Báo Người Lao Động hôm ngày 5/8, đã dẫn lời GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện đã xác định các mẫu bị nhiễm virus Vũ Hán và ổ dịch viêm phổi Vũ Hán ở Đà Nẵng khởi phát đều vào đầu tháng 7 năm nay. Trong khi đó bệnh nhân đầu tiên, tức là BN 416 được công bố trong đợt dịch này là vào ngày 25/7, đã là cuối tháng rồi.

Căn cứ trên kết quả xét nghiệm từ các bệnh nhân và qua điều tra dịch tễ, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, số ca lây lan ra ngoài cộng đồng chưa nhiều. Hiện chỉ có 6 ca, còn lại đều là các ca liên quan đến 3 bệnh viện. Tại Hà Nội và Tp.HCM cũng chưa phát hiện ca mắc cộng đồng, trừ các ca liên quan đến Đà Nẵng.

Nhiều người dân Hà Nội đổ đến các điểm xét nghiệm nhanh dịch Covid-19, ngày 31/7/2020. (Ảnh: Getty Images)

Hà Nội khoanh vùng chung cư mini có người xét nghiệm Covid-19 lần 1 dương tính

Đây là nhân viên điều hành xe buýt, nam, 42 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 14 -17/7 và di chuyển nhiều nơi, gặp nhiều người trên địa bàn thủ đô.

Người này cư trú tại khu chung cư mini có 30 căn hộ với khoảng 100 người sinh sống, hiện lực lượng chức năng đã khoanh vùng khu vực chung cư, phun thuốc khử khuẩn. Bước đầu quận Bắc Từ Liêm xác định có 18 người tiếp xúc gần đều được đưa đi cách ly và 52 người tiếp xúc gián tiếp.

Đại diện CDC Hà Nội thông tin, người này có lịch sử dịch tễ phức tạp, trải dài trên 4 quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm.

Sau khi từ Đà Nẵng về Hà Nội, ngày 18/7, ông đi làm ở cơ quan, tiếp xúc với 10 người và sau đó họp với 12 người.

Ngày 19/7, ông có biểu hiện ho, sốt, sau đó đưa con về quê ở Ý Yên, Nam Định.

Ngày 22/7, ông liên hoan cùng đồng nghiệp tại cửa hàng trên đường Trần Quý Kiên, Mai Dịch, sau đó hát karaoke tại cửa hàng trên đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ liêm.

Ngày 25/7, ông về quê vợ ở huyện Tiền Hải, Thái Bình. Ngày 26/7, ông ra phường khai báo y tế. Ngày 31/7, ông làm xét nghiệm tại trạm y tế phường có kết quả âm tính.

Trong khoảng thời gian trên, sau giờ làm, ông đến cửa hàng thuốc của vợ trên đường Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân để trông cửa hàng.

Ngày 3 và 4/8, ông đi khám ở Viện y học cổ truyền Bộ Công an; Bệnh viện đa khoa Hà Đông; Bệnh viện Phổi trung ương. Ngày 4/8, ông khám ở Viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ngày 5/8, ông nhận kết quả xét nghiệm dương tính lần một, hiện mẫu bệnh phẩm đang được xét nghiệm tiếp, chờ khẳng định.

Đã tìm thấy 19/26 hành khách đi cùng chuyến với BN 620 về Bến xe Nước Ngầm

Theo bộ Y Tế, ngày 5/8, lực lượng y tế và các cơ quan chức năng cho biết, đã xác định được 26 hành khách đi cùng chuyến xe với bệnh nhân này. Trong đó có 19 hành khách đã được xác định, còn 7 hành khách còn lại vẫn chưa liên hệ được. Hiện 19 người trên đã được quản lý và giám sát sức khỏe, trong số này có 8 người ở Hà Nội.

Phát hiện hơn 2,3 triệu chiếc găng tay giả chuẩn bị tuồn ra thị trường

Cũng trong ngày 5/8, cơ quan chức năng Tp. HCM đã phát hiện hơn 2,3 triệu chiếc găng tay y tế giả tại một cơ sở ở quận Bình Tân, Tp. HCM chuẩn bị tuồn ra thị trường giữa lúc đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp để trục lợi bất chính.

Đà Nẵng cách ly thêm một trung tâm y tế

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu toàn bộ nhân viên y tế, người phục vụ, người nhà tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu phải cách ly, sau khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 tại đây. Thời gian thực hiện cách ly là 14 ngày, kể từ 12h ngày 5/8.

Đây là Trung tâm y tế thứ 2 ở Đà Nẵng phải cách ly. Trước đó thành phố cũng đã cách ly Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ, ngày 2/8, và phong tỏa 3 bệnh viện, gồm Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C và Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng, từ 0h, ngày 28/7.

Minh Anh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn