Trên khắp các tiểu bang bất ổn ở phía bắc của Nigeria, những tín đồ Cơ Đốc Giáo vẫn dũng cảm đến nhà thờ vào Đêm Vọng lễ Giáng Sinh.

Ngay cả ở tiểu bang cực bắc Sokoto, trung tâm của vùng Hồi giáo Nigeria, hơn 5,000 tín đồ Cơ Đốc Giáo vẫn đến nhà thờ trong tuần này, theo lời Linh mục Oro Yakubu, quản trị viên của 30 giáo đoàn thuộc Giáo hội Tin lành Chiến thắng Tất cả (ECWA).

“Chúng tôi có 8 giáo đoàn thuộc ECWA ở đô thị Sokoto và hơn 1,000 tín đồ của chúng tôi sẽ dự lễ vào Giáng Sinh,” ông Yakubu nói với The Epoch Times. Ông cho biết số lượng tín đồ Cơ Đốc Giáo trên toàn thành phố là hơn 5,000 người. Tuy nhiên, tai họa bắt cóc đòi tiền chuộc đã ập đến với chính gia đình ông vào hôm 09/11 khi toán cướp bắt cóc vợ ông từ một chiếc xe chở khách trên đường phố công cộng.

Ông Yakubu nói: “Thật là một phép màu của Chúa khi cô ấy được thả sau ba ngày,” nhưng số tiền chuộc phải trả là 2.5 triệu Naira, tương đương 5,000 USD. Những khoản tiền chuộc như vậy đã làm tê liệt hàng ngàn nhà thờ Thiên Chúa Giáo ở phía bắc và khu vực gọi là Vành đai Trung khu (Middle Belt) của Nigeria. Ông cho biết kể từ tháng Chín, hơn 20 người trong thành phố này đã bị bắt cóc, hầu hết họ là người Hồi giáo.

Tín đồ Cơ Đốc Giáo ở Nigeria mừng Lễ Giáng Sinh bất chấp nguy cơ bị khủng bố
Một khu vực trang trí đèn Giáng Sinh ở Jos, Nigeria hôm 16/12/2021. (Ảnh: Masara Kim/The Epoch Times)

Ông Yakubu cho biết, “Các cơ quan an ninh địa phương đang bảo vệ các nhà thờ của chúng tôi do các mối đe dọa đối với những người Cơ Đốc Giáo; cho nên một số giáo đoàn sẽ có các buổi lễ vào buổi chiều đêm trước Giáng Sinh.”

Theo Liên Hiệp Quốc, cuộc xung đột giáo phái ở Nigeria với một lực lượng Hồi giáo nổi dậy tự xưng là Boko Haram, có nghĩa là “nghiêm cấm học theo Phương Tây”, đã cướp đi sinh mạng của hơn 350,000 người kể từ năm 2009. Ngoài ra, hàng ngàn người Nigeria theo Cơ đốc giáo đã bị sát hại bởi các nhóm phiến quân cực đoan đang cướp bóc các ngôi làng chủ yếu có người theo Cơ Đốc Giáo ở Vành đai Trung khu trong suốt 6 năm qua.

Tuy nhiên, ngay cả giữa những người thuộc sắc tộc Fulani, một bộ tộc tự hào về đức tin Hồi giáo của mình, thì hàng ngàn tín đồ Cơ Đốc Giáo người Fulani đang cử hành Mùa Vọng (Advent), đôi khi là ở phía sau những cánh cửa đóng kín, một trong những nhà lãnh đạo tôn giáo cao nhất của họ cho biết.

“Tất cả các thành viên của chúng tôi đều tổ chức mừng lễ Giáng Sinh và rất mong chờ buổi lễ năm nay. Nhưng tất cả việc cử hành lễ đó được âm thầm thực hiện,” theo lời của Linh mục Buba Aliyu, một người thành lập hội thánh nhà thờ Fulani.

Ông nói với The Epoch Times qua điện thoại rằng: “Nhiều người trong số họ đang ở trung tâm phục hồi chức năng của chúng tôi ở Jos, trung tâm này gần đây đã được di dời sau khi bị những kẻ nổi loạn Fulani có vũ trang tấn công trong hai tháng qua.”

“Họ đến với súng hạng nặng nhưng tạ ơn Chúa vì có những nhân viên bảo vệ khu vực! Họ đã giúp đẩy lùi những người đó và thậm chí còn thu giữ một trong những khẩu súng của họ. Do đó, chúng tôi đã di dời trung tâm này. Đó là nơi nhiều người trong số họ sẽ tổ chức mừng lễ Giáng Sinh”.

“Những tín đồ Cơ Đốc Fulani vẫn còn ở với gia đình Hồi giáo của họ nhưng chưa bị phát hiện đã cải đạo nhiều khả năng sẽ chỉ ăn mừng sau những cánh cửa đóng kín, vì họ có thể bị sát hại nếu bị phát hiện và đó là thách thức mà chúng tôi đang phải đối mặt,” ông Aliyu cho hay.

Tại thị trấn nông thôn Miango, cách thành phố Jos 20 dặm về phía tây, những người theo Cơ Đốc Giáo đang đề phòng sau vụ thảm sát 10 công dân ở một ngôi làng gần đó vào ngày 26/11 và nguy cơ bị các cuộc tấn công tiếp theo, theo ông Lawrence Zongo, người đã báo cáo sự việc đó cho The Epoch Times.

Tín đồ Cơ Đốc Giáo ở Nigeria mừng Lễ Giáng Sinh bất chấp nguy cơ bị khủng bố
Một cuộc biểu tình ở Jos, Nigeria hôm 16/12/2021. (Ảnh: Masara Kim/The Epoch Times)

Một trong những kẻ khủng bố đã đánh rơi điện thoại di động của mình xuống đất khi đang rút lui vào đêm xảy ra vụ tấn công. Một chỉ huy của đội bảo vệ có vũ trang của khu vực nhận được một cuộc gọi đến chiếc điện thoại thu được này từ một người đàn ông, người này nói rằng băng nhóm đó sẽ trở lại trước Giáng Sinh và quét sạch toàn bộ thị trấn. Theo ông Zongo, kể từ khi xảy ra cuộc tấn công đó, và một vụ thảm sát 72 người kéo dài ba ngày ở khu vực Miango từ ngày 31/07 đến 02/08, cảnh sát đã không thực hiện bất kỳ vụ bắt giữ nào.

Theo ông Tom Garba, một phóng viên của Epoch Times ở gần Yola, thủ phủ của bang Adamawa, thì vào Giáng Sinh năm nay hầu như không còn nguy cơ có các cuộc tấn công đối với các nhà thờ tại các tiểu bang bị chiến tranh tàn phá ở phía Đông Bắc Nigeria. Lý do của sự thay đổi này là hàng ngàn cộng đồng phải di dời vì phiến quân Boko Haram đã trở về vùng đất tổ tiên của họ. Họ đang sống một cuộc sống bình thường bất chấp thỉnh thoảng có các cuộc tấn công của nhóm phiến quân nổi dậy này,” ông Garba cho biết.

Linh mục Joel Stephen Billi, mục sư kiêm Chủ tịch của giáo hội Nhà thờ Brethren ở Maiduguri, và là giám thị của các nhà thờ Borno và Adamawa, cho biết ông khuyến khích các thành viên “gạt bỏ tất cả những sợ hãi và đặt tâm hướng tới một lễ Giáng Sinh an lành.”

Dù có những bức thư đe dọa sắp xảy ra các cuộc tấn công bởi cái mà ông gọi là “bọn cướp liên minh với Boko Haram”, nhưng những bức thư này sẽ không giết chết tinh thần mừng lễ Giáng Sinh tràn ngập nhà thờ của ông.

“Chúng tôi đang vui vẻ phấn chấn, chúng tôi không bị làm nhụt chí trước tin đồn rằng bức thư đó đã được chuyển đến Michika, Bazza và câu chuyện xung quanh việc Adamawa có thể bị tấn công. Điều này sẽ không bao giờ khiến chúng tôi lo lắng và hoảng sợ”, ông Billi nói với The Epoch Times.

“Chúng tôi đã chứng kiến tất cả,” ông nói thêm. “Các nhà thờ ở miền Bắc Nigeria đã phải chịu đựng điều tồi tệ nhất, và chặng đường vẫn tiếp tục, còn cuộc hành trình đi đến thiên đàng sẽ không dừng lại nửa chừng. Cho đến khi tất cả chúng tôi hoàn thành vận mệnh của mình, không có gì có thể ngăn cản chúng tôi,” ông Billi nói.

Tại tiểu bang Adamawa, phía Đông Bắc Nigeria, các tín đồ Cơ Đốc Giáo đã tham gia thánh lễ lớn hát mừng Giáng Sinh do Tăng hội Nhà nước của Hiệp hội Cơ Đốc Giáo Nigeria (CAN) tổ chức dưới sự chủ trì của Giám mục Dami Stephen Mamza.

Ông Garba đưa tin: “Vô số tín đồ từ một số nhà thờ đã đến chật kín địa điểm tổ chức sự kiện ở Quảng trường Ribadu và được một số diễn giả yêu cầu cần phải chú ý đến an ninh nhưng sẽ không để nỗi sợ hãi chế ngự”.

Ông Douglas Burton là một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từng đóng quân tại Kirkuk, Iraq. Ông viết tin tức và bình luận từ Hoa Thịnh Đốn.

Bản tin có sự đóng góp của Lawrence Zongo, Masara Kim và Tom Garba
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn