úc: Số ca nhiễm trong 24h cao nhất từ trước đến nay

Bang Victoria là vùng dịch nghiêm trọng nhất của Úc, hôm 30/7 đã báo cáo thêm 716 ca nhiễm và 13 ca tử vong. Hầu hết những ca tử vong gần đây đều ở độ tuổi 70-90. Số ca nhiễm mới tăng nhanh liên quan một phần đến các viện dưỡng lão. 

Các khu vực khác ở Úc hiện vẫn đang đặt trong tình trạng báo động sau khi bang Queensland báo cáo thêm 3 ca nhiễm mới. Một số trường học ở Sydney, bang New South Wales, đã đóng cửa do lo ngại thành phố lớn nhất đất nước có thể bùng phát dịch không kiểm soát. New South Wales cùng ngày đã ghi nhận thêm 18 ca nhiễm mới, tương tự các ngày trước.

Trung Quốc: Tình hình dịch bệnh tại Tân Cương chuyển biến xấu

Tin Covid-19 ngày 31/7: WHO: Các vaccine Covid-19 không hiệu quả 100%
Tình hình dịch bệnh tại Tân Cương chuyển biến xấu (Ảnh chụp màn hình)

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán ở Tân Cương đang có dấu hiệu vượt khỏi tầm kiểm soát. Hôm 29/7, Tân Cương có gần 100 trường hợp mới được xác nhận, tuy nhiên giới chức vẫn chưa tìm ra được nguồn lây của những ca nhiễm này.

Theo EpochTimes, ông Văn Quốc Tân, Phó giám đốc CDC Tp. Urumqi, yêu cầu tất cả mọi người dân trong thành phố tích cực hợp tác với chính quyền… để truy tìm nguồn gốc của ca bệnh F0.

Theo dữ liệu chính quyền thông báo trong những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh ở Tân Cương là nghiêm trọng nhất. Hôm 28/7, Tân Cương có 89 trường hợp mới được xác nhận và 15 trường hợp bị lây nhiễm không triệu chứng, tất cả đều ở thủ phủ Urumqi. Ngày 27/7, 57 trường hợp mới được xác nhận cũng ở thành phố này.

Trước đó, ngày 16/7, giới chức Urumqi đã bất ngờ tuyên bố “phong thành”. Đến ngày 25/7, thành phố Karamay và một số thành phố ở phía tây của châu tự trị dân tộc Kazakh Yili cũng lại xuất hiện thông tin “phong thành”. 

Ấn Độ: Tăng mạnh số ca nhiễm, thêm 50.000 ca trong ngày

Thứ Năm ngày 30/7, Ấn Độ thông báo số nhiễm cao nhất từ trước đến nay với hơn 52.200 ca nhiễm trong 24 giờ, đã tăng tổng số ca nhiễm bệnh lên gần 1,6 triệu ca. Điều này gia tăng thêm gánh nặng cho hệ thống y tế. Hiện nước này có số ca nhiễm bệnh cao thứ 3 trên toàn cầu, sau Hoa Kỳ và Brazil và ghi nhận 779 người tử vong trong ngày qua, nâng tổng số ca tử vong lên hơn 35.000 ca.

Minh Anh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn