Các vấn đề xung quanh dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn là những tin tức chính trong ngày hôm nay. Song song với việc truy tìm các ca nhiễm, là việc các chuyên gia phải ứng phó với nhiều ca bệnh nặng trong đợt này.

Chiều 4/8, Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19, đã tiến hành hội chẩn lần thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân nặng.

Tiểu ban Điều trị kết luận, đến ngày 4/8 còn 284 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 24 ca tiên lượng nặng, và 4 ca nặng đang phải thở oxy. 11 bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao, trong đó 7 người thở máy xâm nhập, ICU, 4 người phải chạy ECMO.

Liên quan đến các ca bệnh được Bộ Y tế công bố mới đây, thì có 4 người ở thôn Lệ Nam Sơn, xã Hoà Tiến, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng từng dự đám tang với 2 ca bệnh trước đó, bốn người này được ghi nhận từ BN 637 đến 640.

Ngoài ra còn có trường hợp nhiều bệnh nhân trong cùng gia đình. Ví dụ, “bệnh nhân 629”, 27 tuổi, nữ nhân viên y tế thuộc Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng), là mẹ của “bệnh nhân 557” và là con dâu “bệnh nhân 509”.

Về việc triển khai cách ly xã hội để phòng dịch

Dân Trí dẫn lời Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: “Không vì phòng chống dịch bệnh mà ngăn sông cấm chợ. Một địa phương xuất hiện ca bệnh mới mà xác định được nguồn lây từ Đà Nẵng, thấy rõ được các F0, F1 thì khỉ khoanh khu vực đó lại chứ không được phong tỏa diện rộng cả xã, cả huyện, cả tỉnh”.

45 người Trung Quốc và Nga nhập cảnh ‘chui’ tại Khánh Hòa

Chiều 4/8, đại diện Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã phát hiện 25 trường hợp nhập cảnh trái phép và 20 người đã hết hạn visa nhưng vẫn cư trú bất hợp pháp.

Hiện nay 25 người nước ngoài không có giấy tờ tùy thân được cách ly ở 3 địa điểm, những trường hợp cư trú bất hợp pháp thì cách ly tại chỗ lưu trú. Họ là người Trung Quốc và một số ít là người Nga

Hơn 400 người tiếp xúc bác sĩ dương tính ở Đồng Nai có kết quả âm tính 

Sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân 669 là trưởng khoa ung bướu Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, tối 4/8, lãnh đạo bệnh viện này cho biết kết quả xét nghiệm hơn 400 người tiếp xúc gần, xa với bác sĩ 669 có kết quả âm tính lần 1.

Bệnh viện Đồng Nai có khoảng 2.200 cán bộ, nhân viên đang làm việc và hơn 6.000 bệnh nhân nên hiện nay vẫn tiếp tục truy vết kể cả nhân viên, người bệnh, người nhà ra vào bệnh viện.

Bình An tổng hợp