Hiện tại Đà Nẵng đang được xem như tâm dịch của Việt Nam. Bộ Y tế sáng 31/7 ghi nhận thêm 45 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán cộng đồng ở Đà Nẵng, đều là bệnh nhân, người nhà chăm sóc, thăm bệnh nhân tại các bệnh viện ở Đà Nẵng.

Trong đợt bùng phát dịch này đã ghi nhận tổng cộng 93 ca nhiễm cộng đồng. Trong đó, Đà Nẵng 79 ca, Quảng Ngãi một ca, Quảng Nam 8 ca, Hà Nội hai ca, Đăk Lăk một ca, TP HCM hai ca. Các bệnh nhân này đều có yếu tố dịch tễ liên quan Đà Nẵng.

Nhiều ca nhiễm có lịch sử đi lại dày đặc tới lui các sự kiện đông người, do đó rất có thể sẽ còn ghi nhận thêm các ca nhiễm nữa trong những ngày tới đây.

Tổng số ca mắc tại Việt Nam đến lúc này là 509 ca.

Tối 30/7, Thành uỷ Đà Nẵng đã đề nghị thành phố Đà Nẵng khẩn trương xây dựng bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, quận Hải Châu. Cung này có sức chứa 6.500 chỗ ngồi, hình dáng giống đĩa bay, gồm 2 tầng hầm và 4 tầng nổi, diện tích hơn 10.000 m2. 

Tin Covid-19 tại Việt Nam ngày 31/7: Thêm 45 ca nhiễm, Đà Nẵng lập gấp bệnh viện dã chiến
Bệnh viện C Đà Nẵng đang bị phong tỏa để phục vụ công tác phòng, chống dịch. ( Nguồn ảnh: danang.gov.vn)

Các chuyên gia y tế hiện đang truy vết những người đến và đi từ Đà Nẵng tại các tỉnh thành, đặc biệt là người từng đến 3 bệnh viện ghi nhận nhiều bệnh nhân Covid-19 là BV C, BV Đà Nẵng, 

Theo đó, 800 sinh viên Đại học kỹ thuật Y dược và trường Quân sự quân khu 5 được tập huấn truy vết dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, chuẩn bị chi viện Đà Nẵng chống dịch.

Trong ngày 30/7, Bộ Y tế tiếp tục chi viện thêm nhiều chuyên gia y tế và trang thiết bị đến Đà Nẵng, trong đó có 10 máy thở và khẩu trang N95. Các chuyên gia y tế đến từ Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur Tp. HCM cũng được chi viện thêm đến Tp. Đà Nẵng.

Bộ Y tế cũng thành lập Bộ chỉ huy tiền phương chống dịch tại Đà Nẵng hôm 30/7, với thành phần là các chuyên gia hàng đầu Việt Nam.

Tp.HCM: Phong tỏa đường quận Thủ Đức, cấm tụ tập quá 30 người

Cũng trong ngày 30/7, giới chức Tp. HCM đã phong tỏa đường số 10, cách ly khoảng 40 hộ trong khu dân cư Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức vì ca nghi nhiễm Covid-19 về từ Đà Nẵng.

Đường số 10 rộng chừng 6m, dài 160 m. Cuối đường tiếp giáp rạch Dừa. Phía đầu đường đối diện một trường mầm non 2 tầng. Ngoài ra, các quán bar, vũ trường, việc tập trung quá 30 người nơi công cộng cũng bị cấm từ 0h ngày 31/7 cho đến khi có thông báo mới.

Tin Covid-19 tại Việt Nam ngày 31/7: Thêm 45 ca nhiễm, Đà Nẵng lập gấp bệnh viện dã chiến
Phun khử trùng phòng chống dịch Covid-19 tại một khu cách ly ở Việt Nam. (Nguồn ảnh: Nhac Nguyen/AFP / Getty Images qua NTD VN)

CDC TP.HCM tối 30/7 phát thông báo khẩn tìm tài xế xe Grab đã chở bệnh nhân 450 từ Bệnh viện quốc tế City (số 3 đường số 17A, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM) đến con hẻm số 21/63/15 đường Hoàng Ngân, phường 16, quận 8, TP.HCM trong khoảng thời gian từ 16h – 19h ngày 27/7.

Tuy nhiên, bệnh nhân 450 này lại không đặt xe qua app nên không có thông tin về tài xế Grab Bike. Thông tin có thể liên hệ qua đường dây nóng của CDC Tp.HCM: 0869577133. 

Minh Hòa tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn