Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Ts. Tedros ngày 21/8 cho biết, WHO hy vọng thế giới sẽ vượt qua được đại dịch Covid-19 trong vòng chưa đến hai năm, nhờ các tiến bộ về công nghệ.

<em>Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus tại trụ sở của WHO ở Geneva vào ngày 6 tháng 4 năm 2020. (Ảnh: AFP qua Getty Images)</em>
Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus tại trụ sở của WHO ở Geneva vào ngày 6 tháng 4 năm 2020. (Ảnh: AFP qua Getty Images)

Ông Tedros cho rằng: “Tận dụng những công cụ sẵn có một cách tối đa và hy vọng rằng chúng ta có thể có thêm những công cụ như vaccine, tôi nghĩ chúng ta có thể chấm dứt nó trong thời gian ngắn hơn dịch cúm 1918”.

Liên quan đến các biện pháp phòng bệnh, dường như chưa có đại dịch nào mà vấn đề khẩu trang lại trở thành tâm điểm của nhiều cuộc tranh cãi như đối với dịch virus Vũ Hán này. Và tất nhiên, quy định về khẩu trang cũng rất khác nhau giữa các quốc gia, thậm chí giữa các vùng trong một quốc gia.

Utah, Hoa Kỳ: phạt 1.000 USD nếu học sinh hoặc giáo viên không đeo khẩu trang

Văn phòng của Thống đốc bang Utah, ông Gary Herbert vào 19/8 đã xác nhận quy định rằng học sinh từ khối 1-12 và nhân viên trường học ở Utah không thuộc diện miễn trừ y tế hợp pháp sẽ bị phạt hình sự nếu không đeo khẩu trang khi ở trường.

Án phạt đối với người vi phạm, bao gồm cả học sinh mẫu giáo, sẽ là tội nhẹ hạng B, với mức phạt 6 tháng tù và tiền phạt lên đến 1.000 đô la Mỹ. Lý do chính đằng sau hình phạt này là để giữ an toàn cho giáo viên khi trường học mở cửa trở lại trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra, người phát ngôn của ông cho biết.

Còn chuyên gia dịch tễ Thụy Điển, ông Anders Tegnell lại phản đối khuyến nghị đeo khẩu trang rộng rãi, cho rằng sẽ “rất nguy hiểm” vì khiến người ta có cảm giác rằng che mặt là đủ an toàn trước virus corona.

EU mua thêm 225 triệu liều vaccine Covid-19

Công ty Công nghệ Sinh học CureVac của Đức sẽ cung cấp ít nhất 225 triệu liều vaccine Covid-19 tiềm năng cho các quốc gia khối EU.

Đây có thể là thỏa thuận cung cấp song phương đầu tiên của công ty này với mục tiêu đảm bảo cung cấp vaccine cho 27 quốc gia thành viên EU, ngay khi vaccine được chứng minh an toàn và hiệu quả. CureVac cho biết, cuộc đàm phán bao gồm lựa chọn cung cấp thêm 180 triệu liều bổ sung.

Tuần trước EU cũng đã đồng ý thỏa thuận mua trước ít nhất 300 triệu liều vaccine của AstraZeneca kết hợp với Đại học Oxford nghiên cứu. Cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu vẫn đang thương thảo với hãng dược Johnson & Johnson và Sanofi về loại vaccine tiềm năng.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn